Hôm Nay Ăn Gì

Cháo ếch hầm đậu xanh, món ăn bổ dưỡng và lành tính

Monday, 19/09/2022 - 09:31:18

Tháng Ba ruộng bệ, đất đang nứt nẻ, khô khốc, những đường cày úp mặt, phơi lưng trắng đất bỗng dưng trở nên mềm mại,...


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Tháng Ba ruộng bệ, đất đang nứt nẻ, khô khốc, những đường cày úp mặt, phơi lưng trắng đất bỗng dưng trở nên mềm mại, nhũn nhược vì con nước về, vạn vật bừng tỉnh. Cái cảm giác bừng tỉnh giữa mùa của sự sống là cảm giác rất lạ, bởi mùa xuân bước sang mùa hạ là mùa của đỉnh cao sự sống, của mùa vạn vật cựa mình sinh sôi, vậy mà có những con ếch ngủ vùi trong hang vì nắng nóng, khô và khát… Thế rồi nước về, chúng thả những tiếng kêu lên trời xanh.

Người ta nói rằng con ếch nó chết vì cái miệng, cũng đúng thôi, nó đang ngồi trong hang, quay lưng ra ngoài để cảm nhận thời tiết, nhiệt độ và cả những xung động vũ trụ, ếch là loài đặc biệt, mọi xung động ,cảm giác đều dồn trên phần da lưng, chúng chất tình yêu trên lưng, chất trứngvà lũ con nhỏ trên lưng, chúng cảm nhận bạn tình qua da lưng và chúng ngồi trong hang, quay lưng ra ngoài, kêu oạp oạp khi con nước về để gọi bạn tình.

Bởi chúng ta săn ếch, tìm ếch theo tiếng kêu nên chúng ta thấy con ếch ngu xuẩn, chúng ta nói con ếch chết vì cái miệng để ám chỉ người lắm lời và có thể là trực tính. Thế nhưng chúng ta không bao giờ hoặc cố tình không muốn hiểu rằng sứ mệnh duy trì nòi giống của con ếch lại nằm trong tiếng kêu. Nếu chúng không kêu oạp oạp gọi bạn tình thì chúng sẽ chết già trong hang và xong một đời ếch nghĩa là hết. Khi tiếng kêu còn thì sự duy trì nòi giống, sự sinh trưởng và những chu kì rực rỡ, phồn thịnh của giống loài còn mãi. Có thể chết vì tiếng kêu nhưng loài ếch sẽ tuyệt diệt ngay tức khắc nếu bỏ đi tiếng kêu.

Điều ấy cũng giống như người tử tế, tiếng nói phản kháng trong một xã hội có nhiều người cơ hội, khôn ranh chả khác gì tiếng ếch lẻ loi và đầy tai ương cho chính mình. Thế nhưng người ta đâu có hiểu rằng đó là tiếng gọi tình, tiếng kêu, thông điệp duy trì nòi giống của lương tri, của minh triết, và những người có tiếng nói phản biện xã hội có thể gặp nhiều khó khăn, thúc bách giữa cuộc đời nhưng điều đó không hẳn là nguy hiểm. Bởi hơn ai hết, con ếch phản biện đang kêu lẻ loi kia thừa hiểu rằng nếu tiếng kêu của nó tắt đi, điều đó cũng đồng nghĩa với tuyệt diệt giống nòi tử tế, và xã hội trở nên thê thảm… Nó phải kêu.

Tiếng ếch kêu, với những người trải qua thời kinh tế hợp tác xã, kinh tế tập trung bao cấp mới thấu được cái cảm giác vui biết chừng nào khi nhìn thấy ánh đèn pin xuyên màn đêm, trên những cánh đồng ruộng bệ. Bởi thời ấy chưa có điện, nhà nào cũng thắp đèn dầu tù mù, mà chừng tám giờ tối làđã tắt đèn đi ngủ (eng không eng tét đèn đi ngủ), phần vì chẳng biết làm gì, phần vì tiết kiệm dầu, hồi đó mua dầu theo tiêu chuẩn tem phiếu, khổ lắm. Thế mà những “nhà đầu tư” dám bỏ cả nửa chỉ vàng, thậm chí cả chỉ vàng để mua chiếc đèn pin với hai viên pin con ó, sau đó chỉnh chóa đèn cho thật tụ và đi soi ếch. Thời đó, nói là đi soi ếch chứ thực ra thì gặp gì săn nấy, gặp chim cút, rắn hay chồn cũng rượt bắt. Nhưng có vẻ như bắt ếch là dễ nhất.

Người soi ếch tắt đèn pin, đứng trong bóng tối và lắng nghe tiếng ếch kêu, định hướng, thật nhẹ đến chỗ gần với tiếng ếch kêu và đứng im lặng chờ cho nó kêu thật rộn ràng thì bật đèn pin, rọi thẳng vào vị trí nó đang kêu, sau đó tiến thẳng đến nơi, tóm gọn. Vì con kếch thấy ánh sáng lạ, lại im lặng nhưng muộn mất rồi, người soi chỉ cần giữ nguyên ánh sáng để quan sát và trấn áp con ếch khỏi nhảy đi nơi khác, con ếch thấy ánh sáng thì cố gắng ngồi im ngụy trang, nó cứ nghĩ ngồi im là thoát nạn, ai dè…

Thời đó ếch đồng nhiều lắm, những con ếch vàng rộm, người ta làm thịt và tẩm một ít nghệ bột hoặc nghệ tươi vào, sau đó cho tiêu, hành, tỏi ớt và mắm muối vào ướp. Ướp chừng nửa giờ thì có thể nấu món. Nếu kho mặn ăn với cơm cũng ngon nhưng thường thì tao qua dầu phụng và nấu cháo. Món cháo ếch có thể nói là nguồn dinh dưỡng lớn nhất cho trẻ nhỏ đồng quê tránh được bệnh còi xương thời đó.

Thường thì ếch tao xong, để đó, bắc một nồi cháo đầu xanh để nguyên vỏ, nấu cho đến khi đậu nở bung, quyện với cháo và cho nhỏ lửa, cho toàn bộ thịt ếch đã tao vào nồi cháo, nấu thêm chừng mươi phút với lửa nhỏ nữa thì có thể có được nồi cháo ếch ngon như mong muốn. Cháo ếch thuộc vào hàng bổ dương tráng thận và mát gan với người lớn, giàu hàm lượng khoáng chất, protein và đạm với trẻ em.

Cháo ếch cũng rất hiền với bữa ăn của người cao tuổi, người có bệnh nền. Có thể nói món cháo ếch rất lành tính và bổ dưỡng. Đặc biệt, cháo ếch thời bây giờ, chỉ cần ra siêu thị mua thịt ếch làm sẵn, có thể không ngon như ếch đồng như bù vào đó không phải áy náy vì tiếng kêu của nó, xem như mọi việc dễ dàng hơn nhiều!

Kính chúc quý vị có một bữa ăn ngon miệng và ấm áp bên gia đình!

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT