Mẹo Vặt

Thêm 9 loại thực phẩm cần tìm organic

Tuesday, 15/08/2017 - 07:22:23

Nhưng thực tế, hàng organic không có nhiều, nên bạn không có cơ hội để kén chọn, thường thì chúng ta phải mua luôn các thứ khác, bất kể nuôi trồng theo lối nào.

Bài VŨ HẰNG

Là người phụ trách bếp ăn cho gia đình, trách nhiệm của người nội trợ thật là lớn. Không phải cứ có tiền ra chợ là được, mà chúng ta còn phải biết cách nhận mặt và đánh giá xuất xứ của thực phẩm. Nói chung, với rau quả và thịt cá, chúng ta được khuyên nên chọn Organic và Non-GMO. Nếu được thì chọn Organic là tốt nhất, bởi vì thực phẩm Organic cũng bao gồm luôn Non-GMO, mà Non-GMO thì lại không bao gồm organic. Nhưng thực tế, hàng organic không có nhiều, nên bạn không có cơ hội để kén chọn, thường thì chúng ta phải mua luôn các thứ khác, bất kể nuôi trồng theo lối nào. Như vậy cũng không sao, nhưng một số mặt hàng phải là organic. Lần trước chúng ta đã đề cập 9 thứ, hôm nay Hằng xin kể thêm 9 thứ khác:


Trái nectarine và peach đều gọi là đào cả

10. Rau lá xanh, như rau diếp, cải quăn, cải rổ
Những thứ rau mà thực phẩm chính là những cánh lá, như rau diếp, cải quăn (kale), cải rổ (green collards…) càng cần phải là organic, vì bề mặt lá là chỗ thoải mái cho thuốc trừ sâu dính vào, và rất khó lau rửa cho sạch hẳn. Chúng ta cũng chẳng có thể “bóc vỏ”, mà ăn tất cả vào bụng. Vì thế cần phải rửa và tráng thật kỹ những loại rau xanh này.


Tìm đâu ra thịt organic?

11. Thịt
Gia súc bây giờ đa số được chăn nuôi theo lối công nghiệp, cho ăn bằng thực phẩm công nghiệp với hóc-môn kích thích, kháng sinh trị bệnh. Thịt gia súc như trâu bò, dê ngựa, gà vịt còn bị ảnh hưởng thuốc sâu rầy là vì thực phẩm nuôi chúng trồng bằng phân hóa học, hóa chất diệt cỏ và hóa chất diệt sâu rầy.
Khi ăn thịt, ít khi chúng ta nghĩ đến những tác hại mà dư lượng hóa chất, thuốc trụ sinh, hóc môn… trong thịt gia súc để lại trong cơ thể chúng ta. Vì thế, nếu kiếm được thịt organic thì dù đắt cách mấy cũng phải mua, bởi vì đồng tiền sử dụng ở đây mới thật là đúng chỗ.

12. Nectarines và Peaches
Hình như tiếng Việt mình đều gọi là đào cả. Đào nectarine mình mẩy trơn láng, được gọi là xuân đào. Còn đào peach có lông măng phơn phớt bên ngoài vỏ. Nectarines ăn ngon, nhiều sinh tố lutein làm sáng mắt đẹp da. Còn Peach thì nhiều chất xơ, dồi dào antioxidant. Nhưng thứ đào nào cũng có dư lượng hóa chất trừ sâu, có khi lên tới 33 loại khác nhau. Đó là khám phá của các thầy cô trong chương trình Khảo Sát Thuốc Trừ Sâu (Pesticide Data Program) thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, chứ không phải dân ú ớ nói tầm phào đâu. Trong 100 trái đào được xét nghiệm thì 97 trái là có ít nhất một loại thuốc trừ sâu.
Vì thế, chúng ta phải cố tìm cho được thứ đào organic để thưởng thức cho yên tâm. Nếu không tìm được organic, các thầy cô đề nghị chúng ta ăn cantaloupe thay thế. Nhưng nói thì nói vậy, chứ mỗi thứ có sự hấp dẫn riêng, đâu giống nhau được.

13. Khoai tây (potatoes)
Khoai tây là nguồn cung cấp chất xơ và potassium. Đáng tiếc, nó cũng là 1 trong những nông phẩm “bẩn” nhất theo báo cáo của các thầy cô trong EWG (Environmental Working Group). Vì thế tìm được khoai tây organic là tốt nhất.

14. Đậu thận (snap peas):
Trong báo cáo 2015 của tổ chức EWG, đậu thận xếp hàng thứ 11 trong danh sách “bẩn”, vì có chứa nhiều dư lượng hóa chất, tính được tới hơn 70 loại dư lượng hóa chất trừ sâu. Vì thế, cần phải tìm snap peas organioc cho yên chí. Nếu không thì tìm snap peas trồng ở Mỹ, vì theo các thầy cô, nông phẩm nội địa ít ô nhiễm hơn hàng nhập cảng.

15. Đậu nành (soy)
Có một thời gian đậu nành được quảng cáo rầm rộ như một thứ nông phẩm thượng hạng. Nhưng khi kỹ thuật biến đổi di truyền GMO (genetically modified organism) được áp dụng thì đậu nành không còn là thứ an toàn nữa. Theo báo cáo của EWG năm 2015, có tới 94% đậu nành bán trên thị trường Hoa Kỳ đều là GMO cả.
Nhưng tìm được đậu nành organic thì khỏi lo, vì theo tiêu chuẩn ngặt nghèo của bộ Nông Nghiệp, sản phẩm Organic trước hết phải lớn lên từ hạt giống nguyên thủy, chưa bị biến tính di truyền, và nuôi trồng bằng phương pháp hữu cơ.


Đậu ngọt snap peas

16. Rau dền (spinach)
Ít calories mà nhiều sinh tố như Vitamin K và Vitamin A, rau dền là một trong những “siêu” thực phẩm bình dân và bổ dưỡng. Đáng tiếc, loại rau này lại chứa nhiều dư lượng hóa chất trừ sâu…. Xét nghiệm của Chương Trình Khảo Sát Thuốc Trừ Sâu do bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ tiến hành đã nhận thấy những dư lượng bao gồm Carcinogen, Neurotoxin, và các độc chất di hại khả năng sinh sản, và tiến trình tăng trưởng cơ thể trẻ em.
Vì thế, đừng sợ mất công truy tìm rau dền Organic để được hưởng sự tốt lành mà không hứng chịu độc hại.

17. Dâu Tây (strawberries)
Dâu tây có những dưỡng chất làm tăng sức hoạt động của tim, đồng thời làm giảm lượng mỡ xấu trong máu. Chưa cần phải nói đến những thứ lợi ích đó thì cũng chẳng ai có thể làm ngơ trước sự hấp dẫn của những trái dâu đỏ hồng, điểm trang cho màu xanh salad, hoặc làm cho ly sinh tố thêm ngọt thơm trong một ngày nóng bức!
Nhưng trước khi ném những trái strawberries vào đây, bạn có kịp tự hỏi rằng đó có phải là trái cây organic không? Bởi vì, những trái strawberries trồng theo lối thông thường chắc chắn mang trên mình dư lượng nhiều loại hóa chất, mà Captan là một trong số đó, thứ hóa chất làm phát triển những khối u trong cơ thể chuột thí nghiệm. Người ta sợ rằng nó cũng chính là một thứ Carcinogen có thể dẫn đến ung thư nơi loài người.

18. Ớt chuông (bell peppers)
Những trái bell peppers chỉ có hơi mùi ớt, nhưng lại ngọt, nhiều dưỡng chất, và đủ màu đẹp đẽ, xanh, đỏ, hồng, vàng…. đều có cả. Ớt chuông có nhiều sinh tố A, và rất nhiều sinh tố C. Rất tiếc, các thầy cô trong chương trình Khảo Sát Thuốc Trừ Sâu cũng báo động rằng, ớt chuông có thể chứa dư lượng của hơn 50 loại hóa chất trừ sâu khác nhau.
Vì thế, bạn đừng tiếc công đi tìm ớt chuông organic.
*
Lý tưởng nhất là … cứ tìm thực phẩm organic cả cho đỡ mất công ghi nhớ. Nhưng khổ nỗi organic đâu có sẵn để khi mình muốn là có ngay. Thôi thì chúng ta ghi nhớ ít nhất 18 thứ như trên vậy nhé.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT