Thế Giới

Tây Ban Nha bắt kẻ âm mưu khủng bố

Friday, 08/05/2020 - 05:53:34

Nghi can đang âm mưu tấn công khủng bố dưới danh nghĩa Nhà Nước Hồi Giáo (IS), trong lúc Tây Ban Nha đang bị khủng hoảng vì đại dịch Covid-19.


Đường phố vắng vẻ trên đường Gran Via ở thủ đô Madrid ngày 8 tháng 5, 2020. (Javier Soriano/AFP via Getty Images)

 

BARCELONA – Cảnh sát Tây Ban Nha vào thứ Sáu đã bắt giữ một người đàn ông Morocco, bị nghi đang âm mưu tấn công khủng bố dưới danh nghĩa Nhà Nước Hồi Giáo (IS), trong lúc Tây Ban Nha đang bị khủng hoảng vì đại dịch Covid-19.

Lực lượng Vệ Binh Dân Sự Tây Ban Nha cho biết vụ bắt giữ được thực hiện tại Barcelona, với sự hỗ trợ của cơ quan điều tra liên bang Hoa Kỳ FBI và Cơ quan An ninh quốc gia Morocco. Nhà chức trách cho biết nghi can này đã bị chú ý từ bốn năm qua, tuy nhiên, “quá trình cực đoan hóa” của người này đã phát triển nhanh sau khi Tây Ban Nha bắt đầu phong tỏa từ giữa tháng 3 để kềm chế Covid-19.

Các nhà điều tra tin rằng người đàn ông này đã bị kích động bởi lời kêu gọi của IS, vốn khuyến khích các tín đồ của chúng thực hiện tấn công ngay tại quốc gia nơi họ cư trú. Cảnh sát nói nghi ca đã đưa ra lời tuyên bố công khai trên mạng xã hội về sự trung thành của hắn đối với IS và sự thù ghét nhắm vào các nước phương Tây.

Cảnh sát cho rằng nghi can đang chuẩn bị tấn công tại Barcelona, có thể bằng dao hoặc bằng xe hơi, sau khi phát hiện hắn di chuyển lòng vòng trong thành phố, có thể là đang tìm kiếm mục tiêu.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT