Đời Sống Việt

Thành phố biển không mùi biển Nice, French Riviera

Anvi Hoàng/Viễn Đông Thursday, 07/06/2012 - 09:51:41

... dải bờ biển Địa Trung Hải dài ngút mắt bên dưới và làn nước biển xanh như ngọc - cảnh tượng như tranh vẽ

Anvi Hoàng/Viễn Đông
 
Đối với nhiều người, cái tên French Riviera (tiếng Pháp là Côte d'Azur) gợi lên cảm giác thèm thuồng, lãng mạn, xa xỉ và đầy cảm hứng - bởi vì dãy bờ biển Địa Trung Hải phía Đông-Nam này của Pháp vào thế kỷ 18, 19 là nơi nghỉ mát, nghỉ dưỡng, và nghỉ Đông của vua chúa, giới quý tộc Anh và Nga; đầu thế kỷ 20, nhiều nhà văn và họa sĩ nổi tiếng như Pablo Picasso,Henri Matisse,Edith Wharton,Somerset Maugham, Aldous Huxley từng sống ở đây; nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng như Elton John, Brigitte Bardot và những người Mỹ và Châu Âu giàu có mua nhà ở đây.
French Riviera bao gồm cả Monaco, và Nice - phát âm là [ni:s] - là thành phố lớn nhất trong khu vực này. Nice là thành phố biển Địa Trung Hải lớn thứ nhì ở Pháp sau Marseille và cũng là thành phố lớn thứ nhì (sau Marseille) trong vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur. Số lượng khách du lịch đến thăm Nice hàng năm chỉ thua Paris vì khí hậu và biển của Nice rất hấp dẫn. Hơn nữa, vừa thuộc French Riviera vừa thuộc Provence, nhiều người vẫn mơ có một ngày được đặt chân đến Nice.

Ấn tượng ban đầu
Vị trí sân bay NiceCôte d'Azur thật lạ - nằm ngay cạnh bờ biển. 10-15 phút trước khi hạ cánh, ngồi trên máy bay người ta sẽ được ngắm dải bờ biển Địa Trung Hải dài ngút mắt bên dưới và làn nước biển xanh như ngọc - cảnh tượng như tranh vẽ. Đến khi không thấy biển nữa là lúc máy bay chạm đất.


Nước biển Địa Trung Hải xanh như ngọc - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Bước vào sân bay, khách du lịch (đặc biệt là người Mỹ, quen với cái gì cũng với tầm cỡ “vĩ đại” ở Mỹ) sẽ không tưởng tượng được là sân bay Nice thuộc loại đông đúc đứng hàng thứ ba ở Pháp (sau Paris-Charles de Gaulle và Paris-Orly). Sân bay nhỏ và sơ sài, không nhiều hàng quán hào nhoáng gì cả.
Bước ra khỏi sân bay, người ta thấy các làn xe nhỏ, không gian như cũ kỹ, nhiều cây cọ (palm). Sao mà giống Việt Nam và LAX thế! Cảm giác hơi thất vọng! Tuy nhiên, khách du lịch phải nhớ rằng sự hấp dẫn của Nice là ở những chỗ khác kia.

Biển nhìn từ trên cao thành cổ
Đón xe bus đi về khách sạn là cách di chuyển tốt nhất. Xe bus chạy trên con đường chính sát biển ở Nice, đường Promenade des Anglais. Tùy theo khúc đường nào, con đường Promenade des Anglais này là nơi tập trung của hàng loạt khách sạn, từ một đến năm sao, và một số sòng bài.
Từ sân bay, đi dọc con đường Promenade des Anglais về phía Đông, khách du lịch sẽ thấy tầm mắt bị cuốn về phía một tháp tròn phía xa. Đến gần hơn, người ta sẽ thấy các dãy cầu thang vòng vo đi lên tận tháp cao. Đây chính là Đài Quan Sát Bellanda Tower nằm trên đồi Castle Hill (Colline du Chateau). Từ đài quan sát, biển trải rộng trước mắt, đẹp đến choáng ngợp. Tất cả những thất vọng về Nice đều tan biến. Người ta nhìn thấy con đường Promenade des Anglais bên dưới, tuốt phía xa là sân bay, và thành phố Nice trên núi. Rồi người ta nhận ra làm sao mà Nice và French Riviera lại nổi tiếng đến thế. Nice có biển và cả đồi, núi; khí hậu lại ôn hòa - là mảnh đất hứa của khách du lịch.


Đài quan sát Bellanda Tower nhìn từ dưới phố - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Đài quan sát Bellanda Tower nhìn từ trên đồi Castle Hill - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Đồi Castle Hill có nhiều tầng, nhiều bậc. Ở tầng nào cũng có thể ngắm thành phố, núi và biển ở những góc độ khác nhau và tất cả đều tuyệt đẹp. Con đường đi lên đỉnh đồi cao và dài tổng cộng 213 bậc thang. Không leo bậc thang thì có thể đi thang máy lên tầng 1 - là khoảng công viên, rồi từ đó đi bộ lên tiếp.
Một tầng khác của đồi Castle Hill là di tích thành cổ. Nice trước kia từng là thành phố La Mã. Đồi Castle Hill là vị trí đầu tiên của Nice thời đó khi nó phát triển thành một thành phố trung cổ với thành lũy kiên cố. Nice chính thức trở thành thành phố của Pháp vào năm 1860. Di tích của thành cổ trên đồi không còn, chỉ có một số di tích của nhà thờ lớn (cathedral of Saint Marie) còn sót lại. Đồi Castle Hill sau đó trở thành nghĩa trang. Đến cuối thế kỷ 19 thì trở thành công viên, và leo lên leo xuống một hồi sẽ đến một thác nước nhân tạo lớn được xây trên đồi vào thời kỳ này.


Di tích khai quật nhà thờ lớn xây từ thế kỷ 11-12 - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Thác nước nhân tạo trên đồi Castle Hill - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nghĩa trang trên đồi Castle Hill - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Lên đến đỉnh đồi, khách du lịch thỏa thích thưởng thức một bức tranh đầy màu sắc: thành phố Nice, những ngôi nhà mái ngói đỏ nằm giữa một bên là nước biển Địa Trung Hải xanh ngắt nhìn từ trên cao với nhiều luồng nước màu đậm lạt khác nhau, một bên là dãy núi Alps trên đỉnh còn tuyết trắng. Thật đáng bỏ công leo trèo.


Nice: một bên là biển xanh - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nice: một bên là núi trắng - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Biển nhìn gần
Nhìn từ trên cao hoặc từ xa, người ta thấy bờ biển Nice nước thì xanh cát thì trắng. Nhưng không phải thế. Biển Địa Trung Hải rất sâu, ở Nice không có bờ cát mà là bờ đá nhân tạo hai tầng bằng đá sỏi tròn nhẵn, nhưng đi chân không vẫn đau, phải mang giày nhẹ khi bơi để khỏi đau chân. Người ta hay nằm phơi nắng ở tầng thứ nhất. Thấp hơn vài tấc là tầng thứ hai dẫn xuống nước. Đi ra hai thước là nước cao tới đầu rồi.


Bờ biển đá thay bờ biển cát - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Mặt nước xanh sau khi mặt trời lặn - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Nước biển rất xanh và rất trong, mặt nước lại phẳng lặng như mặt hồ. Ở những chỗ sâu vừa phải có thể thấy cả đá ở dưới đáy. Độ mặn của nước biển Địa Trung Hải đúng ra là cao hơn mức trung bình, nhưng đi bộ trên con đường dọc bờ biển không nghe mùi biển. Ngồi sát mép nước 2 thước cũng không nghe mùi biển. Người Việt Nam quen với mùi mặn của nước biển và mùi mặn của cá làm nước nắm gần biển sẽ cảm thấy biển ở Nice thật là thiếu vắng làm sao. Nhưng phải công nhận nước biển thật đẹp, nhìn hoài không chán.

Thị trấn cũ (vieille ville)
Cùng với bãi biển, thị trấn cũ của Nice là địa điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Nice. Cũng giống như nhiều thành phố trung cổ khác ở châu Âu, thị trấn cũ của Nice thật xinh. Nhiều con đường nhỏ vòng vèo, nhiều căn nhà hẹp cao tầng trồng cây đẹp mắt, và đặc biệt là vì thành phố trên đồi nên nhiều tầng lắm. Đứng trong một khoảnh không gian nhỏ người ta có thể nhìn lên mấy tầng bậc thang và nhìn xuống cũng mấy tầng bậc thang. Nhìn thì thật hay, nhưng không biết làm sao người già đi đứng ở đây, người ta khiêng, vác, hoặc đi xe máy như thế nào. Quả là ở đâu quen đó vậy.


Hàng ăn ở thị trấn cũ Nice - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Nhà cao đường hẹp ở thị trấn cũ Nice - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Giàn nho leo đẹp mắt - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Đi lên, đi xuống đường nào đây? - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT