Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tận hưởng cuộc sống độc thân (kỳ 1)

Friday, 28/12/2018 - 07:38:40

Khi độc thân, bạn thoải mái đi chơi cùng bạn bè, tụ tập bất cứ lúc nào mà không lo ai quản, hay phải nghĩ cho người khác. Đó là hạnh phúc chứ đâu. Hãy tranh thủ lúc tự do làm những việc mình yêu thích, kẻo khi có tình yêu bạn sẽ không biết cảm giác đó như nào đâu!


Sống độc thân có nhiều thời giờ cho mình hơn, bớt hao tiền. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Lợi nhiều hơn hại

Trâm Anh, kế toán viên tại một công ty tài chính ở vùng Los Angeles. Dù mới bước sang tuổi 30, Trâm Anh đã bị cả nhà gọi là “bé ế.” “Bé ế” là em út trong gia đình, nên ba mẹ, anh chị ai cũng quan tâm đến. Mỗi lần bị cả nhà thúc dục phải lấy chồng, Trâm Anh lại đưa ra danh sách hội những người độc thân của cô, rồi trấn an, “Danh sách này ngày một dài thêm đó nhe. Có nghĩa là “đồng minh” của em nhiều lắm, nhưng mọi người đều rất ok. Cả nhà đừng lo.”

Theo bản tin của hãng UPI, trung tâm nghiên cứu Pew Research Center nhận thấy rằng số phần trăm người Mỹ sống độc thân gia tăng từ 39% lên tới 42% trong thập niên vừa qua. Sự thay đổi này được nhìn thấy rõ ràng nhất trong thành phần người Mỹ từ 35 tuổi trở xuống, theo các dữ kiện có được. Khoảng 6 trong 10 người Mỹ giới này (61%) hiện đang sống một mình, so với con số 56% của năm 2007, cũng theo UPI.

Từ gần hai thập kỷ qua, xu hướng sống độc thân đã lan ra nhiều quốc gia. Nam Hàn cũng thống kê số lượng người kết hôn ngày càng giảm. Nếu trong năm 1996 có khoảng 430,000 căp kết hôn, thì tới năm 2011 giảm còn 300,000. Đến năm 2017, số lượng này chỉ còn 260,000. Tính đến năm 2016, khoảng 5.4 triệu dân Nam Hàn sống một mình, tăng hơn gấp đôi con số 2.2 triệu người hồi năm 2000.

Tuy nhiên đứng ở góc độ của y khoa, các nhà khoa học đã xem xét lợi ích về sức khỏe khi độc thân, và họ đã đưa ra nhiều lợi ích, khiến giảm được những nỗi lo âu cho những ai có thân nhân thích sống một mình mà không chịu lập gia đình.

Sống độc thân, khỏe re

Yến Lan, người cùng hội độc thân với Trâm Anh kể, “Mình có người bạn học, lấy chồng 5 năm, sanh được hai đứa con. Năm ngoái nghe nói vợ chồng cô ấy lục đục, căng thẳng tới mức phải đưa nhau ra tòa ly dị. Mới đây, gặp lại cô ấy, tôi... hết hồn. Không nhận ra bạn mình luôn, tàn tạ và già nua hết biết.”
Rồi Yến Lan kết luận, “Nhìn thấy bạn vậy, mình quyết định ở trong hội độc thân tới...già luôn.”

Độc thân đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thể giảm thiểu những nguy cơ có hại cho sức khỏe do cuộc sống hôn nhân căng thẳng hay những cuộc tình đầy trắc trở mang lại. Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng những mối quan hệ xấu có thể thực sự khiến cho thể trạng bạn yếu đi. Còn độc thân thì khỏe mạnh và sung sức hơn. Những người độc thân thường có nhiều thời gian rảnh rỗi để đến phòng gym nhiều hơn, phải chịu ít áp lực trong cuộc sống vợ chồng hơn, nhiều người dù độc thân nhưng ăn uống điều độ, cũng là yếu tố ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.

Những người độc thân thường có xu hướng mảnh mai hơn là những đang trong một mối quan hệ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người thường tăng trung bình khoảng 6 kg sau khi bắt đầu một mối quan hệ.
Những người độc thân cũng ngủ nhiều và ngủ ngon hơn là những người ngủ chung giường với bạn đời của mình.

Phụ nữ độc thân có sức khỏe tinh thần tốt hơn phụ nữ đã có gia đình, đặc biệt hơn những người đã có con.
Khi bạn ở trong một mối quan hệ, bạn không thể bỏ qua những nhu cầu và mong muốn của người kia. Đôi khi bạn phải làm những việc mà bạn không muốn chỉ để khiến người ấy vui vẻ. Nhưng khi bạn còn độc thân, bạn có thể sử dụng thời gian theo cách bạn muốn. Bạn không cần phải lo lắng về việc làm hài lòng bất cứ ai ngoài bản thân mình. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho những sở thích, mối quan tâm cá nhân, sự nghiệp và hơn cả là hạnh phúc của chính bạn.

Độc thân: tiêu ít tiền, nhiều thời giờ

Xem xét các lợi ích về tài chính của việc độc thân. Khi bạn ở trong một mối quan hệ, bạn có thể sẽ phải đối phó việc bạn đời của mình là người tiêu tiền vô tội vạ. Các cặp đôi yêu nhau thường hay đi chơi, đi ăn, rồi ngày lễ tết, dịp đặc biệt. Nói chung là rất nhiều khoản, chính vì thế việc tiết kiệm tiền là rất khó. Do đó, nếu các nàng đang độc thân, thì hãy coi đó là cơ hội để tích lũy tiền. Bạn có thể dành số tiền đó để đi mua sắm hoặc đi du lịch, hoặc dùng số tiền mà bạn kiếm được theo cách mà bạn muốn.

Susan, 36 tuổi, giáo viên một trường tiểu học. Susan vui tính, thích có nhiều bạn, nhưng đến giờ cô vẫn chưa chịu “về dinh” với ai. Cô nêu lý do, “Đàn ông thiệt là ích kỷ. Tôi thì thích bạn bè, nhưng quen với anh nào, họ cũng giữ tôi khư khư, không muốn cho tôi đi chơi với bạn bè của tôi. Mới yêu nhau mà còn vậy, mai mốt về chung nhà chắc tôi giống ở trong tù quá hà. Tôi thì sợ ủ tờ lắm, cho nên sống một mình cho khỏe.”
Đúng vậy, khi còn độc thân, bạn không thuộc về ai cả. Còn gì tuyệt bằng khi bạn chẳng thuộc về ai, không phải phụ thuộc, rồi nhìn cảm giác của người khác mà sống. Đừng cảm thấy cô đơn vì không có ai để hẹn hò nhé, vì đó cũng là điều tuyệt vời đấy. Bạn có biết nhiều khi việc hẹn hò giống như nghĩa vụ, cả hai chẳng mấy là thoải mái đâu. Một khi bạn thuộc về ai, tự do của bạn sẽ mất, đi đâu bạn cũng bị tra hỏi và anh ấy nhiều khi giống cái đuôi của bạn vậy.

Khi độc thân, bạn thoải mái đi chơi cùng bạn bè, tụ tập bất cứ lúc nào mà không lo ai quản, hay phải nghĩ cho người khác. Đó là hạnh phúc chứ đâu. Hãy tranh thủ lúc tự do làm những việc mình yêu thích, kẻo khi có tình yêu bạn sẽ không biết cảm giác đó như nào đâu!

Bạn nghĩ cho bản thân nhiều hơn khi tự do, vì khi bước vào một mối quan hệ, bạn sẽ ít nghĩ đến bản thân mà dành nhiều thời gian cho người mình yêu. Khi còn độc thân, hãy dành nhiều thời gian cho bản thân. Hãy lắng nghe cơ thể, xem muốn gì, làm gì để tự thỏa mãn cho chính mình.

Chính vì không ràng buộc bởi mối quan hệ tình cảm nên bạn chẳng phải suy nghĩ điều gì cả. Không cần giận dỗi, hờn ghen, hay lo lắng những thứ linh tinh về người yêu mình. Bạn không phải dành hàng đêm suy nghĩ vẩn vơ hay khóc lóc vô cớ vì người ấy. Không còn căng thẳng trong cuộc tranh luận, cãi vã chẳng đi đến đâu cả.

Các nhà tâm lý cũng đã nhận định: Khi bạn đang trong một mối quan hệ, sẽ khó hơn rất nhiều để duy trì tình bạn và kết thêm bạn mới bởi vì người ấy đã chiếm mất phần lớn thời gian và tình cảm của bạn. Còn khi bạn đang độc thân, bạn có nhiều thời gian hơn để quan tâm đến bạn bè, đi chơi và gặp gỡ những người bạn mới. Hãy nghĩ tới những mối quan hệ có thể bị ảnh hưởng nếu như bạn có một nửa quan trọng, người sẽ chiếm gần hết thời gian và năng lượng của bạn. Vì vậy, hận hưởng cơ hội duy trì tình bạn và kết thêm bạn mới, khi vẫn còn độc thân.
(Kỳ 2: Hãy dành những điều tuyệt vời nhất cho mình)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT