Thế Giới

Tân Tổng Thống có thể ngăn chặn được bớt dòng người vượt biên trái phép vào Mỹ

Tuesday, 14/05/2024 - 08:28:44

Ông Mulino đã đánh bại các đảng cầm quyền cộng sản và xã hội chủ nghĩa trong cuộc bầu cử gần đây, căm kết không cho di dân lậu mượn đường Panama để bắt đầu vượt biên vào Mỹ

Pn
Ông Jose Mulino

Tân Tổng thống của Panama, ông José Mulino, đã cam kết sẽ chấm dứt tình trạng người di cư bất hợp pháp đi qua lãnh thổ của Panama để vượt biên giới vào Hoa Kỳ. Ông Mulino đã đánh bại các đảng cầm quyền cộng sản và xã hội chủ nghĩa trong cuộc bầu cử gần đây.

Sau khi nhậm chức, ông tuyên bố sẽ đóng cửa các tuyến đường vượt biển và tiến hành trục xuất những người di cư vi phạm luật pháp của Panama. Ông khẳng định quyết tâm của mình bằng cách nói rằng ông "sẽ không cho phép hàng nghìn người bất hợp pháp đi qua lãnh thổ của chúng tôi mà không có sự kiểm soát."

Trong khi đó, các đối thủ của ông Mulino lại đang vận động để mở thêm các con đường di cư, nhằm tăng số lượng người di cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

US border
Bức tường biên giới Hoa Kỳ - Mexico (Image by Estela Parra from Pixabay)

Chính sách này hoàn toàn trái ngược với cam kết cứng rắn của ông Mulino về việc kiểm soát biên giới và ngăn chặn dòng người di cư trái phép.

Trước khi trở thành Tổng thống, José Mulino từng được biết đến với vai trò Phó Tổng thống dưới thời Ricardo Martinelli.

Tuy nhiên, chính phủ hiện tại đã kết án Martinelli 10 năm tù vì tội tham ô và rửa tiền, tạo cơ hội cho Mulino nổi lên và trở thành ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống.

Đảng Dân túy Bảo thủ của ông, mặc dù không có ghế nào trong Quốc hội, đã giành được vị trí lãnh đạo cao nhất của quốc gia.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT