Hoa Kỳ

FBI khám xét khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump

Monday, 08/08/2022 - 09:14:23

Theo các nguồn tin truyền thông Hoa Kỳ, trát tòa này liên quan đến việc quản lý những hồ sơ của tổng thống, kể cả...


Hai nhân viên thuộc Sở Mật Vụ đang đứng canh gác bên ngoài khu nghỉ mát Mar-A-Lago của cựu Tổng Thống Donald Trump tại Palm Beach, Florida vào đêm thứ Hai, ngày 8 tháng 8, 2022. Trong ngày, FBI đã bố ráp khu nghỉ mát để tịch thu những hồ sơ thuộc về Tòa Bạch Ốc. (Eva Marie Uzcategui/ Getty Images)


PALM BEACH - Một trong những khu nghỉ mát nổi tiếng của ông Donald Trump, và cũng là nơi ông thường trú ngụ, đã bị nhà chức trách đến điều tra vào sáng thứ Hai. Cơ quan FBI đã thi hành trát tòa và đến lục soát tại trung tâm Mar-a-Lago ở thành phố Palm Beach, Florida. Theo các nguồn tin truyền thông Hoa Kỳ, trát tòa này liên quan đến việc quản lý những hồ sơ của tổng thống, kể cả những tài liệu mật, mà nhân viên của ông Trump có thể đã mang từ Tòa Bạch Ốc đến Mar-a-Lago.

Cựu Tổng Thống Donald Trump đã xác nhận sự việc các viên chức FBI có mặt tại Mar-a-Lago. Ông còn than phiền rằng “họ cũng đã mở luôn cả tủ sắt an toàn của tôi.” Ông Trump đã có mặt tại tòa nhà Trump Tower ở thành phố New York khi trát tòa lục soát được thi hành tại Florida. Một số đảng viên Cộng Hòa đã ngay lập tức lên tiếng phản đối Bộ Tư Pháp.

Trong một văn bản gởi đến truyền thông đêm thứ Hai, ông Trump viết, “Ngôi nhà đẹp tuyệt vời của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, đang bị bố ráp, tấn công, và xâm chiếm bởi một nhóm nhân viên FBI khá đông đảo.”

Lệnh kiểm tra bất thường này tại nhà của một cựu tổng thống cho thấy Bộ Tư Pháp đang nâng cao hơn tầm quan trọng của cuộc điều tra về những hành động của ông Trump khi còn tại chức ở Tòa Bạch Ốc. Lệnh thu thập chứng cớ tại Mar-A-Lago cũng diễn ra trong lúc ông Trump đang đối phó trước nhiều rắc rối về mặt pháp lý. Ông Trump cũng được dự đoán là trong vài tháng tới ông sẽ thông báo quyết định tái tranh cử tổng thống năm 2024.

Bộ Tư Pháp hiện đang có hai cuộc điều tra liên hệ đến cựu Tổng Thống mà công chúng được biết, một là nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và cuộc nổi loạn ngày 6 tháng Giêng, 2021, và hai là việc quản lý những hồ sơ của tổng thống trong thời gian ông làm việc tại Tòa Bạch Ốc.

Cuộc khám xét Mar-A-Lago bắt đầu từ sáng sớm thứ Hai. Xem có vẻ như lực lượng nhân viên công lực đã chiếu cố vào một khu vực của trung tâm nghỉ mát Mar-A-Lago, nơi có những văn phòng và tư gia của ông Trump.

Cuộc điều tra của FBI bao gồm việc xem xét nơi những hồ sơ được lưu trữ. Các nguồn tin cho biết các nhân viên FBI đã khiêng những thùng đựng đồ vật lấy từ các văn phòng của ông Trump. Mấy tháng trước đây, Thư Khố Quốc Gia đã bắt đầu công tác thu hồi những tài liệu bị lấy từ Tòa Bạch Ốc và mang đến Mar-a-Lago. Việc làm của FBI là nhằm bảo đảm không còn tài liệu hay hồ sơ quan trọng nào của chính quyền còn sót lại ở trung tâm nghỉ mát.

Bà Christina Bobb, luật sư của ông Trump, nói rằng FBI đã tịch thu các tài liệu. Bà nói, “Tổng Thống Trump và đội pháp lý của ông đã từng hợp tác với FBI và Bộ Tư Pháp trong mọi bước. FBI đã thực hiện một cuộc bố ráp không báo trước và tịch thư các giấy tờ.”

Theo quy định, kế hoạch lục soát Mar-a-Lago phải được xem xét và chấp thuận bởi các viên chức cao cấp tại cơ quan FBI và Bộ Tư Pháp.

Trước đây, Thư Khố Quốc Gia đã được giao nhiệm vụ thu hồ và phân loại các tài liệu liên quan đến tổng thống tại Tòa Bạch Ốc. Trước đây Thư Khố cho biết họ đã lấy lại ít nhất 15 thùng tài liệu từ trung tâm nghỉ mát Mar-a-Lago, kể cả một số tài liệu được xem là bảo mật.

Các nguồn tin truyền thông cho biết các điều tra viên liên bang từng đến thăm Mar-a-Lago trong mấy tháng gần đây, để nói chuyện với các luật sư của ông về việc thu hồi các hồ sơ của Tòa Bạch Ốc. Ông Trump đã có mặt tại Mar-a-Lago khi các điều tra viên này đến thăm.

Cũng theo các nguồn tin, trong tháng Tư và tháng Năm, FBI đã phỏng vấn các phụ tá của ông Trump tại Mar-a-Lago, về việc quản lý các hồ sơ của tổng thống. Cuộc khám xét hôm thứ Hai là nhằm giúp FBI biết chắc chắn không có tài liệu tổng thống nào bị bỏ sót tại Mar-a-Lago.


McCarthy dọa Bộ Trưởng Tư Pháp

Sau khi hay tin Mar-A-Lago của ông Trump bị FBI kiểm tra, một trong những người lên tiếng bênh vực cựu Tổng Thống là Lãnh Tụ Thiểu Số Hạ Viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California).

Hôm thứ Hai, Dân Biểu McCarthy hứa hẹn rằng sau khi đảng Cộng Hòa giành lại Hạ Viện trong cuộc bầu cử tháng 11 tới đây, khối Dân Biểu Cộng Hòa sẽ mở cuộc điều tra Bộ Tư Pháp và sẽ tìm cách loại trừ Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland. Ông McCarthy đã hăm dọa ông Garland rằng bộ trưởng hãy chuẩn bị “xóa sạch lịch làm việc” sau ngày bầu cử sắp tới.

Lãnh Tụ McCarthy nói, “Tôi đã thấy quá đủ rồi. Bộ Tư Pháp đã tới một giai đoạn chính trị vũ khí hóa không thể chấp nhận được nữa. Khi Cộng Hòa lấy lại Hạ Viện, chúng tôi sẽ ngay lập tức thanh tra Bộ Tư Pháp, xem xét các dữ kiện, và sẽ không để cho một viên đá nào được nằm yên.”

Ông McCarthy nói tiếp, “Bộ Trưởng Tư Pháp Garland ơi, hãy lưu trữ các hồ sơ của ông và xóa sạch lịch làm việc đi nhé.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT