Thế Giới

Thiếu điện, Trung Cộng tăng khai thác than đá

Friday, 08/10/2021 - 05:14:15

Trong những tuần qua có 20 tỉnh thành Trung Cộng phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng.


Phà chở than đang chạy qua xưởng điện Wangting, tỉnh Giang Tô ngày 30 tháng 9, 2021. Chính quyền đã yêu cầu các xưởng điện của nhà nước, từ than đá cho đến dầu hỏa, phải gia tăng sản xuất bằng mọi giá để cung cấp điện cho mùa đông năm nay. (Qilai Shen/ Bloomberg via Getty Images)

 

Nhà cầm quyền Bắc Kinh đang yêu cầu các mỏ than tăng sản lượng khai thác, nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện quy mô lớn do nỗ lực cắt giảm khí thải.

Cơ quan năng lượng Nội Mông, tỉnh khai thác than đá lớn thứ hai Trung Cộng, đã yêu cầu 72 mỏ than trong tỉnh tăng sản lượng lên tổng cộng 98.4 triệu tấn. Lệnh này được đưa ra vào ngày thứ Năm và có hiệu lực ngay lập tức.

Theo dữ liệu gần đây của chính phủ, 98.4 triệu tấn than tương đương 30% tổng sản lượng than đá khai thác hàng tháng của nước này. Lệnh tăng khai thác than đá được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng đang đối mặt đợt khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến các ngành sản xuất và kinh doanh.

Trong những tuần qua có 20 tỉnh thành Trung Cộng phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng, buộc nhà chức trách phải cắt điện luân phiên trong giờ cao điểm và một số nhà máy phải dừng sản xuất. Điều này khiến sản lượng công nghiệp của Trung Cộng hồi tháng 9 giảm mạnh, ảnh hưởng tới triển vọng phục hồi kinh tế.

Lệnh tăng khai thác than của chính quyền Nội Mông được đưa ra vài ngày sau khi cơ quan kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Cộng yêu cầu ba tỉnh khai thác than nhiều nhất là Nội Mông, Sơn Tây và Thiểm Tây cung cấp 145 triệu tấn than trong quý 4, nhằm tránh gây gián đoạn sinh kế của dân chúng.

Yêu cầu tăng sản lượng than cho thấy các thách thức mà Trung Cộng đối mặt, khi cố gắng cân bằng nhu cầu tiêu thụ điện và tham vọng cắt giảm khí thải CO2. Than là nguồn năng lượng chính của Trung Cộng, được sử dụng để sưởi ấm, sản xuất điện và luyện thép. Trong năm 2020, than cung cấp gần 60% tổng năng lượng và là nguồn thải khí carbon chính của Trung Cộng.

Trung Cộng hồi đầu năm đã đóng cửa hàng trăm mỏ than và giảm công suất các mỏ khác, đồng thời cũng giảm nhập cảng than từ Úc, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang.

Nguồn cung than của Trung Cộng sau đó giảm mạnh, trong khi nhu cầu tăng cao do tăng trưởng công nghiệp và thời tiết khắc nghiệt. Điều này đã khiến giá than tăng cao kỷ lục và gây ra tình trạng thiếu điện quy mô lớn tại Trung Cộng.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT