Bình Luận

Tập Cận Bình bị thả ba lông

Thursday, 09/02/2023 - 11:15:38

Trái khinh khí cầu của Trung Cộng bay qua nước Mỹ có chiều cao tới 61 mét, mang theo dụng cụ nặng hàng ngàn ký lô, lớn bằng...


Các thủy thủ thuộc đơn vị tháo gỡ chất nổ (Explosive Ordnance Disposal Group 2) của Hải Quân Hoa Kỳ đang thu hồi chiếc khí cầu của Trung Cộng ngoài khơi Myrtle Beach, South Carolina đêm Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2023. Quân đội Mỹ đợi đến thứ Bảy khi trái banh bay ra ngoài biển mới bắn. Họ nhặt các mảnh vụn đem về coi, sẽ biết Trung Cộng nói dối đến cỡ nào. (Petty Officer 1st Class Tyler Thompson/ U.S. Navy via Getty Images)

 

Bài NGÔ NHÂN DỤNG

Trái khinh khí cầu của Trung Cộng bay qua nước Mỹ có chiều cao tới 61 mét, mang theo dụng cụ nặng hàng ngàn ký lô, lớn bằng cái xe buýt và có bộ phận điều khiển, bay cao hơn 18 cây số, gấp đôi tầm cao của những máy bay chở hành khách. Không ai có thể tin đó là một trái ba lông (balloon) thăm dò khí tượng bay lạc đường, như Cộng Sản Trung Quốc phân trần.

Trái cầu bay vào vùng Alaska nước Mỹ ngày 28 tháng Giêng, 2023, bay qua Canada rồi lại vòng xuống Mỹ. Người Mỹ biết tin tức khi nó bay trên tiểu bang Montana, nơi có căn cứ không quân Malmstrom với những hầm chứa hỏa tiễn có thể mang bom nguyên tử.

Đài BBC dẫn lời các chuyên gia cho biết rằng khí cầu này có thể điều khiển từ xa, lên cao, xuống thấp, đứng yên một chỗ và đổi chiều hướng. Do đó, nó tiện dùng hơn các vệ tinh gián điệp.

Bộ Quốc Phòng Mỹ quyết định không bắn hạ trái banh khi nó còn bay trên không phận đất liền. Một trái ba lông gián điệp đi chụp hình trên đất đối phương thường chứa bom nổ để có thể tự hủy, phi tang chứng. Bắn nó, các mảnh vỡ có thể rớt xuống làm cháy nhà, chết người. Họ đợi ngày 4 tháng 2 khi trái banh ra ngoài biển mới bắn. Người ta đang nhặt các mảnh vụn đem về coi, sẽ cho biết thấy có những thứ gì.

Nếu đây là một trái bóng để coi gió đón mưa thì nó “vĩ đại” quá! Thường những trái ba lông khí tượng chỉ lớn 6 mét, mang theo khoảng 200 gram đồ thiết bị và bay lâu nhất trong 2 giờ. Nếu mang theo máy quay phim thì cũng lớn đến 20 mét là cùng. Aerosta là nột công ty ở Mỹ sản xuất những ba lông lớn cỡ 60 mét lớn bằng trái bóng “bay lạc” của Trung Quốc. Theo bản tin Reuters, những ba lông của Aerosta mang theo vài trăm ký đồ nghề, bay được khoảng 200 ngày, chỉ bán cho NASA và Bộ Quốc Phòng Mỹ. Đi coi khí tượng không cần thứ lớn như vậy.

Bắc Kinh khuyến khích phát triển các ba lông do thám; năm 2021 đã triển lãm nhiều loại khinh khí cầu lắp radar, ở thành phố Chu Hải. Tháng 12 năm ngoái, báo Giải Phóng Quân đã đăng một bài về loại khinh khí cầu quân sự với các thiết bị trinh sát, giám sát và thông tin, có thể do thám giống như một vệ tinh gián điệp nhưng bay rất thấp. Chính phủ Mỹ xác nhận Trung Cộng đã thả nhiều trái ba lông qua thăm không phận các nước Nhật, Ấn Độ, Việt Nam, Đài Loan và Phi Luật Tân. Vẫn theo Reuters, Viện Nghiên Cứu Thông Tin Không Gian (AIR) của Trung Quốc năm ngoái đã thử một trái ba lông có thể mang hơn một tấn đồ nghề, bay cao tới 30 cây số.

Chính phủ Bắc Kinh giải thích rằng đây là một trái bóng nghiên cứu khí tượng hoàn toàn dân sự, không dính gì đến bộ quốc phòng; và họ phản đối Mỹ đã bắn tan một tài sản của dân Trung Quốc. Trong lúc vội vàng, họ không kịp nêu tên cơ quan dân sự nào hay công ty tư nhân nào làm chủ trái bóng bay khổng lồ! Cũng chưa thấy ai đứng ra kiện chính phủ Mỹ bắn nát tài sản đắt giá của mình.

Ở Mỹ, nhiều người phản đối chính phủ quá chậm chạp, không ra tay bắn rớt trái banh ngay khi nó vào nước mình. Có người tố cáo chính phủ tính che giấu cho Cộng Sản Trung Quốc. Nghị Sĩ Mitch McConnell nghi ngờ, “Không thể tin được suốt quãng đường bay từ Alaska tới các tiểu bang Carolina mà không tìm được chỗ nào để bắn rớt trái ba lông một cách an toàn!”

Không quân Mỹ chắc cũng đặt vấn đề này trước khi quyết định chờ đến khi trái banh ra ngoài biển mới bắn. Trái banh bay rất cao; bắn nó, những mảnh vỡ từ trên gần 20 cây số rớt xuống sẽ trải trên một vùng đất không biết rộng bao nhiêu; có thể rớt vào rừng núi hoặc những khu dân cư. Hơn nữa, nếu các khí cụ rớt xuống đất sẽ bể nát, rớt ngoài biển sẽ tìm thấy nhiều thứ trang bị để biết mục tiêu của trái banh là cái gì.

Trong lúc Mỹ và Trung Cộng cãi cọ về trái ba lông thì dân Nga được dịp cười. Báo đài ở Nga loan tin và đả kích Mỹ hoàn toàn theo quan điểm Bắc Kinh, vì tình thân hữu khắng khít giữa Vladimir Putin và Tập Cận Bình.

Ngày 8 tháng 2, 2023, cô Ksenia Kirillova trên mạng thông tin GRID kể rằng báo đài bên Nga nói về vụ trái banh này nhiều hơn cả bên Trung Quốc. Ngay từ đầu, trên mạng họ theo dõi đường bay của trái banh từng bước, một cách say sưa! Tường thuật câu chuyện theo lối người Trung Quốc chưa đủ, họ còn được cơ hội chê bai và chế nhạo Mỹ.

Đài Ren-TV ở Moscow cho khán giả biết chiếc khinh khí cầu không những bay trên căn cứ không quân Malmstrom ở Montana, tha hồ chụp hình, mà còn bay về phía Nam qua tiểu bang South Dakota, chỉ 500 cây số cách căn cứ Minot với những pháo đài bay thường dùng để chuyên chở bom nguyên tử! Trái banh trinh sát khổng lồ cũng bay qua vùng giáp giới Nebraska với Wyoming, ở đó cũng đặt một căn cứ không quân khác!

Nhà bình luận người Nga Vladimir Solovyov bàn rằng tất cả điều trên chứng tỏ nước Mỹ rất yếu! Báo Vzglyad lập lại ý kiến này trong một bài tựa đề, “Nước Mỹ hoàn toàn bất lực trước một trái ba lông của Trung Quốc!”

Những lời phản đối chính phủ trong nước Mỹ được các báo, đài bên Nga hăng hái trích dẫn. Lời bà Dân biểu Marjorie Taylor Greene tố cáo chính quyền Biden “bất lực” được đài RIA Novosti nhắc đi nhắc lại 6 lần. Báo chí Nga vẫn thường hay dẫn lời bà Greene khi bà chỉ trích chính phủ Ukraine, báo Rossiyskaya Gazeta gọi bà là người Mỹ đáng tin nhất.

Một vị tướng cựu chỉ huy Không Quân Nga cũng xuất hiện để ca ngợi chính phủ Trung Cộng. Đại Tướng Georgy Shpak được báo Argumenty Y Fakty (Biện Luận và Sự Kiện) phỏng vấn, nói rằng dân Trung Quốc rất khôn ngoan. “Họ đã tính toán hàng ngàn phương án trước khi phóng trái khinh khí cầu. Và nếu họ đã phóng tức là họ đạt được mục đích.”

Vậy mục đích của họ là gì? Tướng Shpak nói thẳng, mục đích của họ là phá vỡ cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng hai nước Mỹ và Trung Quốc. Ở Mỹ cũng có người nghĩ giống ông tướng Nga. Giới quân sự bên Trung Quốc đã thả trái ba lông, lái nó vào nước Mỹ trước ngày hai ngoại trưởng hẹn gặp nhau. Bang giao càng căng thẳng thì ảnh hưởng của các ông tướng càng mạnh!

Nếu giả thuyết này đúng thì Tập Cận Bình thực sự chưa nắm được toàn quyền; bị thả một trái ba lông, đành chấp nhận, ngậm bồ hòn làm ngọt!

(Nguồn: VOA Blog)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT