Hoa Kỳ

Thống Đốc Arkansas chỉ trích Trump tiếp người kỳ thị Do Thái

Monday, 28/11/2022 - 11:13:14

Cựu Tổng Thống Donald Trump, người mới tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống năm 2024, đã tiếp đón anh Nick Fuentes, một nhân vật...


Thống Đốc Asa Hutchinson của Arkansas phát biểu với báo chí nhân dịp dự hội nghị thống đốc tại Tòa Bạch Ốc ngày 31 tháng Giêng, 2022. (Nicholas Kamm/ AFP via Getty Images)

 

Cựu Tổng Thống Donald Trump, người mới tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống năm 2024, đã tiếp đón anh Nick Fuentes, một nhân vật nổi tiếng đề cao chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, và ca sĩ nhạc rap Ye, trước đây có tên là Kanye West, tại dinh thự nghỉ mát Mar-a-Lago của ông vào tối thứ Ba tuần trước. 

Cả hai Nick Fuentes và ca sĩ Kanye West đều có thái độ chống Do Thái. Fuentes cầm đầu một phong trào cực hữu, từng tuyên bố chính sách tiêu diệt người Do Thái thời Đệ Nhị Thế Chiến không hề xảy ra.

Sự gặp gỡ với những kẻ quá khích này đã khiến Thống Đốc Cộng Hòa Asa Hutchinson của tiểu bang Arkansas lên tiếng chỉ trích rằng đây không phải là một cuộc gặp gỡ “tình cờ” và rằng “điều đó không nên xảy ra.”

Một số nhà lãnh đạo chính trị khác, trong đó có ông David Friedman, cựu đại sứ của Trump tại Israel và cựu Thống Đốc Cộng Hòa New Jersey Chris Christie, cũng đã chỉ trích bữa ăn tối của Trump với Fuentes và Ye, vì hai người này nổi tiếng chống người Do Thái.

Ông Hutchinson nói thêm rằng “không phải là một ý tưởng hay nếu một nhà lãnh đạo đang làm gương cho đất nước hoặc đảng gặp gỡ những kẻ công khai kỳ thị chủng tộc hoặc bài Do Thái. Chúng ta cần tránh những kiểu trao quyền cho những người cực đoan. Khi gặp gỡ họ là bạn trao quyền cho họ, và đó là điều bạn phải tránh. Bạn muốn làm giảm sức mạnh của họ, không trao quyền cho họ. Tránh xa họ ra.”

Ông Hutchinson đã được đoán là có thể ứng cử tổng thống năm 2024. Thống đốc tiểu bang Arkansas sẽ phát biểu trong tuần này tại thư viện Tổng Thống Ronald Reagan ở Simi Valley, California.

Thống Đốc Hutchinson đã nói rằng các ứng cử viên  Cộng Hòa hùa theo ông Trump và không công nhận cuộc bầu cử 2020 đã tiếp tục thua cuộc trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua. Ông nói sẽ nhấn mạnh rằng các đảng viên Cộng Hòa không nên “bôi nhọ hệ thống chính trị của chúng ta” hoặc “làm suy yếu niềm tin vào nước Mỹ.”

Khi được hỏi về các ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử năm 2024, chẳng hạn như bản thân ông hoặc cựu Phó Tổng Thống Mike Pence, những người đang định vị mình là những lựa chọn thay thế cho Trump, ông Hutchinson nói, “Tiếng nói thực tế của chúng ta cho thấy đây chính xác là vị trí của chúng ta như là một đảng và nơi chúng ta cần đến để tiếp cận với những người độc lập  và mở rộng nền tảng của đảng và vượt ra ngoài thời đại Trump.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT