Mẹo Vặt

Thêm 2 thứ bột này vào nước tưới, cây đang héo rũ bỗng xanh tốt, hoa nở từng chùm

Friday, 26/05/2023 - 10:15:38

Rắc một thìa này vào đất chậu hoặc cho vào nước tưới, dùng 2 lần/tuần thì cây sẽ có sự chuyển biến rõ rệt.

Cây cảnh

Có rất nhiều loại phân bón hóa học trên thị trường nhưng nếu bón phân hóa học trong thời gian dài thì đất rất dễ bị kiềm hóa, cây cảnh sinh trưởng và phát triển không bền, dễ bị héo úa và tàn rụng.

Vậy tại sao bạn không sử dụng những nguồn phân bón hữu cơ để vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ môi trường.

Dưới đây là 2 loại phân bón tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Nếu biết cách sử dụng cây sẽ luôn xanh tốt, hoa nở hết đợt này đến đợt khác.

Bột vừng (mè đen)

Hạt vừng (mè đen) là một loại hạt quen thuộc với người Việt nên rất dễ kiếm. Không chỉ dùng để ăn, loại hạt này còn rất tốt cho cây cảnh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng như một loại phân bón cho cây.

Sở dĩ như vậy vì hạt vừng rất giàu chất dinh dưỡng gồm đạm, lân, kali và một số nguyên tố vi lượng khác, rất có ích cho quá trình sinh trưởng của cây cảnh.

Tuy nhiên để tiết kiệm, bạn có thể tận dụng những hạt vừng bị cũ hỏng.

Cây cảnh

Khi sử dụng hạt vừng để làm phân bón cho cây cảnh, bạn không nên dùng hạt vừng sống rắc thẳng vào chậu cây mà cần phải rang chín chúng, đem xay thành bột. Rắc một thìa này vào đất chậu hoặc cho vào nước tưới, dùng 2 lần/tuần.

Bột vừng sau khi phân hủy sẽ từ từ tiết ra nhiều chất dinh dưỡng giúp cây cảnh phát triển sum suê, lá xanh mơn mởn, kích thích sự ra hoa nhiều hơn. Không chỉ vậy, loại bột này còn có khả năng cải thiện cấu trúc của bầu đất, ngăn chặn tình trạng bầu đất bị nén chặt khiến cây cảnh khó phát triển xanh tốt.

Bột xương

Xương gà, xương lợn, xương cá,… sau khi ăn xong đa số chúng ta đều vứt thẳng vào thùng rác mà không biết rằng đây là một loại “bảo bối” để trồng cây cảnh. Các loại xương này là nguồn photpho phong phú, không chỉ giúp cây cảnh phát triển tươi tốt mà còn đặc biệt tốt trong giai đoạn ra hoa của cây.

Tùy từng loại xương mà mức NPK (nitơ, photpho, kali) có thể dao động từ 1-12-0 đến 4-21-2.

Cây cảnh

Để có bột xương, trước tiên bạn cần gom các loại xương lại, rửa sạch và luộc từ 5-8 tiếng để loại bỏ hết phần thịt cũng như muối trong xương. Phơi khô vài nắng cho khô giòn rồi đem đi nghiền hoặc xay thành bột mịn, cho vào túi bóng để dùng dần.

Bạn có thể rải bột xương lên đất, quanh các gốc cây cảnh với lượng khoảng 1kg cho 50m2. Hoặc, pha bột xương với nước theo tỷ lệ 1 muỗng bột xương với 3,8 lít nước, dùng cả bã và nước để tưới cây.

Loại phân bón này phù hợp với các loại cây cảnh ra hoa, đậu quả.

Tuy nhiên, nó được khuyến cáo sử dụng với các loại đất có độ PH thấp hơn 7, vì đất chua giúp giải phóng chất dinh dưỡng trong xương còn đất kiềm sẽ khóa các chất dinh dưỡng.

Photo by Neslihan Gunaydin on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT