Thế Giới

Tây Ban Nha cân nhắc cho người dân làm việc 4 ngày mỗi tuần

Monday, 05/04/2021 - 07:01:09

Chính phủ nơi đây sắp thử nghiệm cho người dân chỉ làm việc 4 ngày một tuần, và đã đồng ý chi hàng chục triệu Mỹ kim cho thử nghiệm này.


Nếu được nghỉ nhiều hơn, dân Tây Ban Nha sẽ có thêm giờ để xem đá banh. Trong hình là cầu thủ lừng danh Lionel Messi của đội FC Barcelona đang lừa banh giữa ba đối phương Jose Ignacio Martinez Nacho, Roque Mesa, và Lucas Olaza của đội Real Valladolid trong trận đấu diễn ra ở sân Camp Nou Stadium, Barcelona hôm thứ Hai, 5 tháng 4, 2021. (Pressinphoto / Icon Sport / Getty Images)


MADRID – Chính phủ nơi đây sắp thử nghiệm cho người dân chỉ làm việc 4 ngày một tuần, và đã đồng ý chi hàng chục triệu Mỹ kim cho thử nghiệm này.

Theo báo chí tại đây, chính phủ Madrid sẽ hàng trăm công ty tham gia vào một thử nghiệm quy mô lớn chưa từng có, nhằm đánh giá xem việc người dân làm việc 4 ngày một tuần có ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế hay không.

Chính quyền của Thủ Tướng Pedro Sanchez đã đồng ý chi $59 triệu Mỹ kim, để thực hiện chương trình thử nghiệm dài 3 năm có quy mô toàn quốc.

Đây được xem là nỗ lực của đảng cánh tả Mas Pais, khi đảng này trong nhiều năm qua đã vận động chính phủ thử áp dụng chính sách cho người dân làm việc 32 giờ một tuần, và sau đó đánh giá kết quả thử nghiệm.

Lãnh đạo đảng Mas Pais, ông Inigo Errejon, cho biết, sẽ có khoảng 200 công ty đồng ý tham gia thử nghiệm, dự kiến bắt đầu vào mùa thu năm nay. Ông Errejon, 37 tuổi, đã kêu gọi thực hiện sáng kiến này từ trước đại dịch Covid-19, và tin rằng đây là thời điểm thích hợp để thực hiện thử nghiệm, vì cuộc khủng hoảng do dịch bệnh cho thấy các công ty có thể linh hoạt hơn trong việc sắp xếp thời gian và địa điểm làm việc.

Nhà chức trách Tây Ban Nha cho rằng việc làm việc 4 ngày/tuần không phải là điều quá quan trọng, mà điều quan trọng là sự cân bằng giữa thời gian làm việc và cuộc sống bên ngoài sở làm.

Ý tưởng làm việc 4 ngày/tuần đã được một số tổ chức thử nghiệm, như hãng Unilever Plc ở New Zealand. Tại Nhật Bản, các chính trị gia cũng đang thảo luận về đề nghị này.

Hãng công nghệ Awin của Đức bắt đầu giảm giờ làm mà vẫn giữ nguyên lương và phúc lợi cho nhân viên từ mùa xuân năm ngoái. Họ cho biết, doanh thu, sự gắn bó của nhân viên và sự hài lòng của khách hàng đều tăng sau khi họ thử nghiệm sáng kiến nêu trên.

Theo truyền thông, thách thức mà Tây Ban Nha phải đối mặt khi thực hiện sáng kiến giảm ngày làm là tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng cao và năng suất lao động giảm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT