Người Việt Khắp Nơi

Thanh niên bị án chung thân vì cưa xác ông gốc Việt

Monday, 28/11/2022 - 11:27:38

Một thanh niên sống tại Fort Wayne, tiểu bang Indiana đã bị tuyên án tù chung thân trước tòa vào trưa thứ Hai, 28 tháng 11, 2022...


Mathew Cramer khi bị bắt vào tháng Tư, 2021. (Indiana State Police)

 

FORT WAYNE - Một thanh niên sống tại Fort Wayne, tiểu bang Indiana đã bị tuyên án tù chung thân trước tòa vào trưa thứ Hai, 28 tháng 11, 2022. Tòa không cho phạm nhân này được hưởng cứu xét ân xá trong suốt đời ở tù, vì tội của anh quá tàn nhẫn. Anh đã giết một ông trung niên Việt Nam và cưa xác của ông nhằm phi tang tội ác.


Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm David Zent đồng ý với đề nghị của bồi thẩm đoàn về bản án dành cho Mathew Cramer, 22 tuổi. Anh này đã sát hại ông Shane Văn Nguyễn, 55 tuổi, vào ngày 23 tháng 4, 2021.


Trước khi nghe tuyên án, Mathew Cramer đã xin lỗi gia đình ông Shane Văn Nguyễn về hành động tàn ác trước đây. Anh nói rằng phải chi anh có thể dừng lại và không sát hại ông Shane.


Luật sư biện hộ nói rằng Cramer đã sống vô gia cư trong một căn chứa hàng. Ông Nguyễn thấy anh ta đi bộ ngoài đường và đề nghị chở về căn chứa hàng trong chiếc xe van màu đen của ông. Cũng theo lời của luật sư, Cramer bị ông Shane đề nghị quan hệ tình dục và hành động trong cơn hoảng hốt.


Những bản tin trước đây cho biết ông Nguyễn đã được nhìn thấy còn sống vào khoảng 3 giờ chiều thứ Sáu, ngày 23 tháng 4. Hai ngày sau, nhằm ngày Chủ Nhật, gia đình báo cảnh sát về sự mất tích của ông.


Án mạng này từng gây chấn động tại thành phố Fort Wayne. Dư luận cho rằng nguyên nhân có thể là một vụ cướp, vì ông Shane là người tốt bụng, thường giúp đỡ người lạ.


Trong thời gian điều tra, cảnh sát tìm thấy trên mạng xã hội hình ảnh của Mathew Cramer có mặt tại một cơ sở chuyên cho thuê gian nhà chứa đồ tại thành phố Fort Wayne. Từ máy video giám sát tại cơ sở đó, cảnh sát nhận ra nghi can Jacob đang lái chiếc xe van màu đen với Matthhew Cramer ngồi bên cạnh vào khoảng 11 giờ đêm thứ Bảy, 24 tháng Tư.


Cảnh sát đã xin được trát tòa để lục soát một gian chứa đồ, và trong đó họ tìm thấy tấm vải bố còn dính máu và một con dao lớn, cùng với những món đồ thuộc về ông Shane Nguyễn.Cảnh sát từng công bố hình ông Shane Nguyễn để tìm người mất tích này. (Fort Wayne Police)

Đến khi tìm ra và chặn được chiếc xe, cảnh sát thấy tài xế bỏ chạy, để lại xe chứa một xác chết quấn trong bao tải, vài lưỡi cưa tay, một thùng nhựa, hai cái xẻng và một con dao lớn.


Đến chiều Chủ Nhật, khi bị cảnh sát bắt tại Lakeville, nghi can Mathew Cramer đã khai với cảnh sát rằng anh ta từng xin ông Shane Nguyễn cho quá giang xe từ thành phố Elkhart đến thành phố Fort Wayne, cách xa khoảng 70 dặm. Mathew khai rằng anh ta đã có ý định giết ông Shane trước khi họ đến Fort Wayne.


Sau khi bắt Cramer, cảnh sát nói rằng anh ta đập đầu ông Nguyễn xuống nền xi-măng để đánh chết ông ta. Sau đó, Cramer gọi một người bạn là Jacob Carreon-Hamilton, 21 tuổi, đến giúp cưa xác trong căn chứa hàng trước khi bỏ trong xe van.


Vào tháng 7, 2021, ba tháng sau khi bị bắt, Jacob Carreon-Hamilton đã nhận tội trợ giúp Cramer. Anh ta bị án năm năm tù giam. Một thanh niên thứ ba cũng từng bị bắt nhưng rồi được thả vì không phạm tội.


Trong những hình ảnh được đăng báo tại Indiana trước đây, người ta được biết ông Shane Nguyễn đã có vợ và hai con trai lớn. Gia đình thường đi nhà thờ Công Giáo Saint Patrick ở Fort Wayne. Một linh mục Việt tại nhà thờ này nói rằng ông Shane Nguyễn là người rất tốt bụng, thường giúp đỡ người khác bất kể tôn giáo, sắc tộc.

Trong tòa, qua một bản văn đọc trong buổi tuyên án, gia đình nói rằng họ rất đau khổ vì thanh niên đã cướp mất một người chồng, một người cha thương yêu của họ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT