Tiêu Thụ

Thị trường nhà cửa: 2015 nhìn tới

Saturday, 31/01/2015 - 09:39:49

Nhà đầu tư thích đến những chỗ nào họ có thể mua giá hạ bán giá cao. Trong khi ở vùng này, giá cả tăng trưởng chậm lại đáng kể, họ có bán lại cũng không lời bao nhiêu. Nên sinh hoạt đầu tư chắc chắn sẽ kém rộn rịp bước vào năm 2015.”

Bài ERIC TRẦN

Bài trước chúng ta đã trình bày thị trường nhà cửa tại Quân Cam dưới tiêu đề “2014 nhìn lại.” Để tiếp nối, hôm nay chúng tôi xin trình bày một ít nhận xét về tương lai với tiêu đề “2015 nhìn tới.. Với ai không biết chứ với người Việt thì ai cũng mơ ước có được căn nhà do chính mình làm chủ. Vì thế tình hình nhà cửa chắc hẳn là mối quan tâm của nhiều người.

Biểu đồ biến động của thị trường địa ốc Quận Cam trong nhiều năm qua: Cột thẳng cao thấp tượng trưng số nhà bán ra, và đường cong tượng trưng giá nhà tăng giảm trong cùng thời gianNhư chúng ta đã biết, thị trường địa ốc tại Hoa Kỳ vừa trải qua một “cơn đau bệnh hiểm nghèo” đến nỗi ngay cả tại vùng đất vàng đất bạc như Quận Cam mà nhà cửa cũng ế thối cả ra trong các năm 2009, 2010, 2011. Nhưng cứ y như một phép lại, thị trường vừa hồi phục là lập tức bốc lên phừng phừng đến chóng mặt, làm cho nhiều người còn đang phân vân tính chờ giảm thêm một chút mới mua, bỗng thấy giá nhà vượt lên quá tầm mơ ước. Nhìn chung, cho đến giữa năm 2012 thị trường còn ghi nhận là suy thoái, sang năm 2013 đã tăng nhanh, năm 2014 vẫn tăng tuy chậm lại đôi chút. Bây giờ năm 2015 đã qua gần 1 tháng, các chuyên viên địa ốc nghĩ gì? Và sự suy nghĩ của họ có soi sáng cho giới tiêu thụ một vài manh mối nào không?
Giá nhà trung bình tại Quận Cam được biết là $622,100 một căn, tăng 1% so với năm trước. Nhưng Zillow, công ty địa ốc trên mạng, tiên đoán giá nhà Quận Cam sẽ giảm 1% trong năm trước mặt.
Các nhà địa ốc tại First Team Real Estate cho rằng cán cân “quyền lực” cho năm 2015 sẽ nghiêng về phía người mua: Thay vì chạy đuổi theo giá của người bán đưa ra, trong năm 2015 này, người bán sẽ phải đuổi theo những offer của người mua, tức là người mua sẽ thương lượng trên thế mạnh trong một “thị trường của người mua” (buyers market). Do tâm lý người mua cho rằng giá cả sẽ giảm, nên họ cũng không vội mua ngay, trong khi đó thì người bán nóng lòng muốn bán vì thế phải xuống thang cho giá cả được “mềm” hơn.
Nhìn xa hơn một chút, người ta không thể phủ nhận được sức mạnh của những nhà đầu tư ngoại quốc, nói thẳng ra là giới nhà giầu đến từ nước Nga và Trung hoa lục địa. Trong tình hình hiện nay, giới đầu tư người Nga đang muốn bán tống bán tháo tài sản địa ốc của họ ở Mỹ để thâu lấy tiền đô mang về xứ. Và nếu giới tư bản Trung cộng cũng muốn cho tài sản hồi hương như vậy thì có lẽ đó sẽ là một đại nạn cho địa ốc miền Nam California!
Bây giờ vượt khỏi nam California để quan sát thị trường toàn quốc, giới chuyên viên cho rằng địa ốc vẫn còn tăng, nhưng rất chậm với mức 3% cho toàn năm 2015, chứ không được ở mức 6% như mới đây.
Ông Stan Humphries, kinh tế giả trưởng tại Zillow.com phát biểu, “Trong vài năm gần đây, người mua vẫn ở thế yếu, và phải thương lượng một cách khó khăn vì quá nhiều người mua mà người bán lại ít. Nhưng tình hình đó sẽ thay đổi trong năm 2015 với một thị trường thăng bằng hơn.” Kinh tế gia trưởng của Redfin.com, bà Nela Richardson cũng đồng ý như vậy, “Sinh hoạt đầu tư địa ốc đang co lại. Nhà đầu tư thích đến những chỗ nào họ có thể mua giá hạ bán giá cao. Trong khi ở vùng này, giá cả tăng trưởng chậm lại đáng kể, họ có bán lại cũng không lời bao nhiêu. Nên sinh hoạt đầu tư chắc chắn sẽ kém rộn rịp bước vào năm 2015.”
Bà Richardson nhận xét thêm, “Nhiều nhà muốn bán và ít người muốn mua, thì sự cạnh tranh sẽ nhẹ đi, và người mua có thể so đo hơn, và nếu có phải bỏ một căn nhà vì có những điểm chưa vừa ý, họ cũng không lấy gì làm ái ngại. Đối với người mua trong năm 2015, nhà cửa giống như những chuyến xe bus, chuyến này đi thì lại có chuyến khác đến, có hụt một chuyến cũng chẳng sao.”
Trong khi trước đây, vì phải cạnh tranh sát ván để mua cho bằng được, người mua có thể bỏ qua những điều kiện để rút lui an toàn (contingencies), thì nay họ lại đòi cho được những điều kiện đó, chẳng hạn tình trạng nhà cửa phải được như ý sau khi có thanh sát và kiểm tra (inspection) hoặc phải được nhà băng chấp nhận cho vay, bằng không họ có quyền rút lui an toàn mà không mất tiền đặt cọc.
Những căn nhà cao cấp giá bạc triệu đổ lên tại Hoa kỳ có thể vẫn còn rất hấp dẫn đối với giới đầu tư nước ngoài, là vì “đầu tư vào thị trường nước Mỹ vẫn an toàn hơn là giữ tiền ở quốc gia của mình,” theo ông Herman Chan, chuyên viên địa ốc tại Bay Sothebys International Realty ở San Francisco.
Tuy nhiên, với những căn nhà trung bình, năm 2015 sẽ không còn diễn ra những cảnh đấu giá để mua nhà, hoặc bảnh hơn nữa, có những người mua trả hết một mạch bằng tiền mặt. Tình hình đó sẽ giúp cho “những người đi làm với mức lương trung bình, chỉ có khả năng trả trước 20% có thể đặt chân trở lại vào thị trường địa ốc trong năm2015 này.”
Đó là những tiên đoán vào đầu năm 2015. Chúng ta hãy chờ xem thị trường diễn biến thế nào trong những tháng tới.
Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT