Thế Giới

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 11 người liên quan đến vụ bắt cóc người bất đồng chính kiến Iran

Monday, 14/12/2020 - 07:34:59

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 11 người có liên quan đến vụ bắt cóc và vận chuyển về Iran một người bất đồng chính kiến Iran.


Hình lấy từ màn ảnh cho thấy hai nghi can thuộc tổ chức tội ác của ông Naji Sharifi Zindasti đã bắt cóc ông Habib Chaab tại Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển về Iran. Hai người này đã bị bắt cùng 9 người khác tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày thứ Hai, 14 tháng 12, 2020. (Istanbul Security Directorate/ Handout/ Anadolu Agency via Getty Images)


ANKARA - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 11 người có liên quan đến vụ bắt cóc và vận chuyển về Iran một người bất đồng chính kiến Iran. Người này vốn đang bị chính quyền Tehran truy nã vì có liên quan đến vụ tấn công chết người năm 2018 tại vùng tây nam nước này.

Ông Habib Chaab, một lãnh đạo ly khai người Iran thuộc sắc tộc Ả Rập, đã bị đánh thuốc mê và bị bắt cóc bởi một mạng lưới làm việc cho cơ quan tình báo Iran, sau khi bị lừa đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Iran vào tháng 11 nói rằng, cơ quan tình báo nước này đã bắt ông Chaab, vì nghi ngờ ông có liên quan đến vụ tấn công năm 2018 nhắm vào một cuộc diễn hành quân sự, khiến hàng chục người chết. Tuy nhiên, truyền thông Iran khi đó không cho biết ông Chaab bị bắt khi nào và bằng cách nào.

Theo nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, ông Chaab, vốn đang sống tại Thụy Điển, đã bị một phụ nữ dụ dỗ bay đến Thổ Nhĩ Kỳ để gặp cô ta, mà không biết rằng người phụ nữ này làm việc cho cơ quan tình báo Iran. Sau khi đến thành phố Istanbul, ông Chaab đến điểm hẹn với người phụ nữ.

Tuy nhiên, tại đây, ông Chaab bị đánh thuốc mê và bị trói, sau đó được chở từ Istanbul đến tỉnh Van ở miền đông, và băng qua biên giới để đưa vào Iran. Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt 11 người liên quan đến sự việc vào hai tuần trước.

Vụ bắt cóc ông Chaab được đưa tin lần đầu tiên bởi tờ Washington Post. Cho đến nay, Iran vẫn chưa bình luận gì về việc này.

Vụ bắt cóc ông Chaab xảy ra vào một năm sau khi một người Iran bất đồng chính kiến khác, ông Masoud Vardanjani, bị bắn chết trên một con đường ở Istanbul. Theo truyền thông dẫn nguồn tin từ Ankara, vụ giết người được thực hiện bởi các nhân viên tình báo ẩn náu trong tòa đại sứ Iran ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT