Người Việt Khắp Nơi

Thanh niên gốc Việt bị kêu án 7 năm tù vì tội mạo danh người khác để lấy hơn $1 triệu tiền thất nghiệp Covid19

Tuesday, 23/05/2023 - 11:21:30

Ngoài án tù 7 năm, Thẩm Phán Liên Bang James V. Selna cũng yêu cầu anh Nhân phải bồi thường tổng cộng $408,496.

Covid
(Sora Shimazaki/ Pexels)

SANTA ANA – Vào ngày thứ Hai, 22 tháng 5, 2023, một người sống tại Orange County đã bị tuyên án 84 tháng (7 năm) giam trong nhà tù liên bang, vì tội ăn cắp tên tuổi của nhiều người để điền đơn xin hưởng tiền thất nghiệp vì đại dịch Covid-19. Số tiền xin nhận trong các lá đơn là hơn $1.2 triệu Mỹ kim. Người này đã nhận được hơn $400,000.

Theo thông báo từ Bộ Tư Pháp, Chi Nhánh Trung California, người bị kết tội là anh Phạm Hoàng Nhân, 37 tuổi, sống tại Santa Ana. Anh đã dùng tên tuổi của hơn hai chục người khác.

Ngoài án tù 7 năm, Thẩm Phán Liên Bang James V. Selna cũng yêu cầu anh Nhân phải bồi thường tổng cộng $408,496.

Vào đầu năm nay, ngày 23 tháng Giêng, Phạm Hoàng Nhân đã nhận tội gian lận tiền thất nghiệp liên quan đến chương trình khẩn cấp của tổng thống.

Cuộc điều tra cho thấy từ tháng Bảy 2020 đến tháng Tư 2021, Nhân đã lấy căn cước gồm tên, ngày sinh, và số An Sinh Xã Hội của những người không quen biết sống tại California, Texas và Michigan.

Sau đó Nhân điền đơn qua mạng internet từ Văn Phòng Thất Nghiệp California (Employment Development Department – EDD) để nhận những món tiền trợ giúp của chính phủ liên bang dành cho những người bị thất nghiệp vì đại dịch. Anh ta đã dùng những địa chỉ tại Anaheim do anh kiểm soát.

Sau khi nhận đơn, phòng EDD chuyển các thông tin đến ngân hàng Bank of America, từ đó ngân hàng cấp thẻ tiền gởi đến các địa chỉ ở Anaheim. Phạm Hoàng Nhân đã nhận những thẻ tiền và dùng tại các máy ATM trên khắp Quận Cam.

Hồ sơ điều tra cho thấy những đơn do Nhân điền trên mạng đã xin tổng cộng $1,255,350 tiền thất nghiệp cho 24 danh tính bị ăn cắp. Nhân đã nhận được $408,496.

Thông báo của Bộ Tư Pháp cho nhiều nhiều cơ quan đã phối hợp để điều tra, kể cả Tổng Thanh Tra Bộ Lao Động Hoa Kỳ, Ban Điều Tra Thất Nghiệp California, Phòng Biện Lý Quận Cam, và Sở Cảnh Sát Santa Ana.

Vì nhận tội, anh Nhân “được” bản án 7 năm thay vì dài hơn. Lý do là các tội danh liên quan đến hành động gian lận của anh ta thời đại dịch đã có án tổng cộng 30 năm trong nhà tù liên bang.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT