Bình Luận

Thằng hề

Wednesday, 20/01/2016 - 11:35:08

James Brokenshire -tổng trưởng Di Dân trong chính phủ Anh- nhận định sai lầm của Trump là ông ta không biết chính khối Hồi Giáo cũng là nạn nhân của bọn khủng bố IS.

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Thành viên Quốc Hội Anh dùng nhiều chữ nặng nề mô tả ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump; họ gọi ông là thằng hề khó thương, ngốc nghếch; thủ tướng Anh David Cameron chỉ trích Trump là ngớ ngẩn, sai lầm và chia rẽ.

Việc thành viên Quốc Hội Anh chỉ trích một chính khách Mỹ xẩy ra hôm thứ Hai 1/18, khi Quốc Hội thảo luận về bản kháng thư mang 570,000 chữ ký của người Anh, đòi chính phủ Anh cấm cửa không cho Trump vào lãnh thổ Anh.

Người phát động phong trào ký kháng thư cấm Trump vào Anh là nữ ký giả Suzanne Kelly, bà đề nghị như vậy để đối phó với đòi hỏi của Trump muốn Hoa Kỳ cấm toàn thể người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ.
Trump đe sẽ ngưng cuộc đầu tư $1 tỉ vào Scotland, nếu ông bị cấm nhập cảnh vào Anh. Theo luật Anh, chính phủ phải thảo luận nội dung của những thư thỉnh nguyện, có trên 100,000 chữ ký.

Dân biểu Paul Flynn, thuộc đảng Lao Động cảnh cáo bạn đồng viện, là việc Quốc Hội Anh chỉ trích Trump có thể choàng hào quang "tử vì đạo" cho ông ta. Flynn nói, "Ai cũng biết thảo luận về việc cho hay không cho Trump hoạt động chính trị tại Anh quốc là sai lầm, nhưng Quốc Hội lại không có quyền bỏ lơ một kháng thư mang 570,000 chữ ký."


Flynn đề nghị nên để Trump đến Anh hầu chất vấn về việc ông ta quả quyết nói tình hình Anh Quốc bất an đến mức chính cảnh sát cũng tránh né không dám héo lánh đến một vài địa phương.
Đề nghị của Flynn tạo mỗi chuỗi cười cho buổi họp.

Dân biểu bảo thủ Paul Scully, trình bầy, "Có nhiều tiền lệ cho thấy chúng ta đã ngăn cấm những người đến Anh để tạo xách động, gây phong trào thù ghét, nhưng chưa có tiền lệ nào ghi nhận chúng ta cấm không cho một người ngu đần và khó thương nhập cảnh."

Dân biểu Gavin Robinson, đảng Dân Chủ Anh, nói Trump không chỉ kỳ thị thôi, mà còn bài ngoại nữa; ông nhắc lại việc bà Ivana Trump -vợ cũ của Trump- nói ông ta thích đọc quyển "Mein Kampf," của Adolf Hitler.

Robinson đề nghị, "cứ để anh buffoon (hề) đến đây, để anh ta chạm trán với sự phẫn nộ của người Anh, và để anh ta cụp đuôi, lủi thủi trở về Mỹ."
Cử toạ hô vang, "đúng, để Trump đến đây."

Dân biểu Victoria Atkins nói Trump là một thằng điên, và cử tri do bà đại diện sẽ gọi ông ta là "Wazzok," tiếng lóng của Anh để chỉ một thằng khờ.

Dân biểu Jack Dromey, nói Trump có quyền điên, nhưng không có quyền vì điên mà tạo ra tai hoạ cho người khác.

Dromey cho là lập trường của Trump tạo tai hoạ cho thế giới vì giúp tăng trưởng quân IS.


Trump là con của một gia đình người Scottish di dân sang Mỹ; điều này khiến nữ dân biểu Anne McLaughlin, đại diện vùng Scott, chỉ trích, "Ông ta mạ lỵ, đe doạ người Mễ di dân, mà quên việc bố mẹ ông ta cũng là người di dân."

James Brokenshire -tổng trưởng Di Dân trong chính phủ Anh- nhận định sai lầm của Trump là ông ta không biết chính khối Hồi Giáo cũng là nạn nhân của bọn khủng bố IS.

Dân biểu Keir Starmer -nguyên là một công tố viên- nhận định, "bộ Nội Vụ Anh quốc phải công bằng sử dụng quyền ngăn cấm ngoại kiều nhập cảnh, giầu có và quyền lực không phải là những yếu tố miễn trừ."
Bác sĩ Sarah Woollaston, một dân biểu thuộc đảng Bảo Thủ nói nếu bà là một tín đồ Hồi Giáo, chắc bà sẽ ghê tởm những điều bừa bãi ông Trump phát ngôn, và đề nghị Quốc Hội Anh nói rõ với người Anh gốc Hồi là chính phủ Anh quý trọng họ, và nghiêm chỉnh cứu xét kháng thư của họ."

Bà nhắn Trump, "nếu ông đến thăm Anh quốc, xin ông nhín thời giờ ghé thăm những thánh đường Hồi Giáo tại đây, và suy ngẫm về hậu quả nguy hiểm của những lời ông tuyên bố."

Bên cạnh dư luận bất lợi của Quốc Hội Anh là một diễn tiến trên chính trường Hoa Kỳ thuận lợi cho Trump: bà Sarah Palin -một nhân vật có nhiều ảnh hưởng chính trị hữu khuynh- công khai tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Trump.

Tối thứ Ba 1/19, đứng cạnh Trump trên sân khấu của vùng nông trại Iowa, bà Palin tuyên bố, "Đứng giữa một cử toạ gồm những gia đình nông dân cầy sâu, cuốc bẫm, những giáo viên, những cảnh sát viên, những nhà đầu bếp bận bịu với nghề nghiệp của mình, những bà mẹ chăm chút nuôi con, những người suốt đời bận rộn để duy trì nhịp sống bình thường cho toàn cầu, tôi long trọng tuyên bố chúng ta phục vụ chung một lý tưởng."

                                 Chúng ta phục vụ chung một lý tưởng

Trong 20 phút, bà Palin ca ngợi Trump với lập trường ủng hộ quân đội, và thầm lặng hào phóng; báo chí đặt những chữ "quiet generosity" (thầm lặng hào phóng) trong ngoặc kép.

Bà còn đề cao một đức tính khác của Trump -chỉ trung thành với quyền lợi của cử tri- chứ không lệ thuộc vào quyền lợi của đảng Cộng Hoà hoặc quyền lợi của những nhà tài trợ.

Palin còn mô tả Trump như nhân vật duy nhất dám nói lên những điều cần nói, trong lúc các chính khách khác trốn sau bộ áo "đứng đắn chính trị" -bộ áo bà gọi là "suicide vest".


Ngày mùng 1 tháng Hai 2016 cuộc bầu đảng tuyển sẽ bắt đầu, và bang Iowa là khởi điểm; hai diễn biến liên quan đến ứng cử viên Trump -một là thái độ của Quốc Hội Anh coi rẻ ông, và hai là lập trường của bà Palin ủng hộ ông- đều sẽ tạo ảnh hưởng trên lá phiếu cử tri Iowa.
Ảnh hưởng của bà Palin có thể mạnh hơn.

Nguyễn đạt Thịnh


Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là "đọc được", tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6x9, trình bầy trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng, giá $30.
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT