Hoa Kỳ

Thời sự trong tuần: Le Pen, Trump, và sự hoảng loạn của phe tự do cánh tả

Tuesday, 02/07/2024 - 09:06:47

Đây là một thắng lợi lớn cho ông Trump, vì ông đang bị toà DC buộc tội lật đổ chính quyền trong vụ J6, ngày ông còn nắm quyền tổng thống 45 Hoa Kỳ

Donald Trump
Ông Trump trong một buổi diễn thuyết tranh cử (Hình: Gage Skidmore from Flickr.com)


- Trong quyết định với tỷ lệ phiếu 6-3 theo đúng lằn ranh ý thức hệ, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phán quyết rằng các tổng thống “ít nhất là được giả định miễn trừ” khỏi bị truy tố hình sự đối với các hành động vì “việc công” chứ không phải đối với các hành động vì “việc tư.” Đây là vụ kiện được đệ trình bởi Donald Trump, người bị truy tố vì âm mưu lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Liệu hành động của ông Trump trong và trước ngày 6 tháng 1 có đủ điều kiện là việc tư hay không, các thẩm phán sẽ chuyển cho tòa cấp dưới quyết định, qua đó có thể trì hoãn phiên tòa cho đến sau tháng 11. Trong bản ý kiến ​​​​phản đối, thẩm phán tự do của toà nói rằng quyết định này “chế giễu nguyên tắc… không ai đứng trên pháp luật.”

Đây là một thắng lợi lớn cho ông Trump , vì ông đang bị toà DC buộc tội lật đổ chính quyền trong vụ J6, ngày ông còn nắm quyền TT.

Tối cao pháp viện cũng ban án lệnh về việc biện lý Smith truy tố ông Trump.

"Nếu không có luật thành lập văn phòng Luật sư Đặc biệt của ông Smith , thì ông ta không thể tiến hành việc truy tố này. Một công dân không thể truy tố hình sự bất cứ ai, chứ đừng nói đến một cựu Tổng thống.”

Vụ truy tố ông Trump ở Florida kể như dẹp tiệm.
 
- Các đảng trung dung và cánh tả của Pháp đã rút một số ứng viên ở các quận mà nhóm còn lại có vị thế tốt hơn để đánh bại Mặt trận Quốc gia trong vòng hai của cuộc bầu cử quốc hội vào cuối tuần. Hôm Chủ nhật, đảng của Marine Le Pen đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên với 33% số phiếu bầu. Mặt trận Nhân dân Mới cánh tả nhận được 28% số phiếu bầu, trong khi khối trung dung của tổng thống Emmanuel Macron chỉ được 21%.

- Bà Le Pen đến Lebanon để gặp các chức sắc lãnh đạo của xứ này. Các chức sắc yêu cầu bà phải quấn khăn che mặt kiểu A Rập mới được cho vào gặp mặt. Bà nói không có chuyện che mặt. Bắt bà che mặt thì bà éo cần gặp và lên máy bay về lại Pháp. Bà này chưa lên làm tổng thống Pháp nhưng ngon hơn TT Mỹ. Có ông Tổng thống Mỹ đi qua Tàu không được đón tiếp mà phải xuống máy bay bằng cửa hậu.

- Elon Musk nói phe dân chủ nói láo quá ể nhưng không ép phê khi post trên X.

- Obama muốn Biden xuống ngựa nhưng bà Jill không chịu.

- Elon Musk: Báo chí hoàn toàn nói láo và lập lại giống nhau. Báo chí dòng chính không những láo mà là vô cùng láo. Muốn biết sự thật, đọc tin trên X.

- Ông Biden nói con ông là lính , không chết trong thế chiến thứ 2 mà chết trên chiến trường Việt Nam. Không thấy báo chí nào nói con ông già hơn ông.

- Báo chí rầm rộ bơm hơi cho ông Biden sau khi biết ông không xuống ngựa. Hôm nay họ nói ông Biden tranh luận thua ông Trump vì ông bị cảm nặng.

- Giá tiêu dùng ở Đức tăng 2,5% so với cùng kỳ trong tháng 6, giảm từ 2,8% của tháng 5. Chỉ số này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Lạm phát dịch vụ vẫn ở mức 3,9%, chủ yếu là do lương cao. Ở châu Âu, tiền lương thường mất thời gian để điều chỉnh theo điều kiện kinh tế vì thường được quyết định theo các thỏa thuận thương lượng tập thể.

- Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã công bố nội các liên minh mới. Sáu trong số 32 vị trí bộ trưởng sẽ thuộc về các thành viên của Liên minh Dân chủ, phe đối lập trước đây với Đại hội Dân tộc Phi (ANC) của ông Ramaphosa. ANC lần đầu tiên mất đa số trong quốc hội sau cuộc bầu cử vào tháng 5, buộc họ phải thành lập “chính phủ đoàn kết dân tộc” với các đảng khác.

- Ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ sẽ bãi bỏ lệnh cấm thưởng cho các nhân viên hàng đầu của họ ở Anh. Quyết định của ngân hàng đến sau những động thái tương tự gần đây của JPMorgan Chase và Goldman Sachs. Chính phủ Anh đã dỡ bỏ giới hạn do EU áp đặt vào năm 2023 để tăng khả năng cạnh tranh. Morgan Stanley cho biết họ sẽ thay thế bằng “giới hạn tiền thưởng nội bộ phù hợp.”

- Boeing được cho là đã đồng ý mua Spirit AeroSystems, một trong những nhà cung cấp của hãng, với giá hơn 4 tỷ USD. Nhà sản xuất máy bay Mỹ cho biết việc mua lại sẽ giúp họ cải thiện độ an toàn trong quá trình sản xuất. Boeing trước đây sở hữu Spirit, nhưng đã tách nó ra vào năm 2005. Theo báo cáo, bộ tư pháp Mỹ sẽ sớm buộc tội Boeing về tội gian lận, liên quan đến hai vụ tai nạn chết người.

- Na Uy đã chặn việc bán mảnh đất thuộc sở hữu tư nhân cuối cùng trên Svalbard, một quần đảo ở Bắc Cực, để ngăn Trung Cộng mua lại. Svalbard là một phần của Na Uy, nhưng một hiệp ước từ năm 1920 trao cho các quốc gia ký kết hiệp ước Bắc Cực – bao gồm cả Trung Cộng và Nga – quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên, bao gồm cả khoáng sản. Bắc Cực đang ngày càng chứng kiến nhiều căng thẳng địa chính trị hơn.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT