Thế Giới

Thổ Nhĩ Kỳ chuyển tòa đại sứ về Kyiv

Wednesday, 06/04/2022 - 06:34:59

Việc quay về Kyiv được coi là một dấu hiệu tích cực, cho thấy Ukraine đang dần trở lại bình thường sau hơn một tháng bị quân Nga không kích.


Một tòa nhà chung cư bị bom đạn phá nát tại thành phố Hostomel, Ukraine trong hình chụp ngày 6 tháng 4, 2022. Quân Nga đã chiếm Hostomel hơn một tháng trên đường tiến tới thủ đô Kyiv, trước khi rút quân trong tuần qua và để lại cảnh tượng đổ nát trên khắp thành phố này. (Alexey Furman/ Getty Images)

 

KYIV - Tòa đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Ukraine đã chuyển trụ sở về Kyiv, sau gần một tháng đưa nhân viên đến thành phố Chernivtsi để bảo đảm an toàn.

"Tháng trước chúng tôi tạm chuyển hoạt động tới thành phố Chernivtsi, nơi đóng vai trò trung tâm hậu cần của cơ quan. Hôm nay, chúng tôi trở về Kyiv, ngôi nhà của mình,” tòa đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Ukraine viết trên Twitter hôm thứ Ba.

Cơ quan này hồi tháng 3 chuyển trụ sở và di tản nhân viên tới Chernivtsi, thành phố phía tây gần biên giới với Romania, vì lo ngại về an ninh sau khi Nga tấn công Ukraine.

Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, một số quốc gia vào tháng trước cũng đã dời tòa đại sứ từ thủ đô Kyiv tới các thành phố khác của Ukraine. Hoa Kỳ và Anh đã chuyển trụ sở tòa đại sứ đến thành phố Lviv ở miền tây Ukraine, trước khi chiến sự nổ ra.

Việc tòa đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ quay về Kyiv được coi là một dấu hiệu tích cực, cho thấy tình hình tại thủ đô Ukraine đang dần trở lại bình thường sau hơn một tháng bị quân Nga không kích. Quân đội Nga hồi cuối tháng 3 tuyên bố rút phần lớn lực lượng khỏi các thị trấn xung quanh Kyiv, để tập trung cho mục tiêu "giải cứu" khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

Chính quyền Ukraine cho biết Nga đang "nhanh chóng rút quân" khỏi các khu vực miền bắc, trong đó có ngoại ô thủ đô Kyiv và thành phố Chernigiv.

Trong khi đó, Hội Hồng Thập Tự đang khởi động nỗ lực di tản dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol ở miền nam Ukraine, nơi quân đội Nga đang bao vây.

Gần 4.25 triệu người đã di tản từ Ukraine sang các nước láng giềng để tránh chiến sự, khoảng 7.1 triệu người tại Ukraine di tản sang nơi khác, theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc.

Chiến tranh ở Ukraine khiến ít nhất 1,480 dân thường thiệt mạng và 2,195 người bị thương, nhưng Cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) cho rằng con số thương vong thực tế có thể cao hơn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT