Hoa Kỳ

Thống đốc California nới lỏng tiêu chuẩn mở cửa lại, dân sắp được hớt tóc

Monday, 18/05/2020 - 10:23:36

Chính quyền California đang nới lỏng một số điều kiện để các quận hạt tái hoạt động, và điều này nghĩa là phần lớn tiểu bang


Trại lều cho người không nhà
Một bức không ảnh cho thấy một trại lều tạm thời dành cho người vô gia cư đầu tiên được thành lập tại thành phố San Francisco ngày thứ Hai, 18 tháng 5, 2020. Chính quyền phải tạo trại lều sau khi dân chúng bực bội về tình trạng người vô gia cư dựng lều trên lề đường khắp thành phố trong mùa đại dịch coronavirus (Covid-19), gây bất an cho mọi người. Trại tạm thời này được dựng ở sân tòa thị chánh, với mọi người phải thi hành lệnh giữ khoảng cách xã hội, và trại có hàng rào nhằm giữ an toàn cho họ, cũng như phòng vệ sinh và bồn rửa tay có nhân viên canh gác suốt 24 trên 24. Các tại lều khác cũng sắp được mở thêm trong nay mai. (Justin Sullivan/ Getty Images)SACRAMENTO – Chính quyền California đang nới lỏng một số điều kiện để các quận hạt tái hoạt động, và điều này nghĩa là phần lớn tiểu bang có thể sớm khôi phục lại các dịch vụ như tiệm làm tóc, nhà hàng cho khách ăn tại chỗ, và cả các giải đấu thể thao chuyên nghiệp.
Các điều kiện được thông báo hôm thứ Hai bởi Thống Đốc Gavin Newsom sẽ áp dụng cho các quận hạt muốn tái mở cửa nhanh hơn tiểu bang. Thống Đốc Newsom ước tính khoảng 53 trên 58 quận hạt có thể đáp ứng các tiêu chuẩn mới. Theo đó, tiểu bang đã loại bỏ yêu cầu rằng quận hạt phải không có người chết và số ca nhiễm mới không được nhiều hơn 1 trên 10,000 dân trong vòng 14 ngày.

Theo tiêu chuẩn mới, để mở cửa, các quận hạt không được có hơn 25 ca nhiễm mới trên 100,000 dân, hoặc hơn 8% dương tính với virus trên tổng số người xét nghiệm.
Các quận hạt cũng không được có hơn 5% gia tăng trong tỷ lệ nhập viện trong vòng 7 ngày, hoặc hơn 20 ca nhập viện trong vòng 14 ngày. Trước đó, theo tiêu chuẩn cũ, 24 quận hạt tại vùng nông thôn phía bắc California đã được cho phép đẩy nhanh quá trình mở cửa.
Trong bài nói chuyện vào thứ Hai, Thống Đốc Newsom nói California đã có tiến triển đáng kể trong tỷ lệ xét nghiệm, dò tìm lây nhiễm, phân phối thiết bị bảo vệ, đồng thời tỷ lệ nhập viện cũng giảm. Do đó, tiểu bang đang chuẩn bị để cho phép các quận hạt lớn được mở cửa các nhà hàng cho khách ăn tại chỗ và các tòa nhà văn phòng, theo kế hoạch mở cửa Giai Đoạn 2.

Thống đốc cũng thêm rằng các giải đấu thể thao chuyên nghiệp có thể bắt đầu trở lại sớm nhất là vào tuần lễ đầu tháng 6. Các tiệm làm tóc có thể cũng được mở cửa lại trên toàn tiểu bang vào cùng thời gian này. Các lệnh giới hạn tại địa phương có thể nghiêm khắc hơn, tùy theo viên chức y tế quận hạt.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT