Thế Giới

Thêm một tàu chiến Nga bị Ukraine bắn cháy

Friday, 06/05/2022 - 05:47:53

Admiral Makarov là một trong những chiến hạm mới và tối tân nhất của Nga.


Tàu chiến Admiral Makarov này của Nga nay đã trở thành tàu… ngầm ở biển Hắc Hải. (Twitter)

 

Một chiếc khinh hạm của Hải Quân Nga đã bốc cháy trong biển Hắc Hải sau khi bị trúng phi đạn của Ukraine. Theo các nguồn tin từ Ukraine, chiếc Admiral Makarov bị bắn ngoài khơi Odessa vào sáng sớm thứ Sáu.

Chiếc khinh hạm Admiral Makarov là một trong những chiến hạm mới và tối tân nhất của Nga. Với sức chứa 4,000 tấn, đây cũng là một trong những tàu chiến lớn nhất trong Hạm Đội Hắc Hải của Nga.

Chiếc Admiral Makarov bị bắn gần Đảo Rắn (Snake Island), nơi mà trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến xâm lăng Ukraine tàu chiến Nga đã bị lính Ukraine thách thức với lời văng tục. Đảo nằm cách hải cảng Odessa 75 dặm về hướng năm.

Trang tin Dumskaya của Ukraine loan báo, “Máy bay của quân thù đang bay vòng trên bầu trời trong vùng biển này của Hắc Hải, và những tàu cấp cứu cũng đang trên đường đến trợ giúp tàu chiến xuất phát từ vùng tạm chiếm Crimea.”

Không rõ là bao nhiêu hỏa tiễn Neptune do Ukraine chế tạo đã bắn trúng chiếc khinh hạm này. Trong tháng qua, soái hạm Moskva đã bị bắn chìm bởi hai hỏa tiễn Neptune. Trang tin Dumskaya cũng đăng hình vệ tinh cho thấy một vật thể bốc cháy trên biển Hắc Hải.

Cả hai quân đội Ukraine và quân đội Nga đều chưa lên tiếng về việc chiếc Admiral Makarov bị trúng phi đạn. Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo, kể cả từ máy bay drone của Hoa Kỳ, cho thấy nhiều tàu cứu hộ Nga đang hoạt động trong vùng biển được cho là có chiếc Admiral Makarov đang bị bốc cháy.

Trong tháng qua, Nga đã phủ nhận sự việc soái hạm Moskva bị trúng hai trái đạn Neptune của Ukraine. Nga chỉ nói tàu chìm vì thời tiết xấu và tai nạn trên tàu. Lần này người ta cũng tin rằng Nga sẽ phủ nhận sự việc khinh hạm Admiral Makarov bị trúng đạn của Ukraine.

Sự phủ nhận hay công nhận, hạm đội Nga coi như đã mất hai chiếc tàu chiến hạng lớn, và quân đội bị thêm một cú đấm bầm mắt.

So với chiếc Moskva, chiếc Admiral Makarov nhỏ hơn nhưng mới hơn và có hỏa lực mạnh hơn, có khả năng phóng tám hỏa tiễn hạng hành trình Kalibr và 24 hỏa tiễn phòng không hạng, cùng nhiều loại súng bắn phi đạn khác, kể cả đạn chống tàu ngầm. Với chiếc Admiral Makarov coi như bị tê liệt, Hải Quân Nga nay chỉ còn hai chiến hạm thuộc hạng Admiral Grigorovich. Nga đang sản xuất 10 chiếc tương tự cho Ấn Độ mà giờ đây không biết Ấn Độ có muốn tiếp tục hợp đồng hay không.

Sự việc Ukraine thanh toán chiếc Admiral Makarov cũng nhằm gởi một thông điệp đến Nga, về khả năng bảo vệ miền duyên hải, ngăn chặn tàu chiến Nga đến gần bờ.

Sự việc Admiral Makarov bị bắn cháy cũng rửa hận cho Ukraine, vì chiếc tàu chiến này đã bắn rất nhiều hỏa tiễn vào các thành phố lớn của Ukraine, giết chết nhiều thường dân.

Một điểm lập lại của lịch sử khi xem xét tên của chiếc Admiral Makarov. Tàu chiến này được đặt theo tên của Đô Đốc Stepan Makarov. Ông ta từng chỉ huy hạm đội Nga trong cuộc chiến Nga-Nhật năm 1904-1905. Ông ta bị thiệt mạng trên chiếc soái hạm của ông khi chiếc tàu này bị trúng mìn, và rồi toàn hạm đội của ông bị quân Nhật thanh toán sạch.


Chiếc Admiral Makarov bị diễu trên mạng xã hội. (Reddit)
Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT