Điện Ảnh, Nghệ Thuật

Tài tử Mỹ gốc Hoa-Việt thắng giải Quả Cầu Vàng; xem video Quan Kế Huy xúc động

Tuesday, 10/01/2023 - 09:01:44

Bên cạnh Quan Kế Huy, người vợ màn ảnh của ông, bà Michelle Yeoh người Malaysia cũng thắng giải lớn trong phim Everything Everywhere All At Once.


Tài tử Mỹ gốc Hoa-Việt Ke Huy Quan đang chụp hình với giải thưởng Nam Tài Tử Phụ Xuất Sắc Nhất qua phim "Everything Everywhere All at Once" tại phòng truyền thông của chương trình phát giải Quả Cầu Vàng Lần Thứ 80 (Golden Globe Awards) được tổ chức trong khách sạn The Beverly Hilton ở Beverly Hills, California đêm thứ Ba, ngày 10 tháng Giêng, 2023. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

HOLLYWOOD – Vào chiều thứ Ba, ngày 10 tháng Giêng, 2023, tại buổi trao giải thưởng điện ảnh Golden Globe (Quả Cầu Vàng), tài tử Ke Huy Quan đã được trao giải Nam Tài Tử Phụ Xuất Sắc Nhất trong những phim được chiếu trong năm vừa qua. 

Ke Huy Quan, hay Quan Kế Huy, 51 tuổi (tính theo Tây), là người Việt gốc Hoa chào đời tại Sài Gòn năm 1971, vượt biên cùng cha thoát chế độ cộng sản Việt Nam năm 1978 đến trại tỵ nạn Hong Kong. Gia đình ông có tám anh em. Ba anh em của ông đã vượt biển theo mẹ đến Mã Lai Á.

Sau một năm ở các trại tỵ nạn, gia đình đoàn tụ tại Nam California, nơi ông trưởng thành và tốt nghiệp trường điện ảnh lừng danh USC. Trước khi vào đại học, ông đã nổi tiếng nhờ đóng vai em trai lanh lợi “Short Round” của nhân vật chính là tài tử Harrison Ford trong phim Indiana Jones, The Temple of Doom. Gia đình ông đã định cư tại Phố Tàu ở Los Angeles, nơi ông cùng một người em ruột đến dự buổi tuyển vai cho phim Indiana Jones được tổ chức trong trường tiểu học của ông, và ông cùng người em đã được chọn cho phim năm 1983 khi mới 12 tuổi.

Quan Kế Huy đã xuất hiện trong phim Indiana Jones với tài tử Harrison Ford chiếu năm 1984. (Paramount Pictures)

Sau mấy năm đóng các vai nhỏ và chìm dần vào quên lãng, ông lấy lại hứng thú đóng phim khi thấy sự thành công của phim Crazy Rich Asians với toàn tài tử gốc Á Châu. Đầu năm 2022 ông được tuyển cho phim “Everything Everywhere All at Once,” đóng vai chồng của nữ tài tử gốc Á lừng danh Michelle Yeoh, và rồi được ôm giải lớn vào đêm thứ Ba tuần này.

Ông thắng giải nam diễn viên phụ trong phim “Everything Everywhere All at Once” (tạm dịch “Là Tất Cả Ở Mọi Nơi Cùng Một Lúc”).
 

Phim này gồm các diễn viên gốc Á Châu và cũng mang về giải thưởng cao quý Nữ Tài Tử Xuất Sắc Nhất cho bà Michelle Yeoh, một người cũng gốc Hoa nhưng sống tại Mã Lai Á. Bà được báo chí Việt Nam gọi là Dương Tử Quỳnh. Trong phim “Là Tất Cả Ở Mọi Nơi Cùng Một Lúc” bà Yeoh đóng vai vợ của Waymond Wang do ông Quan Kế Huy đóng vai.

 

Lễ trao giải Quả Cầu Vàng thường niên lần thứ 80 diễn ra tại khách sạn Beverly Hilton ở Beverly Hills, Los Angeles. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và làn sóng tẩy chay do kỳ thị chủng tộc, năm nay chương trình Golden Globe đã được tổ chức tưng bừng, vui nhộn với sự tham gia của các tài tử hạng A của Hollywood.

 

Quả Cầu Vàng 2023 đánh dấu một năm rực rỡ của các ngôi sao Á Châu. Quan Kế Huy được gọi tên ở hạng mục giải thưởng Nam Tài Tử Phụ Xuất Sắc Nhất trong vai diễn Waymond Wang trong phim “Everything Everywhere All at Once.” Ông vượt qua hai đề cử nặng ký khác là Brad Pitt và Eddie Redmayne, những người đều từng thắng giải Oscar.

 

Tài tử gốc Hoa-Việt không giấu được xúc động khi lên sân khấu nhận giải.
 

Ông nói, “Tôi được nuôi dạy để không bao giờ quên mình đến từ đâu và luôn ghi nhớ người đã cho tôi cơ hội đầu tiên. Tôi rất vui được gặp (đạo diễn) Steven Spielberg ở đây đêm nay. Steven, cảm ơn ông! Khi bắt đầu sự nghiệp với tư cách là tai tử thiếu nhi trong phim Indiana Jones and the Temple of Doom, tôi cảm thấy mình thật may mắn vì được chọn. Khi lớn lên, tôi bắt đầu tự hỏi liệu đó có phải là nó không hay chỉ là may mắn. Trong ngần ấy năm, tôi sợ mình không còn gì để cống hiến, dù có làm gì đi chăng nữa, tôi không bao giờ vượt qua được những gì tôi đạt được khi còn bé. Rất may, hơn 30 năm sau, có hai người đã nghĩ đến tôi. Họ nhớ đến cậu bé đó và cho tôi một cơ hội lần nữa.”

 

Quan Kế Huy từng là diễn viên thiếu nhi trong hai phim bom tấn nổi tiếng của thập niên 1980, là Indiana Jones và The Goonies. Sau đó ông phải bỏ dở sự nghiệp vì các tài tử Á Châu bị lép vế ở Hollywood vào thời điểm đó.

 

Nói với báo The Guardian bên Anh, Quan Kế Huy từng tiết lộ phim Crazy Rich Asians (tựa Việt: Con Nhà Siêu Giàu Á Châu) đã khiến cho niềm đam mê đóng kịch của ông một lần nữa bừng lên. Phim “Everything Everywhere All at Once” là tác phẩm tái xuất của ông sau nhiều năm. Không chỉ thắng Quả Cầu Vàng, ông hiện là một ứng cử viên nặng ký của giải Oscar.

 


Nữ tài tử Mã Lai Á Michelle Yeoh chụp hình với giải Nữ Tài Tử Xuất Sắc Nhất cho phim "Everything Everywhere All at Once" tại phòng truyền thông của chương trình phát giải Quả Cầu Vàng Lần Thứ 80 (Golden Globe Awards) được tổ chức trong khách sạn The Beverly Hilton ở Beverly Hills, California đêm thứ Ba, ngày 10 tháng Giêng, 2023. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

Bên cạnh Quan Kế Huy, người vợ màn ảnh của ông, bà Michelle Yeoh người Malaysia cũng thắng giải lớn Nữ Tài Tử Chính Xuất Sắc Nhất trong thể loại phim ca nhạc hoặc hài kịch. Bà gây ấn tượng với vai diễn Evelyn Quan Wang trong phim Everything Everywhere All At Once.

 

Trong bài phát biểu nhận giải, bà Michelle Yeoh, 60 tuổi, nhớ lại lần đầu đặt chân đến Hollywood. Đối với bà, được đóng phim là ước mơ trở thành hiện thực, và giải Quả Cầu Vàng là tột đỉnh cho một sự nghiệp như được ao ước. Bà từng thành danh qua các phim lớn tại Hong Kong. Đó cũng là nơi bà được nổi tiếng khắp thế giới qua phim võ hiệp “Crouching Tiger, Hidden Dragon” (Ngọa Hổ, Tàng Long) của ông đạo diễn Đài Loan Ang Lee (Lý An).

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT