Thế Giới

Tây Ban Nha bắt đầu nới lỏng phong tỏa

Monday, 13/04/2020 - 05:45:27

Tây Ban Nha, một trong những nước có số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 nhiều nhấtMột nhân viên đang chuẩn bị đưa quan tài vào lò hỏa thiêu của một nạn nhân chết vì coronavirus (Covid-19), mà không có thân nhân của ông được hiện diện như trong những lễ hỏa táng bình thường trước đây. Hình chụp ngày thứ Hai, 13 tháng 4, 2020 tại Zaragoza, Tây Ban Nha. Nước này đã có trên 15,000 người chết vì dịch Covid-19. (Alvaro Calvo/ Getty Images)


MADRID - Tây Ban Nha, một trong những nước có số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 nhiều nhất, vào thứ Hai đã bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa, sau hơn 1 tháng yêu cầu người dân ở nhà để giảm đà lây lan của virus.
Vào thứ Hai, tổng số ca nhiễm bệnh của Tây Ban Nha là 169,628 người và số ca tử vong là 17,628 người. Một số công ty, bao gồm các hãng xưởng trong ngành xây dựng và sản xuất, đã được phép mở cửa trở lại, dù phần lớn mọi người vẫn được yêu cầu ở trong nhà. Các cửa hàng, quán bar và không gian công cộng tiếp tục đóng cửa đến ít nhất là 26 tháng 4. Ở những nhà ga chính, những người đi làm vào sáng thứ Hai đã được phát khẩu trang.

Các biện pháp phong tỏa trong thời gian qua đã giúp làm chậm đà tăng ca tử vong của Tây Ban Nha, và dịch bệnh ở nước này có thể đã đạt đỉnh vào đầu tháng 4. Vào sáng thứ Hai, tại nhà ga Atocha, một nơi vốn đông đúc của thủ đô Madrid, chỉ có vài người qua lại. Đường sá không đông, phần lớn chỉ có xe bus di chuyển trên đường.
Thủ Tướng Pedro Sanchez hôm Chủ Nhật nói rằng quyết định tái khởi động một số ngành nghề được đưa ra dựa trên lời cố vấn của các nhà khoa học. Bất kỳ sự nới lỏng phong tỏa nào tăng thêm cũng sẽ phải dựa trên tình hình dịch bệnh.

"Chúng ta còn cách xa chiến thắng, và cách xa thời điểm chúng ta có thể trở về cuộc đời bình thường, nhưng chúng ta đã đi những bước quyết định đầu tiên để tiến đến ngày đó,” ông Sanchez nói. Một số lãnh đạo địa phương đã chỉ trích quyết định của chính phủ, do lo ngại virus có thể quay trở lại. Một số công ty đang cho nhân viên làm theo ca để giảm bớt tiếp xúc. Tây Ban Nha đã mất 900,000 việc làm kể từ giữa tháng 3, khi dịch bệnh bùng phát tại đây.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT