Người Việt Khắp Nơi

Thanh niên Việt bị bắt liên quan một án mạng hai năm trước

Tuesday, 22/11/2022 - 07:53:20

Brandon Nguyễn nói với cảnh sát rằng anh và Brian Ward đã cãi nhau trong chiếc Acura đen về việc đưa tiền hay giao cần sa trước.

Hình tìm người mất tích của D.C. Metropolitan Police Department.

 

 

Sở Cảnh Sát Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn cho biết họ đã giải quyết một vụ mất tích bí ẩn và đã bắt một nghi can. Người bị bắt là một thanh niên gốc Việt.

 

Tin của nhật báo The Washington Post cho biết Brian Ward, 17 tuổi, đã mất tích hồi tháng Chín 2020. Xác của thiếu niên này được tìm thấy vào tháng 12, 2021, tức là hơn một năm sau. Cảnh sát nói rằng Brian đã bị bắn.

 

Cuộc điều tra cho biết Brian Ward đã biến mất một cách bí ẩn vào tháng Chín 2020 – một ngày trước khi anh ta được báo cáo mất tích, có người đã nghe mấy phát súng ở đường Allison Street trong vùng Petworth, cách nhà của Brian hai khu phố.

 

Giờ đây, hơn hai năm sau, cảnh sát vùng thủ đô Washington D.C. tin rằng họ đã biết chuyện gì xảy ra cho Brian Ward. Họ nói thiếu niên 17 tuổi bị bắn chết trong một vụ mua bán cần sa không thành trong một chiếc xe Acura màu đen. Vài nhân chứng đã thấy chiếc xe này chạy rời xa nơi có tiếng súng nổ trong vùng Tây Bắc Hoa Thịnh Đốn. Xác được phi tang trong một khu rừng ở tiểu bang Maryland.

 

Gần 14 tháng sau cảnh sát mới truy ra chiếc Acura, và từ bằng chứng này họ mới tìm ra xác của Brian Ward chỉ còn bộ xương vào ngày 2 tháng 12, 2021. Vào thứ Hai ngày 21 tháng 11, 2022, cảnh sát bắt một người đàn ông mà họ từng phỏng vấn trong thời gian đầu của cuộc điều tra.

 

Người này là Brandon Nguyễn, 24 tuổi, sống tại Laurel, Maryland. Tại tòa hôm thứ Hai, thanh niên gốc Việt này nghe quan tòa cho biết anh ta bị truy tố tội danh sát nhân cấp bậc hai. Quan tòa yêu cầu tạm bắt giữ anh ta. Luật sư của Brandon, bà Mary Paloger, từ chối nói chuyện với báo chí. Theo hồ sơ Tòa Thượng Thẩm D.C., Brandon Nguyễn đã nói với cảnh sát rằng anh bắn Brian Ward để tự vệ.

 

Đối với gia đình nạn nhân, cuộc tìm kiếm trong suốt nhiều tháng đã gây phiền muộn không ít cho họ. Họ từng nhận được những nguồn tin giả mạo về việc có người nhìn thấy anh Brian ở chỗ này, chỗ kia. Cảnh sát cho biết có người còn yêu cầu gia đình đóng $7,000 để chuộc mạng Brian.

 

Thế rồi cuộc điều tra kết thúc với một kết quả đau thương nhất cho gia đình họ Ward.

 

Ông Jonathan Ward Sr., 53 tuổi, cha của Brian, làm việc trong một siêu thị thực phẩm, đã lớn lên trong vùng thủ đô và sống tại Petworth 15 năm. Ông nói với báo Post, “Đối với tôi, đã quá nhiều đau khổ. Có những ngày tôi chỉ biết khóc.”

 

Ông cho biết con trai ông học lớp 11 tại trường Luke C. Moore Opportunity Academy, là con giữa trong tám đứa con của ông. Brian chơi trống cho nhà thờ và có ý định bước vào ngày thiết kế thời trang.

 

 Những phát súng nổ trên đường Allison Street, cạnh nghĩa trang Rock Creek Cemetery, xảy ra vào trưa ngày 29 tháng 9, 2020, khiến những người có mặt ở gần đó phải trốn đằng sau xe đậu ở lề đường. Cảnh sát tìm thấy những miểng thủy tinh bể cạnh lề đường, nghi là xuất phát từ kiếng xe. Vài người đã nghe tiếng vỏ xe cạ trên mặt đường trong lúc một chiếc xe màu tối phóng chạy rời khu phố, có thể là một chiếc Acura màu đen, theo lời của các nhân chứng.

 

Lúc đó cảnh sát không thấy có nạn nhân hoặc chứng cớ cho thấy có người bị bắn, tuy vậy, có người báo rằng “người của ông ta” đã không trả lời điện thoại và không biết người này đang ở đâu.

 

Qua ngày hôm sau gia đình trình báo cảnh sát về việc Brian Ward đã mất tích.

 

Theo hồ sơ nộp tại tòa, cảnh sát cho biết cha của Brian tìm thấy một số điện thoại trên trang mạng xã hội của con. Cảnh sát lần số điện thoại này và truy ra Brandon Nguyễn. Cảnh sát đã đến nhà của Brandon Nguyễn ở Laurel. Khi đó anh ta khai với họ rằng anh không có một chiếc Acura màu đen. Brandon nói rằng anh nhớ có biết Brian Ward qua mạng xã hội nhưng chưa bao giờ gặp Brian.

 

Đến tháng 11, 2021, cảnh sát khám phá cha của Brandon Nguyễn từng làm chủ một chiếc Acura màu đen đời 2013. Chiếc xe này được bán vào ngày 5 tháng 10, 2020, tức là vài ngày sau khi Brian Ward biến mất. Cảnh sát truy tìm chủ nhân mới của chiếc xe và lục soát xe.

 

Các thám tử của sở cảnh sát ghi nhận tấm thảm lót chân phía bên ghế trước dành cho khách “đã bị đổi màu như thể từng được lau chùi hoặc tẩy xóa với hóa chất.” Họ cũng tìm thấy vài dấu vết nghi là của máu trên ghế khách phía sau. Cửa kiếng phía sau đã được thay mới.

 

Thám tử đã trở lại nhà họ Nguyễn ở Maryland và phỏng vấn cha của Brandon. Hồ sơ ghi rằng người cha đã “trả lời không đầy đủ,” nhưng có nói với cảnh sát rằng ông có bán đi chiếc xe Acura, và con ông từng nói cho ông biết nó bị cướp trong một vụ mua bán cần sa.

 

Lúc đó Brandon Nguyễn đang sống với ông nội ở California. Khi các thám tử tìm gặp Brandon, anh ta nói với họ rằng anh và Brian Ward đã cãi nhau trong chiếc Acura đen về việc đưa tiền hay giao cần sa trước.

 

Cảnh sát ghi lời khai của Brandon Nguyễn rằng Brian Ward đã rút ra một khẩu súng màu đen và xám, tuyên bố đây là một vụ cướp. Brandon nói rằng anh ta đã tranh giành khẩu súng với Brian và giật được khẩu súng. Cũng theo lời khai, sau khi mất súng, Brian đã rút ra một con dao và tiếp tục tấn công Brandon Nguyễn.

 

Brandon nhìn nhận rằng anh đã nổ súng để tự vệ. Sau đó anh lái xe bỏ chạy chở theo Brian trong xe, vì các bạn của Brian đã rượt đuổi anh ta, và anh cũng sợ bị bắt với ma túy trong xe.

 

Brandon Nguyễn đã chỉ dẫn cảnh sát đến một khu rừng vắng ở đường Contee Road trong vùng Laurel, gần nhà của Brandon. Vào ngày 2 tháng 12, 2021, cảnh sát tìm thấy hài cốt của Brian Ward. Cảnh sát nói rằng Brian chết do nhiều phát đạn gây ra. Cảnh sát không tìm thấy khẩu súng hoặc con dao. Tuy nhiên, trên mạng xã hội của Brian Ward, họ thấy hình anh ta với một khẩu súng màu xám. Hình được chụp vài ngày trước khi Brian biến mất.

 


Brian Ward (Family Photo)

 

Ông Jonathan Ward, cha của Brian, không tin lời khai của Brandon Nguyễn, nói rằng con ông không có dao. Ông nói với báo Post, “Nếu nó (Brandon Nguyễn) giật được súng thì tại sao lại bắn Brian? Nếu là tự vệ thì tại sao lại phải bỏ chạy? Tại sao cần phải vất xác? Tại sao có người truy tìm hắn ta? Tại sao hắn bán chiếc xe đi? Tất cả những gì xảy ra cho thấy đây không phải là tự vệ.”

 

Ông Jonathan Ward nói con trai ông rất năng động trong các sinh hoạt của nhà thờ, rất quan tâm đến những giáo dân bị tật nguyền. “Nó như là một người anh lớn,” ông nói, cho biết thêm rằng Brian chưa bao giờ gặp rắc rối với cảnh sát, và là một người con biết kính trọng cha mẹ.

 

Ông Jonathan Ward cho biết gia đình ông, kể cả người vợ sống với ông 27 năm, đã chịu đựng cái chết của Brian. Thế nhưng cũng có những lúc ông sợ mình “sẽ chết đột ngột vì quá thương xót con.”

 

(Nguồn: The Washington Post)

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT