Thế Giới

Thân thiện hơn nhưng Biden vẫn nêu vấn đề nhân quyền với Tập

Monday, 14/11/2022 - 11:27:31

Với uy tín được củng cố trong nội bộ quốc gia, cả hai Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình đã đến dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20...


Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình bắt tay nhau bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 được tổ chức tại đảo Nusa Dua, Bali thuộc Nam Dương hôm thứ Hai, ngày 14 tháng 11, 2022. (Saul Loeb/ AFP via Getty Images)


BALI - Với uy tín được củng cố trong nội bộ quốc gia, cả hai Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Tập Cận Bình đã đến dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 tại Bali, Nam Dương với khí thế mạnh hơn. Ông Biden được khí thế nhờ Đảng Dân Chủ của ông không bị lấn lướt trong cuộc bầu cử tuần qua, còn Tập Cận Bình có khí thế nhờ vừa tăng thêm quyền lực trong kỳ họp Đại Hội Đảng Cộng Sản.

Tổng Thống Biden và Chủ Tịch Tập gặp nhau lần đầu tiên hôm thứ Hai kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống. Họ gặp nhau bên lề Hội Nghị G-20 và họp với nhau suốt ba tiếng đồng hồ. Cuộc họp giữa hai nguyên thủ cho thấy Trung Cộng đã bước lên hàng cường quốc với Hoa Kỳ, trong khi Nga bị đẩy xuống hạng thấp hơn vì sự thất bại trong cuộc chiến Ukraine.

Theo Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Biden đã nêu vấn đề nhân quyền với ông Tập, khi nhắc tới “các hành động cưỡng ép và ngày càng gây hấn của Bắc Kinh đối với Đài Loan.”

Tổng Thống Biden cũng bày tỏ sự quan tâm về các hoạt động của Trung Cộng “ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông, và nhân quyền trên phạm vi rộng hơn,” Tòa Bạch Ốc cho biết.

“Về Đài Loan, ông ấy trình bày chi tiết rằng chính sách một Trung Quốc của chúng tôi không thay đổi, Hoa Kỳ phản đối bất cứ thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng của cả hai bên và thế giới có lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.”

Nhắc tới bán đảo Triều Tiên, ông Biden đề nghị ông Tập hãy gây áp lực với Bắc Hàn để duy trì an ninh trong vùng Đông Á. Tổng Thống Mỹ cũng nói tới cuộc xâm lăng tại Ukraine do Tổng Thống Nga Vladimir Putin chủ trương.

Tòa Bạch Ốc cho biết “Tổng Thống Biden đã nêu ra cuộc chiến tàn bạo của Nga đối với Ukraine và mối đe dọa vô trách nhiệm của Nga về việc sử dụng hạt nhân. Tổng Thống Biden và Chủ Tịch Tập nhắc lại thỏa thuận của họ rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân không bao giờ được xảy ra ra và không bao giờ có thể chiến thắng. Hai lãnh đạo nhấn mạnh sự phản đối của họ đối với việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.”

Ngoài ra, ông Biden và ông Tập hai quốc gia sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thử thách chung trên thế giới, như biến đổi khí hậu và thiếu lương thực.

Hai vị lãnh đạo đã bắt tay trong lúc chụp hình chung. Ông Tập nói với báo chí trong lúc đứng với ông Biden, “Lần cuối cùng chúng tôi gặp nhau là vào năm 2017, trong Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, cách đây hơn 5 năm. Kể từ khi ong Biden nhậm chức tổng thống, chúng tôi đã duy trì liên lạc thông qua hội nghị video, điện thoại và thư từ.”

Ông Tập nói tiếp, “Lịch sử là cuốn sách giáo khoa tốt nhất vì vậy chúng ta nên lấy lịch sử làm tấm gương và để nó định hướng cho tương lai.”

Ông nói thêm, “Thế giới đã đi đến ngã ba đường. Thế giới mong đợi rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ xử lý tốt mối quan hệ của họ và cuộc gặp của chúng tôi đã được sự chú ý của thế giới.”

The giới đã dễ thở hơn sau cuộc hội đàm giữa hai ông Biden và Tập Cận Bình. Nhưng hai siêu cường quốc của thế kỷ 21 vẫn có một số vấn đề gây chống đối nhau.

Các tuyên bố công khai của cả hai ông lãnh đạo cho thấy họ đang hướng tới việc mở lại các cuộc đối thoại thường xuyên.

Ông Leon Panetta, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ kiêm Giám Đốc CIA, bày tỏ sự lạc quan thận trọng sau cuộc hội đàm bên lề Hội Nghị G20.

Ông Panetta nói với đài CNN, “Nếu kết quả của cuộc gặp này là đưa mối quan hệ trở lại bình diện ngoại giao, thay vì đánh đập nhau, tôi nghĩ đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai quốc gia.”

Sau cuộc hội đàm, ông Biden nói rằng ông thấy ông Tập là người “thẳng thắn. Chúng tôi đã rất thẳng thắn với nhau về những điều chúng tôi không đồng ý hoặc những điều chúng tôi không chắc chắn về vị trí của nhau.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT