Du Lịch

Thăm Plymouth mùa Tạ Ơn

Wednesday, 26/11/2014 - 07:13:12

Một hải cảng rất đẹp là bối cảnh cho bạn thực hiện một chuyến đi vào lịch sử thuộc địa. Trong mùa đông, bạn sẽ muốn mặc đủ ấm.Đài Tưởng Niệm Tổ Tiên Quốc Gia (National Monument to the Forefathers), từng được gọi Đài Tưởng Di Dân để ghi nhận sự kiện những người đầu tiên đến Plymouth trên chiếc tàu Mayflower. (Hình: Oleg Albinsky/Getty Images)
 

Plymouth, “Thành Phố Bản Quán của Hoa Kỳ,” nằm trong tiểu bang Massachusetts, trên vùng bờ biển miền nam South Shore. Plymouth bao gồm các khu phố Cedarville, Manomet, North Plymouth và West Plymouth. Trong số các thành phố tại tiểu bang Massachusetts, Plymouth có diện tích lớn nhất, rộng khoảng 100 dặm vuông (259 cây số vuông).

Chiếc tàu Mayflower II được chế tạo theo mẫu của chiếc Mayflower nguyên thủy từng đưa những di dân đầu tiên đến Plymouth vào năm 1620. Theo lịch sử phổ thông, một năm sau khi đến đây và sống sót, những di dân này đã có bữa tiệc Tạ Ơn đầu tiên với thổ dân da đỏ. Tàu nằm trong cảng Plymouth Harbor, Massachusetts dành cho du khách. (Hình: Michael Springer/Getty Images)
Vì là nơi cập bến của chiếc tàu Mayflower và những người Pilgrims trên tàu, đến đây từ Anh Quốc vào năm 1620, Plymouth là một trong những khu định cư đầu tiên của người Âu Châu ở Bắc Mỹ Châu. Một nửa trong tổng số di dân thời đầu đã chết trong mùa đông đầu tiên.
Một hải cảng rất đẹp là bối cảnh cho bạn thực hiện một chuyến đi vào lịch sử thuộc địa. Trong mùa đông, bạn sẽ muốn mặc đủ ấm.

 


Những diễn viên làm sống lại cảnh xưa gần 500 năm trước ở Plimoth Plantation tại Plymouth, Massachusetts. (Hình: John Bordsen/Charlotte Observer/Getty Images)Plymouth từng là một thị trấn mà đa số cư dân làm nhân viên văn phòng, hỗ trợ cho ngư nghiệp, ngành đóng tàu, và ngành sản xuất dây thừng. Trong những năm gần đây, Plymouth đã được pha trộn hơn. Những tiến bộ trong giao thông vận chuyển và những khu gia cư lớn đã đem đến đây nhiều cha mẹ trẻ đi làm ở Boston, và những người hưu trí quý trọng vẻ đẹp của khu vực này.
Nhờ lịch sử của nó, ngành du lịch luôn luôn là một phần của Plymouth. Đây là điểm đến của những chuyến đi trong ngày, được nhiều cư dân New England ở gần đó ưa thích. Trong số đó, có những người chỉ đến đây để làm một ngày dễ chịu, đi dạo bộ quanh thị trấn.

 


Một ngày tuyệt đẹp với những đàn chim ở bãi biển Nelson Beach, Plymouth, Massachusetts. (Hình: Heidi Harting Photography/Getty Images)
Những người khác dành một ngày để câu cá, hoặc thưởng ngoạn những con đường mòn dành cho xe đạp, hoặc ao hồ của khu lâm viên tiểu bang Myles Standish State Forest. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để thuê một chiếc tàu đánh cá, hoặc xem cá voi, hay là nếu ở lại thì đi thăm Cape Cod hoặc Boston.
Khu vực này từng là vùng sản xuất trái cranberry (nam việt quất) lớn nhất, cho đến khi bị Wisconsin vượt qua vào cuối thập niên 1900. Plimoth Plantation, một nơi “phải đến xem,” mở cửa hàng ngày cho đến sau Lễ Tạ Ơn vào cuối tháng 11.
Tất nhiên, Lễ Tạ Ơn là ngày trọng đại của Plymouth. Những người Pilgrims tổ chức bữa tiệc Lễ Tạ Ơn đầu tiên ở đây vào năm 1621 với người bạn của họ là Massasoit, thủ lĩnh bộ lạc da đỏ Wampanoags. Tuy nhiên, lễ này đã được mừng một cách chính thức lần đầu tiên vào năm 1637, lúc các thành viên của Plymouth Colony trở về, sau khi tham gia vào một vụ thảm sát giết những người bộ lạc da đỏ Pequots tại Mystic.


                           Hải đăng Plymouth. (Hình: Kenneth Wiedemann/Getty Images)


Một mối quan hệ mong manh giữa những người định cư và những thổ dân bản địa xảy ra sau đó, cho đến khi nổ thành một cuộc chiến tranh mười bốn tháng đổ máu khốc liệt, trong trận chiến King Phillips War trong năm 1675. Trong nhiều thập niên, các nhóm người Mỹ bản địa và những người ủng hộ họ đã tổ chức “Ngày Tang” của riêng mình. Đây là một nỗ lực nhằm tiết lộ phía mặt u tối hơn của lịch sử thuộc địa. Lịch sử này thường che đậy trong việc kể lại câu chuyện an bình hạnh phúc của Lễ Tạ Ơn.
Nếu bạn sẽ lưu lại trong một tuần, bạn sẽ muốn làm một chuyến đi trong một hoặc hai ngày tới Cape Cod, một nơi có vẻ đẹp rất quyến rũ.
“Plimoth,” viết theo lối chính tả tiếng Anh xưa, đôi khi được dùng để chỉ một địa điểm lịch sử (ví dụ như Plimoth Plantation). Các địa điểm của thị trấn sẽ được viết là Town Hall Plymouth, Plymouth Courthouse, v.v. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy một tấm bảng báo hiệu lối ra khỏi xa lộ Pilgrims Highway, viết là “Plymouth / Plimoth Plantation.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT