Đời Sống Việt

Thăm lớp học vẽ của họa sĩ Lê Thúy Vinh

Friday, 06/08/2021 - 09:30:15

“Ồ, họ rất chịu khó học, học từng chút một, chăm chú lắng nghe và theo dõi liên tục, rất là hay."


Họa sĩ Lê Thúy Vinh đứng trước cửa lớp học vẽ tại Trung tâm Hoàn Nhiên ở Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông) 

 

Bài THANH PHONG

 

GARDEN GROVE - Trong số báo ra ngày 31 tháng 7, 2021 Viễn Đông đã tường thuật buổi sinh hoạt của Hội Vietnamese Senior Arts Club (VSAC). Trong bài chúng tôi có đề cập đến họa sĩ Lê Thúy Vinh phụ trách dạy hội họa cho người cao niên.

Sáng thứ Sáu, ngày 6 tháng 8, chúng tôi có dịp đến thăm lớp hội họa do cô phụ trách tại trung tâm Hoàn Nhiên, địa chỉ 8345 #104 thành phố Garden Grove.

Vì còn sớm nên các học viên chưa đến đầy đủ. Trong thời gian chờ các học viên chúng tôi phỏng vấn họa sĩ Lê Thúy Vinh, được cô cho biết, “Chúng tôi mới sinh hoạt ở trung tâm Hoàn Nhiên này được khoảng ba tháng. Trung Tâm Hoàn Nhiên đã có từ lâu. Trước đây chúng tôi sinh hoạt dạy học vẽ tại VSAC và tại chùa Điều Ngự nhưng vì coronavirus nó làm ngưng trệ hết.

“Cách nay ba tháng tình hình dịch bệnh đã thuyên giảm, mọi người đã được chích ngừa nên Hoàn Nhiên mở cửa lại và chúng tôi may mắn được mời sinh hoạt tại đây, một căn phòng rộng rãi, thoáng mát và có chỗ để treo những tác phẩm của học viên.”

 


Các học viên cao niên đang chuẩn bị học vẽ với họa sĩ Lê Thúy Vinh. Trên tường là một số tác phẩm do học viên thực hiện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Tinh thần học hỏi của những người lớn tuổi như thế nào?

Họa sĩ Thúy Vinh trả lời, “Ồ, họ rất chịu khó học, học từng chút một, khi tôi hướng dẫn một phương pháp nào thì họ chăm chú lắng nghe và theo dõi liên tục, rất là hay. Hiện tại tôi đang chỉ cho họ môn phái vẽ của Huế, Huế xưa; tôi trở về nguồn, còn những môn phái như Picasso, Leonardo da Vinci, Michelangelo... chẳng hạn thì cũng sẽ được hướng dẫn nhưng trước hết tôi chỉ cho họ về căn bản, sau khi đã nắm vững căn bản, chúng tôi mới hướng dẫn họ đi xa hơn.”

Họa sĩ Thúy Vinh cũng cho biết, hội họa là một trong những bộ môn nghệ thuật được nhiều người thích thú theo đuổi nhưng nó đòi hỏi phải có sự đam mê, phải có tính kiên nhẫn, chịu khó và có óc sáng tạo nữa thì mới thành công. Hội Họa giúp con người phô diễn tâm tư, tình cảm của chính họ hay của người khác cũng như diễn tả mọi khía cạnh trong cuộc sống của con người và thiên nhiên qua những màu sắc khác nhau, đôi khi rõ ràng nhưng đôi khi trừu tượng phải dùng óc suy xét, phán đoán mới nhận ra được thí dụ như các họa phẩm của danh họa Picasso.

 

Tác phẩm “Woman in an Armchair” của danh họa Picasso. (Thanh Phong sưu tầm)

 

 

Vì đã đến giờ học nên chúng tôi hỏi họa sĩ câu cuối: Nếu đồng hương muốn đến với lớp hội họa của VSAC họ liên lạc với ai?

Họa sĩ Thúy Vinh cho biết, VSAC sẵn sàng nhận tất cả những vị nào muốn tham gia, xin liên lạc với cô Minh Hiếu qua số điện thoại (714) 580-6519 hay cô Như Ý qua số (714) 494-3369 hay (714) 794-8836, hoặc đến địa chỉ trung tâm Hoàn Nhiên vào Thứ Sáu hàng tuần từ 9 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng.

Được biết họa sĩ Lê Thúy Vinh sinh tại tỉnh Thừa Thiên, Huế. Tốt nghiệp tại CSUF, California với hai ngành học là Fine Art và Graphic design. Hiện cô đang làm việc cho Food Bank Orange County, dạy về hội họa.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT