Mẹo Vặt

Tận dụng lá vàng cho vườn tược xanh tốt

Thursday, 05/10/2017 - 08:15:51

Viết đến đây, Hằng đã cảm thấy sướng mê tơi rồi: Tận dụng lá vàng, không những đỡ mất công cào quét, thâu gom, lại làm cho vườn cây tốt lên mà không phải tiêu tốn quá nhiều tiền cho phân bón.

Bài VŨ HẰNG

Bây giờ đất trời đã vào thu. Lá sắp trở màu hoe vàng chờ rơi rụng. Lúc này, những cái lưng sắp phải khom xuống và những cán cào sắp sửa được huy động để thâu gom lá vàng… mang đi đổ. Sao lại phí phạm của trời và lao công tổn sức như vậy? Vì, lá vàng là một thứ tài nguyên rất quí, đến nỗi gọi nó là “vàng lá” cũng không ngoa. Các bạn còn nhớ vai trò của những mảnh vỏ gỗ vụn thường thấy phủ trên mặt đất vườn chứ gì? Nó chính là mulch. Mà lá vàng là một thứ mulch giá trị nhất. Tiếc thay, đa số chúng ta chỉ càu nhàu bực bội khi phải lấy cào ra thâu gom nó lại, nhét vào bao, chờ xe rác đến dọn đi cho khuất mắt. Khốn nỗi ông trời lại thích trêu ngươi. Sân vườn mới dọn hôm trước hôm sau đã đầy lá! Lại khom lưng, cào cào bốc hốt. Rõ chán mớ đời!


Cái mulch mower trông chả khác gì máy cắt cỏ thông thường, mà lại có thể nghiền nát để làm mulch.

Bí quyết tận dụng lá vàng

Không phải, cuộc đời không đến nỗi chán như thế đâu. Thay vì bỏ công thâu gom rồi mang đi liệng bỏ, mình có thể dùng lá vàng làm Mulch, bằng cách đổ nó ra sân, ở chỗ lá vừa rụng xuống, để khỏi mang tiếng “gánh vàng đi đổ sông Ngô” mà lại đỡ lao công tổn sức. Nhưng sao lại đổ ngay ra sân, ở ngay chỗ nó vừa rụng xuống? Không có gì khó hiểu cả, miễn là bạn nhớ mấy bí quyết sau đây khi muốn sử dụng lá vàng làm mulch:

1. Tránh dùng nguyên cánh lá rụng rải trên mặt đất. Là vì, những cánh lá sẽ liên kết với nhau, tạo thành một tấm “màn lá”, ngăn cản khí trời và sự luân lưu của nước: Nước trên trời không ngấm xuống được, nước từ lòng đất ẩm không bốc hơi được. Tình trạng đó chắc chắn không tốt gì cho cây: Mặt đất quá ẩm ướt dễ dàng làm cho cây bị thối rễ, và trở thành môi trường thuận tiện cho các loài sâu bệnh phát triển. Ấy là chưa kể lá vàng nằm rải rác trên sân cỏ là một hình ảnh không đẹp, làm cho khách vãng lai tưởng khu vườn của một ngôi nhà hoang, không ai săn sóc.

2. Trái lại, chúng ta phải xé vụn lá vàng trước khi rải nó ra trên mặt đất. Những mẩu lá vụn, càng vụn càng tốt, sẽ mau chóng chìm xuống đất, lẫn vào sân cỏ, không để lộ cái màu vàng sỉn ngoại lai lâu ngày trên thảm cỏ màu xanh. Đó là nói về cái đẹp cho con mắt. Đối với lòng đất thì cái tốt sẽ thật là lớn lao. Vì những vụn lá vàng sẽ mau chóng phân rã. Từ thu bước sang đông, lá vàng trở thành mùn. Tiến tới mùa xuân, chúng ta sẽ có một lòng đất phì nhiêu, trù phú sẵn sàng đón nhận hạt giống mới.


Tốt nhất là tìm một thứ có cả ba công dụng (blowing, vacuuming, mulching), gọi là “3 trong 1.”

Viết đến đây, Hằng đã cảm thấy sướng mê tơi rồi: Tận dụng lá vàng, không những đỡ mất công cào quét, thâu gom, lại làm cho vườn cây tốt lên mà không phải tiêu tốn quá nhiều tiền cho phân bón.

Xé vụn lá vàng

Nhưng lá vàng ngan ngát đầy sân thế kia, làm thế nào để xé vụn? Em xin góp một vài ý kiến. Muốn tận dụng lá vàng, bạn nên có những vật dụng sau đây:

1. Máy cắt cỏ mulching, gọi là Mulching Mower: Cũng là một máy cắt cỏ mà chắc chắn bạn đã có từ trước. Nhưng thay vì một dụng cụ thông thường, máy này có thêm bộ phận nghiền nát. Nếu đang tính mua máy cắt cỏ mới, hay đang suy nghĩ về một món quà để tặng người đàn ông trong nhà (nhân ngày Valentine, hoặc Fathers Day) bạn nhớ tìm thứ có thể mulching. Lúc sử dụng, bạn gỡ túi chứa cỏ ra. Cỏ và lá thâu gom từ mặt đất sẽ được nghiền nát trong lòng máy, rồi lại phì ra, trả về cho mặt đất theo từng bước đi của bạn. Thật là nhất cử lưỡng tiện.


Hoặc bạn có thể dùng máy thổi lá có công dụng nghiền lá.

2. Nếu không có mulching mower, bạn có thể tìm mua những cái máy xẻ lá (leaf shredder). Nhưng một vật dụng khác Hằng thấy tiện lợi hơn, đó là cái máy thổi lá (leaf blower): Gọi là thổi lá, nhưng nó còn có thể hút và nghiền lá, giống như cái máy “3 trong 1” mà bạn có thể nhìn thấy trong hình đính kèm theo bài. Thường loại máy này đều đa công dụng như vậy cả, nhưng muốn cho chắc ăn, bạn phải tìm đủ chữ “blowing” (thổi), “vacuum” (hút) và “mulch” (nghiền), mới bảo đảm là sẽ có 3 trong 1!


Dùng một cái máy cắt lá (leaf shredder) để xẻ vụn lá vàng.

Vậy là đã có đủ “đồ chơi” cho mùa thu lá bay này rồi. Sang xuân, chúng ta sẽ có một khu vườn thật tốt vì tận dụng được mulch, mà túi lại có thêm xu hào rủng rỉnh… do tiết kiệm được tiền mua phân bón.

Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT