Thế Giới

Thêm một nước Ả Rập công nhận Israel

Friday, 11/09/2020 - 06:49:26

Ba lãnh đạo cũng đưa ra thông báo chung, xác nhận một nước Ả Rập thứ hai đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel trong vòng 2 tháng.


Hình ghép ngày 11 tháng 9, 2020 cho thấy Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel, bên trái, và Quốc Vương Hamad bin Isa Al Khalifa của Bahrain. (Getty Images)

 

Bahrain đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, trở thành nước Ả Rập mới nhất công nhận quốc gia Do Thái, sau các nỗ lực vận động ngoại giao của chính phủ Trump nhằm thúc đẩy hòa bình Trung Đông.

Tổng Thống Trump thông báo thỏa thuận này từ Tòa Bạch Ốc, trong ngày kỷ niệm 19 năm vụ khủng bố 11 tháng 9, 2001, sau cuộc điện đàm với Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu và Quốc Vương Hamad bin Isa Al Khalifa của Bahrain.

Ba lãnh đạo cũng đưa ra thông báo chung, xác nhận một nước Ả Rập thứ hai đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel trong vòng 2 tháng.

Thông báo này được đưa trong chưa đầy một tuần trước khi Tổng Thống Trump chủ trì lễ ký hiệp ước thiết lập quan hệ giữa Israel và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập UAE tại Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Trump và nhóm cố vấn Trung Đông của ông đã làm trung gian vận động thúc đẩy hiệp ước này từ tháng 8 năm nay.

Ngoại Trưởng Bahrain sẽ tham dự lễ ký hiệp ước giữa Israel và UAE, và sẽ ký một văn bản thỏa thuận khác với Thủ Tướng Netanyahu. Tổng Thống Trump gọi thỏa thuận mới là “lời hồi đáp tốt nhất cho sự thù ghét đã dẫn đến sự kiện 9/11.”

Thỏa thuận hôm thứ Sáu là thành tựu ngoại giao mới nhất của Tổng Thống Trump, khi chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử, và nhiều khả năng sẽ giúp ông giành được sự ủng hộ từ những người thân Israel.

Vào tuần trước, Tổng Thống Trump cũng cho biết đã đạt được thỏa thuận để Kosovo công nhận Israel và để Serbia dời tòa đại sứ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. 


Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT