Bình Luận

Tại sao TT Trump không làm gì khi biết Taliban được Nga thưởng tiền để giết lính Mỹ?

Tuesday, 30/06/2020 - 10:59:13

Ông Trump luôn tìm cách ve vuốt Vladimir Putin vì Putin đã “nắm” một cái gì đó của Trump khiến cho Trump không thể nào làm trái ý của Putin.


Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Vladimir Putin tại Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 11 tháng 11, 2017. (Mikhail Klimentyev/ Sputnik/ AFP via Getty Images)


Trong mấy ngày qua, tin tức từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã xoay quanh vấn đề các cơ quan tình báo Hoa Kỳ từng nhận được những thông tin cho thấy Nga đã thưởng tiền cho lực lượng Taliban mỗi khi chiến binh Taliban giết được lính Mỹ hoặc lính đồng minh Âu Châu tại Afghanistan. Khi các viên chức tình báo tường thuật lại cho Tổng Thống Donald Trump biết về những thông tin này, ông đã không làm gì hết mà còn ém nhẹm tin đó, theo lời kể của các viên chức. Nay Tòa Bạch Ốc còn tìm cách phủ nhận sự việc tổng thống từng được báo cáo về việc Nga có dính líu đến việc thưởng quân Taliban mỗi khi Taliban triệt hạ được lính Mỹ.

Trong những bài viết mới, tờ The Guardian cho rằng sự việc Tổng Thống Trump không làm gì để bảo vệ các chiến sĩ Mỹ là chuyện dễ hiểu, vì từ bấy lâu nay ông đã cho thấy thái độ xem thường quân đội Hoa Kỳ. Còn tờ New York Times thì nêu ra những nguồn tin tình báo, tiết lộ về những ngân khoản đã được Nga chuyển cho Taliban để cho thấy bằng chứng Nga đã gián tiếp giết lính Mỹ.

Báo Guardian viết rằng từ trước đến nay Tổng Thống Trump đã không làm được gì để bảo vệ lính Mỹ. Đối với Trump, ông luôn luôn xem mình là người ưu tiên hàng đầu, còn ai chết mặc ai, không phải chuyện của ông.

Trong thời chiến Việt Nam, ông Trump đã viện lý do gót chân bị gai xương để tránh quân dịch. Trong thời gian tranh cử tổng thống năm 2016, ông đã bày tỏ sự khinh thường đối với Nghị Sĩ John McCain, người từng lái chiến đấu cơ bị bắn rơi ở Bắc Việt và bị cộng sản bắt làm tù binh, hành hạ trong nhà giam Hanoi’s Hilton. Vào năm 2015 Trump nói rằng McCain không phải là người hùng vì người hùng thì không để cho đối thủ bắt làm tù binh. Bị xem thường bởi một kẻ tránh quân dịch, hay nói cách khác là trốn lính, không làm nghĩa vụ công dân như Trump thì một sĩ quan có binh nghiệp oai hùng như ông McCain không thể nào tha thứ. Vì vậy ông McCain đã yêu cầu gia đình không mời Trump đến dự lễ an táng của ông.

Cũng trong mùa tranh cử năm 2016, ông Trump luôn tuyên bố rằng ông sẵn sàng hậu thuẫn quân đội Hoa Kỳ để đánh kẻ thù ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong tháng Sáu này, năm 2020, ông lập lại câu tuyên bố trên trong bài diễn văn trước các sĩ quan mới tốt nghiệp tại trường quân đội West Point.

Thế nhưng những tường trình mới đây cho thấy ông Trump đã bỏ ngoài tai những lời khuyến cáo từ các viên chức tình báo, khi họ báo cho ông biết rằng cơ quan tình báo quân đội Nga, gọi tắt là GRU, đã rao thưởng cho các chiến binh Taliban để các chiến binh này tìm giết những quân nhân Mỹ và Anh đang chiến đấu tại Afghanistan.

Ban đầu ông Trump không phủ nhận sự việc ông từng được báo cáo về tin tình báo nói trên trong tháng Hai năm nay, hoặc có thể sớm hơn nữa trong năm 2019. Thế nhưng khi được hỏi tại sao Trump không làm gì hết để bảo vệ mạng sống của người Mỹ, thì lúc đầu Tòa Bạch Ốc nói là tin tình báo còn mơ hồ, chưa đáng tin tưởng. Thế nhưng khi các thông tin khác được nêu ra để chứng minh tin tức tình báo rất đáng tin tưởng, thì Trump lại nói là ông chưa bao giờ được nghe báo cáo. Vậy thì đâu là câu trả lời của ông?

Từ bấy lâu nay người ta đã nghi ngờ ông Trump luôn luôn tìm cách ve vuốt lãnh tụ Vladimir Putin vì Putin đã “nắm” một cái gì đó của Trump khiến cho Trump không thể nào làm trái ý của Putin. Ông Christopher Steele, cựu nhân viên của tình báo Anh MI6, nói rằng Putin đã nắm giữ một bí mật về đời tư hoặc về tài chánh của Trump, nên Trump mới nhún nhường trước tổng thống Nga.

Dữ kiện chuyển ngân


Trong khi đó, theo tin của báo New York Times, các phân tích gia đã tìm ra dấu vết chuyển ngân của quân đội Nga dành cho các chiến binh Taliban, để những chiến binh này có thêm động lực diệt lính Mỹ và lính Anh tại Afghanistan.

Những nguồn tin của báo New York Times cho biết các viên chức Mỹ đã lấy được những dữ kiện điện tử cho thấy những món tiền rất lớn được chuyển từ một trương mục thuộc quân đội Nga vào một trương mục thuộc quyền kiểm soát của Taliban. Ba viên chức giấu tên đã tiết lộ tin này với báo NY Times.

Trước đây, qua những lời khai của các tù binh Taliban khi bị tra khảo, tình báo Hoa Kỳ đã được nghe về một chương trình thưởng tiền của Nga để giết lính Mỹ. Đến khi có được những dữ kiện chuyển ngân điện tử giữa Nga và Taliban, các viên chức Mỹ mới biết chắc chắn hơn về chương trình thưởng tiền.

Các điều tra viên Mỹ đã xác định danh tính của nhiều người Afghanistan liên quan đến mạng lưới chuyển ngân bí mật của Nga. Các điều tra viên đã biết tên tuổi của một người từng giữ vai trò môi giới và phân phát tiền của Nga cho quân Taliban, và người này hiện đang sống tại Nga.

Sự việc Hoa Kỳ lấy được những dữ kiện chuyển ngân đã giúp giải quyết sự tranh luận giữa các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Các viên chức từng bất đồng ý kiến về lời khai của các tù bình Taliban. Với những con số chuyển ngân giữa các ngân hàng, các viên chức đã có đủ chứng cớ đáng tin cậy để tường trình đến Tổng Thống Trump. Dựa trên các chứng cớ này, có ít nhất hai viên chức đã từng báo cáo cho ông Trump biết về sự việc Nga thưởng Taliban để giết lính Mỹ vào cuối tháng Hai năm nay.

Tại Afghanistan trong tuần này, các viên chức đã tường trình về sự việc bắt giữ nhiều doanh nhân trong sáu tháng qua. Những doanh nhân này đã giữ vai trò môi giới giữa cơ quan tình báo quân đội Nga GRU với lực lượng Taliban trong một hệ thống chuyển ngân bán chính thức gọi là “hawala.”

Tại nhà của một trong các doanh nhân bị bắt, nhà chức trách đã tịch thu nửa triệu Mỹ kim tiền mặt. Trước đây báo NY Times từngloan tin về sự khám phá món tiền lớn nói trên trong một cuộc hành quân tại Afghanistan.  Lúc đó phóng viên chưa biết rõ tại sao trong nhà một thường dân lại có một món tiền lớn như vậy, và tại sao người này bị bắt.

Trước những nguồn tin của báo chí về chương trình thưởng tiền của Nga, các viên chức tại Tòa Bạch Ốc và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đều tránh đưa ra ý kiến chính thức. Họ chỉ nói những tin tức từ Afghanistan chưa được kiểm chứng.

Trong hai ngày thứ Hai và thứ Ba, trong những cuộc họp riêng biệt, một số dân biểu Cộng Hòa, dân biểu Dân Chủ, và nghị sĩ Cộng Hòa đã được mời đến Tòa Bạch Ốc để nghe tường trình về vụ tiền thưởng giết lính Mỹ. Những người tường trình là những viên chức được ông Trump bổ nhiệm vì sự trung thành của họ đối với ông. Họ không phải là những viên chức tình báo như sự mong đợi của các dân biểu và nghị sĩ.

Điều mà các vị dân cử đang thắc mắc là tại sao ông Trump vẫn nói là ông không hề hay biết gì về các tin tình báo nói trên mặc dù có chứng cớ ngược lại, và tại sao ông tìm cách gây hoang mang khi tin tình báo này được tiết lộ với công chúng.


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT