Hoa Kỳ

Tài tử William Shatner hoàn thành chuyến bay vào không gian

Wednesday, 13/10/2021 - 07:11:43

Từ trái là bà Audrey Powers, phó chủ tịch ban kế hoạch và sứ mạng của công ty không gian Blue Origin; ông William Shatner, tài tử phim Star Trek; ...

Từ trái là bà Audrey Powers, phó chủ tịch ban kế hoạch và sứ mạng của công ty không gian Blue Origin; ông William Shatner, tài tử phim Star Trek; ông Chris Boshuizen, đồng sáng lập công ty Planet Labs; và ông Glen de Vries, đồng sáng lập công ty Medidata Solutions. Họ tiếp xúc báo chí sau khi phi thuyền New Shepard của Blue Origin đáp xuống an toàn ngày 13 tháng 10, 2021 gần Van Horn, Texas. Qua phi vụ này, ông Shatner là người lớn tuổi nhất từng bay trong không gian dài 10 phút. (Mario Tama/Getty Images)

 

VAN HORN, Texas – Ông William Shatner, người nổi tiếng trong loạt phim Star Trek, đã trở thành người lớn tuổi nhất bay vào không gian. Ông đã thực hiện hành trình trên phi thuyền của tỷ phú Jeff Bezos.

“Thật không thể tin nổi,” ông Shatner, 90 tuổi, rơi nước mắt vì cảm động sau khi kết thúc chuyến bay lên rìa vũ trụ kéo dài 11 phút và trở lại sa mạc Texas hôm thứ Tư.

Hỏa tiễn New Shepard, thuộc hãng hàng không vũ trụ Blue Origin của Jeff Bezos, người sáng lập công ty bán hàng Amazon, cất cánh lúc 9:49 sáng sau hai lần trì hoãn.

Giám đốc Blue Origin Audrey Powers, đồng giám đốc Planet Labs Chris Boshuizen và nhà nghiên cứu mạng Medidata Solutions Glen de Vries cũng có mặt trên khoang chở khách của New Shepard.

Ông Jeff Bezos đã có mặt để chào đón phi hành đoàn khi họ trở lại, với những tràng vỗ tay và rượu champagne ăn mừng. Phi hành đoàn đã trải qua vài phút không trọng lực khi bay lên độ cao 106 cây số, cao hơn 6 cây số so với đường Karman - đường ranh giới không gian được quốc tế công nhận.

Giống như khoảng 600 phi hành gia trước đó, ông Shatner rất thích thú trước cảm giác không trọng lực và vẻ đẹp của Trái Đất khi nhìn từ không gian. “Những gì anh cho tôi là kỷ niệm ấn tượng nhất mà tôi có thể tưởng tượng được. Tôi thật sự xúc động về những gì đã diễn ra,” ông Shatner nói với Bezos.

Hồi tháng Bảy, Blue Origin đã có chuyến bay chở khách đầu tiên vào không gian, với các hành khách gồm tỷ phú Jeff Bezos, em trai Mark Bezos, bà phi công Wally Funk, và Oliver Daemen, thanh niên 18 tuổi từ Hòa Lan, là người trẻ nhất được du lịch không gian.

Ông William Shatner nổi tiếng với vai Thuyền Trưởng Kirk của phi thuyền USS Enterprise, trong loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek nổi tiếng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT