Đạo và Đời

Thánh Thất Cao Đài California chuẩn bị đón Tết Quý Mão 2023

Friday, 13/01/2023 - 03:16:37

Sau hai năm bị trở ngại vì dịch Covid -19, năm nay Thánh Thất Cao Đài California lại chuẩn bị đón Tết. Sáng thứ Năm,...


Hai đồng đạo đang xếp bánh chưng cho ngay ngắn tại Thánh Thất Cao Đài California, đường Orangewood Ave., Garden Grove thứ Năm, ngày 12 tháng 1, 2023. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau hai năm bị trở ngại vì dịch Covid -19, năm nay Thánh Thất Cao Đài California (tọa lạc tại 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841) lại chuẩn bị đón Tết. Sáng thứ Năm, ngày 12 tháng 1, 2023 nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Nhâm Dần, chúng tôi đến Thánh Thất để chứng kiến việc gói bánh tét và làm giò lụa để cung cấp cho các đồng đạo ăn Tết.

Thánh Thất California là một công trình kiến trúc hết sức độc đáo tại tiểu bang California. May mắn chúng tôi được gặp ông Chánh Trị Sự Trần Tấn Nghiệp phụ trách việc sản xuất bánh trái. 


Ông Chánh Trị Sự Trần Tấn Nghiệp tại Thánh Thất Cao Đài California,thành phố Garden Grove. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Chánh Trị Sự cho chúng tôi biết, “Năm nay Thánh Thất không làm nhiều như những năm trước, vì một số đồng đạo về quê hương ăn Tết, một số đi thăm thân nhân tại các tiểu bang xa nên chúng tôi chỉ làm vài ba trăm cái bánh tét, một số giò lụa và mấy món thức ăn chay để phục vụ đồng đạo. Ngoài ra, chúng tôi cũng dự phòng một ít để nếu có những đồng hương thường xuyên lui tới Thánh Thất, dành tình cảm cho đạo, nếu họ có yêu cầu chúng tôi cũng để lại cho họ một vài tấm bánh với giá như mọi năm là $18 một đòn bánh tét chứ không làm để bán ra ngoài thị trường.”

Ông Chánh Trị Sự giới thiệu một số đồng đạo đang làm việc, nói, “Tôi năm nay 76, 77 rồi là người trẻ nhất trong này. Còn các bà đây đều đã trên 80, thay vì ở nhà chơi với con cháu, các bà tới đây làm công quả để mong sau này được về với Thầy, Mẹ.”


“Các bà đây đều đã trên 80, thay vì ở nhà chơi với con cháu, các bà tới đây làm công quả để mong sau này được về với Thầy, Mẹ,” ông Trần Tấn Nghiệp nói. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một bà cho chúng tôi biết, bánh tét đã gói đủ số rồi nên không gói nữa, để thời gian làm chả lụa và các món chay khác. Mỗi bà đều làm một việc, người lo gỡ các tàu hủ ky, người thái rau, củ, quả và còn chờ phu nhân của ông Chánh Trị Sự Trần Tấn Nghiệp đến để bà nêm nếm cho vừa ăn, vì bà có kinh nghiệm làm món giò lụa này. 

Sau khi quan sát thấy trên các bàn, hàng trăm bánh tét đã gói xong, một số đã nấu chín, một số chờ để nấu tiếp, chúng tôi quay qua hỏi ông Chánh Trị Sự Trần Tấn Nghiệp về chương trình Giao Thừa và ba ngày Têt tại Thánh Thất, ông cho biết, “Đêm Giao Thừa, chúng tôi có cúng rước các chư vị Thần, Thánh, Tiên, Phật. Trong ba ngày Tết, Thánh Thất luôn mở cửa chào đón quý đồng hương đến thăm hay cúng lễ, vì như những năm trước, một số đồng hương bận đi nhà thờ, đi chùa sau đó họ mới tới Thánh Thất. Còn tại đây, mỗi ngày chúng tôi có bốn thời đọc kinh vào 6 giờ sáng 12 giờ trưa, 6 giờ tối và 12 giờ đêm. Chúng tôi đã làm việc này từ ngày có Thánh Thất đến nay, mục đích để cầu Chư vị Thần Linh cho mọi người được khỏe mạnh, sống an lành và cho thế giới thoát khỏi cơn dịch bệnh, thiên tai cũng như chiến tranh.”


Các đòn bánh tét và một số thực phẩm chay đã sẵn sàng cho ngày Tết (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hiện nay có khoảng 200 tín đồ Cao Đài sinh hoạt thường xuyên với Thánh Thất, và ông Chánh Trị Sự Nguyễn Văn Chút hiện là Tộc Đạo Cao Đài Thánh Thất California. 

Ông Chánh Trị Sự Trần Tấn Nghiệp cho biết, “Tại Texas có hai Thánh Thất, tại New Orleans có một và tại Nam California có một, tất cả đều kiến trúc cùng một khuôn mẫu như Thánh Thất Cao Đài tại Tòa Thánh Tây Ninh, Việt Nam. Tuy Thánh Thất ở đây nhỏ hơn mấy nơi kia vì thủ tục hành chánh ở California khó khăn hơn. Hiện nay, Thánh Thất đang cố gắng xây dựng một Điện Thờ Phật Mẫu bên cạnh Thánh Thất; ước mong quý vị hảo tâm và đồng hương có lòng hỗ trợ chúng tôi để công việc xây dựng sớm được thực hiện.


Thánh Thất Cao Đài California, một công trình kiến trúc vô cùng độc đáo (Thanh Phong/Viễn Đông)


Xin liên lạc với Thánh Thất California qua số Điện Thoại: (714) 636-6622 hay (714) 638-1220.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT