Thế Giới

Thỏi đá cổ có hình dạng giống điện thoại với nút gọi

Saturday, 26/12/2015 - 10:35:46

Chiếc “điện thoại đá” này xác định có niên đại từ thế kỷ 13 trước Công Nguyên. Vào thời điểm đó, chữ viết của người Sumer cổ, còn được gọi là chữ hình nêm, đã xuất hiện được khoảng vài ngà năm. Chiếc điện thoại chữ hình nêm này cũng có một số điểm bất thường.

SALZBURG, Áo – Một phiến đất sét cổ được chạm khắc như mặt trước một chiếc điện thoại thỏi đá thời hiện đại với đầy đủ nút bấm, màn hình, chữ viết.Các nhà khảo cổ đã khám phá một phiến đất sét cổ đại tại Áo có hình dạng như một chiếc điện thoại di động ngày nay với đầy đủ hình khắc, nút bấm với ký tự hình nêm đặc trưng của vùng Lưỡng Hà (Mesopotamia).

Phiến đất sét được tìm thấy tại thành phố Fuschl am See, tỉnh Salzburg tại nước Áo. Đoàn khảo cổ không tiết lộ họ đang tìm kiếm gì ở khu vực này nhưng chắc chắn, việc khám phá điện thoại đá cổ đại nằm ngoài dự tính của họ.Chiếc “điện thoại đá” này xác định có niên đại từ thế kỷ 13 trước Công Nguyên. Vào thời điểm đó, chữ viết của người Sumer cổ, còn được gọi là chữ hình nêm, đã xuất hiện được khoảng vài ngà năm. Chiếc điện thoại chữ hình nêm này cũng có một số điểm bất thường.

Thứ nhất, chiếc điện thoại này được tìm thấy tại Áo, không phải tại Iran hay một quốc gia nào khác từng là nơi cư trú của người Sumer hoặc người Mesopotamia cổ. Khu vực xa nhất phát hiện có dấu tích chữ nêm là Tiahuanaco, nay là Bolivia ở Nam Mỹ Châu, nơi phát hiện một cái chén Fuente Magna Bowl gây tranh cãi. Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy người Sumer đã đến thành phố cổ đại thời tiền Columbo này nên việc xuất hiện chén có chữ hình nêm là điều rất khó hiểu.

Và điều bất thường thứ hai, chính là kích thước, thiết kế giống y điện thoại di động thời nay. Một giả thiết được đưa ra cho rằng nền văn hóa Sumer thực ra là do người ngoài hành tinh tạo ra. Phiến đất sét giống hệt điện thoại hiện đại với 12 phím, màn hình, nút gọi điện. Nếu người ngoài hành tinh đã đến Sumer, cho người trên trái đất thấy điện thoại của họ thì cũng không có gì ngạc nhiên nếu sau này phát hiện máy tính bảng và bút stylus đất sét.

Hiện các nhà khảo cổ đang cố gắng dịch lại đoạn chữ nêm trên phiến đất sét với hy vọng giải mã phần nào bí ẩn về chiếc “điện thoại đá” cổ xưa này.

Bảng chữ hình nêm được in trên phiến đất sét đang được các nhà khảo cổ giải mã.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT