Thế Giới

Thế giới có thể thiệt hại $4.1 ngàn tỷ vì Covid-19

Friday, 03/04/2020 - 07:15:25

Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB ước tính thiệt hại do Covid-19 gây ra trên toàn cầu ...

MANILA - Trong Báo cáo phát triển châu Á vừa công bố, Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB ước tính thiệt hại do Covid-19 gây ra trên toàn cầu có thể lên tới $4.1 ngàn tỷ Mỹ kim, tương đương gần 5% tổng Sản phẩn quốc nội (GDA) của thế giới, tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch tại châu Âu, Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác.

Còn nếu đại dịch được ngăn chặn trong thời gian ngắn, thiệt hại sẽ khoảng $2 ngàn tỷ Mỹ kim, tương đương 2.3% GDP toàn thế giới. Các nước đang phát triển tại châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, gánh phần lớn thiệt hại với tỷ lệ 22% đến 36%.

"Không có ai có thể chắc chắn đại dịch sẽ lan rộng như thế nào và việc ngăn chặn có lẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến,” ông Yasuyuki Sawada - kinh tế trưởng của ADB cho biết trong báo cáo. "Rủi ro biến động và khủng hoảng tài chính là không thể bỏ qua.”

Trước đó, vào đầu tháng 3, ADB từng ước tính sự bùng phát của Covid-19 có thể gây thiệt hại $347 tỷ Mỹ kim cho kinh tế toàn cầu và giảm dự báo tăng trưởng thêm 0.4%. Kể từ thời điểm đó, tâm dịch đã chuyển từ Trung Quốc sang châu Âu và Hoa Kỳ với số ca nhiễm trên toàn cầu đã vượt trên 1 triệu người.

Trong dự báo mới, ADB hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 cho châu Á từ 5.5% xuống còn 2.2%, tính từ tháng 9, 2019. Tốc độ này của Trung Quốc cũng chỉ còn 2.3% trong năm nay, thấp hơn rất nhiều so với mức 6.1% của năm ngoái. Toàn bộ các nước đang phát triển châu Á được dự báo tăng trưởng yếu hơn trong năm nay. Lạm phát cũng được dự báo có thể sẽ tăng tốc với chi phí thực phẩm cao hơn, ngay cả khi hoạt động kinh tế yếu đi. Đến năm 2021, áp lực lạm phát sẽ giảm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT