Mẹo Vặt

Tại sao phải sợ thuốc diệt sâu rầy?

Thursday, 24/08/2017 - 07:35:21

Thuốc tiêu diệt côn trùng rất cần thiết, nhất là đối với nhà nông: Không có thuốc thì lấy gì bảo vệ vườn tược chống lại sâu rầy phá phách và có đủ hoa màu nuôi sống con người. Mấy tuần qua, chúng ta nói khá nhiều về cách tránh thực phẩm nhiễm thuốc diệt sâu.

Bài VŨ HẰNG

Con sâu cái kiến... là phận bèo bọt, ai cũng có thể tiêu diệt chỉ với một cái quẹt chân. Nhưng ít khi chúng ta cần ra tay, bởi vì thị trường đã có sẵn thuốc xịt. Thuốc tiêu diệt côn trùng rất cần thiết, nhất là đối với nhà nông: Không có thuốc thì lấy gì bảo vệ vườn tược chống lại sâu rầy phá phách và có đủ hoa màu nuôi sống con người. Mấy tuần qua, chúng ta nói khá nhiều về cách tránh thực phẩm nhiễm thuốc diệt sâu. Nhưng tại sao lại phải tránh? Thuốc diệt sâu rầy có gì đáng sợ sao?

Pesticide là gì?

Thuốc diệt sâu rầy, hay nói chung là thuốc diệt côn trùng (pesticide) là tên gọi chỉ chung tất cả các loại thuốc diệt sâu, diệt cỏ, diệt nấm. Chúng được sử dụng ở mọi nơi – chứ không phải chỉ trên ruộng vườn hoặc thực phẩm chúng ta ăn. Để bảo vệ bản thân chống lại sự phá phách của sâu rầy, người ta có thể dùng chúng trong nhà, ở trường học, trong các nhà cao tầng, trong rừng rậm, và đường phố.


Thuốc Roundup quen thuộc với mọi nhà.

 Pesticides có mặt trong những bình xịt hoặc bình vẩy khi dùng trên ruộng vườn, trong những thứ nước rửa đĩa chén, nồi niêu xoong chảo, trong bình xà bông rửa tay, và trong nước hồ tắm. Nó có mặt ở mọi nơi, trong không khí chúng ta thở, trong nước chúng ta uống, và ngay cả trong dòng sữa mẹ nuôi em bé. Nó là những độc chất duy nhất được chủ động phun ra để giết nhiều “sinh mạng” mà thủ phạm không bị bắt đưa ra tòa án.

Pesticides bao gồm 3 loại chính sau đây:
- Herbicides (Thuốc diệt cỏ dại): Như tên gọi, thuốc này là để diệt cỏ dại. Một trong những nhãn hiệu diệt cỏ phổ thông nhất là Roundup. Bạn có bao giờ thấy nó chưa?
- Insecticides (thuốc diệt côn trùng): Dùng để diệt kiến, dán, mối, sâu rầy. Thuốc diệt chuột cũng là insecticide. Nhưng để tìm đúng thuốc, bạn phải gọi tên Rodenticide, bởi vì đây là thuốc đặc chế nhắm vào loài gặm nhắm như chuột.

- Fungicides (thuốc diệt nấm dại): Nấm dại phát triển trên cây vườn... làm hại rau lá và hoa quả không ít. Muốn diệt loại này, người ta phải tìm Fungicides, chứ không phải là insecticide.
- Và còn nhiều loại khác...

Nhưng tiếng là dùng pesticide để bảo vệ bản thân, người ta cũng đang vô tình làm hại mình. Nếu những thứ độc chất này diệt được sâu rầy thì làm sao chúng hoàn toàn vô hại với con người? Bởi vì, những thứ sâu rầy ấy có sự sống, coi như một “sinh mạng” như con người cũng đâu mấy sai! Ấy vậy mà thuốc diệt sâu rầy lại được tự do sử dụng mới là điều đáng lo ngại!

Thông thường, khi đưa những thứ hóa chất này vào thị trường người ta chỉ nhìn thấy lợi ích của nó, còn tác hại thì chưa thấy, thường là rất nhiều năm sau người ta mới cảm nhận được sự nguy hại của chúng đối với sức khỏe và môi trường con người sinh sống. Và khi bắt đầu nhận ra sự tác hại rồi, người ta mới bắt đầu tìm hiểu tại sao?

Rủi ro và tác hại của Pesticide

Nhưng lý do thì không phải là một câu hỏi khó trả lời. Trong đa số trường hợp, nó hiển nhiên và rõ ràng ngay trong lúc chế tạo. Pesticide loại nào cũng đều phải chứa một thứ hóa chất có tác dụng mạnh và tức thời, đập vào não và hệ thần kinh của sinh vật.

Săn sóc vườn cỏ và ruộng vườn, đừng quên để ý đến sức khỏe bản thân mình.

Khoa học càng lúc càng có nhiều bằng chứng về tác hại về lâu dài của hóa chất diệt sâu rầy với con người, nhất là với trẻ em, cho dù đó chỉ là những dư lượng rất nhỏ còn vương vất trong không khí, hoặc đọng lại trên rau quả và nông phẩm chúng ta ăn. Chẳng hạn, với Roundup và Atrazine, hai thứ thuốc diệt cỏ phổ thông nhất hiện nay, người ta đã bắt đầu khám phá thấy mối liên hệ giữa chúng với những bệnh tật như ung thư, hiếm muộn, Parkinson.Tất cả những thứ thuốc diệt sâu rầy đều để lại tác hại lâu dài trên con người.

Trước sự lan tràn của các loại thuốc diệt sâu rầy trong khi sự quản lý của luật pháp lại rất yếu, nhiều thầy cô trong giới khoa học đã lên tiếng. Hiện nay có tới hơn 17,000 (mười bảy ngàn) loại thuốc diệt sâu rầy có mặt trên thị trường Hoa Kỳ; với tổng số 5.1 tỷ pounds được sử dụng mỗi năm trên ruộng vườn, nhà cửa, trường học, sân golf.


Cỏ tốt, người khỏe.

Thật không ngờ những chai thuốc xịt mà nhà nào, công sở nào cũng có, ruộng vườn nào cũng phải xài, tưởng rằng chẳng đáng bao nhiêu mà lại gom thành những con số lớn đến thế. Như vậy thì làm sao chối bỏ được tác hại của chúng trên đời sống chúng ta, phải không các bạn?
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT