Hôn Nhân, Cuộc Sống

Tập thể dục chưa chắc giải độc cho việc ngồi quá nhiều

Sunday, 10/09/2017 - 12:00:51

Bà nói thêm, “Chúng tôi không có thông tin về việc ngồi một chỗ tác hại bao nhiêu cho sức khỏe. Lời khuyên tốt nhất vào thời điểm này là nên ngồi ít hơn và di chuyển nhiều hơn.”


(Getty Images)


Ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên, thói ngồi quá nhiều vẫn có thể làm hại tim, theo một nhóm chuyên gia tim mạch hàng đầu cho biết.

Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng nói rằng quá nhiều người đang dành quá nhiều thời gian ngồi trên ghế và sofa.

Bà Deborah Rohm Young, chủ tịch ủy ban AHA viết lời khuyến cáo mới này, nói, “Dựa trên chứng cứ hiện có, chúng tôi thấy rằng những người lớn ở Hoa Kỳ ngồi nhiều, trong khoảng từ sáu đến tám giờ một ngày.”

Vấn đề này chỉ trở nên tệ hơn với tuổi tác. Trong một bản thông cáo báo chí của AHA, bà Young nói, “Những người 60 tuổi và lớn tuổi hơn bỏ ra từ 8.5 cho tới 9.6 giờ một ngày, trong khoảng thời gian ngồi một chỗ. Bà Young điều khiển việc nghiên cứu hành vi ứng xử tại Kaiser Permanente Southern California.
Tất cả các cuộc nghiên cứu đều cho thấy rằng việc vận động nhiều hơn trong suốt cả ngày, ngoài việc đạt 30 phút được đề nghị dành cho hoạt động vừa phải hàng ngày, là điều cần thiết để làm giảm mức nguy cơ mắc bệnh tim và những nguyên nhân khác gây tử vong.

Theo AHA, bản khuyến cáo mới này phản ảnh bằng chứng gia tăng cho thấy rằng tự bản thân việc tập thể dục là không đủ, để đối phó với những tác động không lành mạnh của việc ngồi nhiều.

Bà Young giải thích, “Bất kể hoạt động thể lý mà người ta có được là bao nhiêu, khoảng thời gian ngồi kéo dài có thể gây tác động xấu đến sức khỏe của tim và mạch máu của bạn.”

Và việc ngồi tác động nhiều hơn so với nguy cơ mắc bệnh tim, theo AHA nói. Một lối sống ngồi nhiều cũng có thể liên quan với nguy cơ gia tăng mắc bệnh tiểu đường, độ nhạy insulin bị suy giảm (được nối kết với bệnh tiểu đường), và một mức nguy cơ tử vong cao hơn từ bất cứ nguyên nhân nào, theo bản phúc trình mới này cho biết.

Người ta vẫn chưa biết rõ về những cơ chế chính xác đằng sau tác động đó.
Bà Young nói, “Có nhiều yếu tố quan trọng nà chúng tôi chưa hiểu về thời gian ngồi một chỗ.” Bà nhấn mạnh rằng “các loại nghiên cứu hiện có đều xác định xu hướng, nhưng không chứng minh được nguyên nhân và hậu quả.”

Bà nói thêm, “Chúng tôi không có thông tin về việc ngồi một chỗ tác hại bao nhiêu cho sức khỏe. Lời khuyên tốt nhất vào thời điểm này là nên ngồi ít hơn và di chuyển nhiều hơn.”

Nhiều hơn bao nhiêu? Theo AHA, người ta nên tìm cách có được ít nhất là 30 phút tập thể dục mỗi ngày, từ mức vừa phải tới mức dùng sức nhiều, để đạt được mức được đề nghị là 150 phút tập thể dục vừa phải, hoặc 75 phút tập thể dục dùng sức mạnh, trong một tuần lễ. Điều đó có ích cho sức khỏe nhiều hơn, so với việc tìm cách nhồi nhét việc tập thể dục hàng tuần của họ vào trong một hoặc hai ngày, theo bản khuyến cáo cho biết.

Và vẫn chưa rõ liệu người ta có nên thay thế hay không tình trạng không hoạt động kéo dài, bằng việc vận động đơn giản hoặc bằng hoạt động thể lý từ mức vừa phải tới mức mạnh mẽ, theo AHA nói.
Bà Young nói, “Có nhiều việc nghiên cứu mà chúng ta cần phải làm. Bản khuyến cáo này là quan trọng, vì nó làm khởi động tiến trình, và gợi ý cho thấy rằng thói ngồi nhiều có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch và nhiều điều khác nữa. Tuy nhiên, còn quá sớm để đưa ra những khuyến nghị dứt khoát khác, hơn là chỉ khuyến khích người Mỹ ngồi ít hơn, vận động nhiều hơn.”
Một số lời khuyên để giúp giảm thiểu việc ngồi nhiều và những mối nguy hiểm cho sức khỏe mà thói ngồi lâu có thể gây ra:

  Cứ mỗi nửa giờ đồng hồ trong ngày, hãy tạm ngưng từ một đến ba phút để đứng lên (tư thế đứng đốt calorie nhiều gấp hai lần so với tư thế ngồi), hoặc đi bộ xung quanh.
  Hãy đứng hoặc tập thể dục trong khi xem truyền hình hoặc làm việc trên máy điện toán.
  “Bước đi và nói chuyện” hơn là “ngồi và nói”, trong khi nói chuyện trên điện thoại di động hoặc điện thoại bàn.

  Đưa những cuộc gặp gỡ đi bộ vào trong lịch công việc (bạn có sức sản xuất nhiều hơn và ít bị phân tâm).

  Nếu bạn ngồi làm việc suốt cả ngày, hãy cài chuông báo giờ trên điện thoại di động của bạn (chuông reo nhỏ), để nhắc nhở bạn đứng lên ít nhất cứ cách 2 giờ một lần, mỗi lần kéo dài hơn một phút. Hãy duỗi tay chân, uốn người, hoặc đi bộ một quãng ngắn.

  Hãy dần dần cắt giảm thời gian ngồi hàng ngày, bớt từ 15 đến 20 phút mỗi ngày, nhắm mục tiêu là giảm bớt từ hai cho tới ba giờ ngồi, trong một ngày 12 tiếng đồng hồ.
Văn bản mới ấy được công bố hôm 15 tháng 8 trên tạp chí Circulation của AHA.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT