Du Lịch

Tắm suối nước nóng ở Kyushu, miền Nam Nhật Bản

Wednesday, 24/12/2014 - 06:17:33

Tám khu vực suối nước nóng chính bao gồm Beppu, Kankaiji, Kamegawa, Shibaseki, Kannawa, Myoban, Horita và Hamawaki. Sở dĩ nơi này có nhiều suối nước nóng như vậy là do nhiệt lượng từ 9 ngọn núi lửa trên đảo Kyushu.

Đến với vùng đất Kyushu ở phía Nam xứ sở mặt trời mọc, du khách không thể bỏ qua việc ngâm mình vào bồn nước suối khoáng nóng độc đáo.

Đứng từ một tòa nhà cao tầng nào đó, du khách dễ dàng quan sát thấy những cột hơi nước bốc lên ở khắp nơi trong thành phố, đó là những nguồn suối khoáng nóng độc đáo có rất nhiều ở đảo Kyushu, Nhật Bản. Tại đây, thành phố Beppu thuộc tỉnh Oita, là một trong những nơi có nhiều suối nước nóng nhất miền Nam xứ sở Phù Tang.

Đứng từ trên cao, du khách sẽ nhìn thấy nhiều cột hơi nước bốc lên ở khắp thành phố.Tám khu vực suối nước nóng chính bao gồm Beppu, Kankaiji, Kamegawa, Shibaseki, Kannawa, Myoban, Horita và Hamawaki. Sở dĩ nơi này có nhiều suối nước nóng như vậy là do nhiệt lượng từ 9 ngọn núi lửa trên đảo Kyushu.

Bồn tắm cho người già yếu và tàn tật.Nhiều năm qua, người dân địa phương đã dùng các con suối này để kinh doanh du lịch, tạo thành những địa điểm hết sức hấp dẫn. Theo thống kê của Cơ quan phát triển du lịch Kyushu, hàng năm có tới hơn 4 triệu lượt khách từ nhiều quốc gia đổ về đây để nghỉ dưỡng và tắm suối nước nóng. Nơi đây chỉ đứng sau công viên Yellow Stone của Hoa Kỳ về trữ lượng nước khoáng nóng.

Du khách ngâm chân chữa bệnh,


Các suối nước khoáng nóng này tiếng Nhật gọi là onsen, nó có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng, hồng khá thú vị, từ lâu đã là một phần không thể thiếu đối với người dân Nhật Bản. Các nguồn suối này có tác dụng chính là chữa bệnh. Người Kyushu có câu nói truyền miệng là “tắm một lần da dẻ mịn màng, tắm hai lần bệnh tật tiêu tan".

Du khách ngâm chân chữa bệnh,


Tắm onsen cũng được sử dụng để chữa các vết thương ngoài da, phục hồi chức năng sau phẫu thuật, chữa trị những bệnh như thấp khớp kinh niên, đau dây thần kinh, các bệnh về gan, túi mật, cao huyết áp, liệt nửa người…
Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Beppu đều có suối nước nóng cho khách tắm. Du khách tới bất kỳ đại lý du lịch nào cũng sẽ thấy rất nhiều quảng cáo về khu tắm suối nước nóng, những cuốn hướng dẫn về cách tắm onsen cũng xuất hiện ở nhiều hiệu sách trong thành phố.
Trên toàn đất nước Nhật Bản nói chung có đến hơn 20,000 suối nước nóng thiên nhiên, tuy nhiên chỉ những nơi nào đáp ứng đủ những điều kiện nhất định về nhiệt độ và thành phần khoáng chất mới được coi là onsen – suối khoáng nóng.

 

Một suối nước khoáng màu xanh.
Hơi nóng từ onsen còn được dùng để sưởi ấm các căn phòng, nấu ăn, ủ rượu sake hoặc làm tương miso. Có những suối nước nóng có nhiệt độ cao có thể sử dụng làm nguồn năng lượng cho các trạm phát điện.
Theo đại diện Cơ quan phát triển du lịch Kyushu thì tháng 11 và 12 là thời điểm tắm onsen tốt nhất trong năm. Mỗi khi tiết trời sang thu, người Nhật từ các miền lại rủ nhau đến những vùng có có khu nước suối khoáng nóng để ngâm mình trong làn nước.
Có nhiều kiểu bồn tắm onsen như làm bằng gỗ cây bách, đá tảng, đá cuội hoặc bồn tắm ngoài trời... Không chỉ tắm, nhiều nơi còn làm thêm các bể xông hơi, ngâm chân cho du khách, thậm chí có nhiều trạm miễn phí trên đường phố.
Khi mới đưa chân xuống dưới nước, du khách sẽ có cảm giác bỏng rát chân phải rút lên vội vàng, nhưng khi quen dần du khách có thể chịu đựng được thời gian lâu hơn, dần dần cảm nhận được sự thú vị từ những nguồn suối này.

Các khu suối nước nóng có khung cảnh thiên nhiên rất đẹp.
Nhiều gia đình ở Beppu có suối nóng tại gia nhưng vẫn quen tắm nơi công cộng, vì chi phí rẻ và tiện lợi hơn. Trong một cơ sở kinh doanh tắm suối khoáng thuộc tỉnh Saga, nơi đây chuyên phục vụ những người từ trung niên cho đến ngoài 70 tuổi. Những ông cụ, bà cụ yếu phải ngồi xe lăn cũng có thể tự mình đến đây ngồi ngâm mình, bằng cách ngồi trên chiếc ghế quay để ròng rọc thả từ từ một cách nhẹ nhàng vào trong bồn nước.
Đặc biệt, cách tắm ở đây là không được kỳ cọ gây dơ bồn tắm. Trước khi ngâm mình xuống nước từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ, du khách bị bắt buộc phải tắm trước thật kỹ để thân thể sạch sẽ. Du khách vào trong phòng không được mặc quần áo, và tất nhiên hai phòng nam nữ riêng biệt. Nhiệt độ nước trong các bồn nước nóng thường là từ 39 đến 40 độ C.

 

Suối nước khoáng màu đỏ.


Nếu như việc cởi bỏ hết quần áo tắm chung trong một hồ nước là điều kỳ lạ đối với du khách nước ngoài, thì người Nhật Bản lại quá quen thuộc và coi đây là một việc bình thường. Thậm chí, những người phụ nữ làm công việc lau chùi dọn dẹp tại đây có thể ra vào phòng tắm của nam giới một cách thoải mái, không ngượng ngùng, và họ cho rằng việc ai người nấy làm.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT