Hoa Kỳ

Thống Đốc Newsom phân phát $1 tỷ cho kế hoạch vô gia cư ở địa phương

Monday, 21/11/2022 - 10:51:46

Hơn 100 thị trưởng địa phương và các viên chức quận đã có mặt tại chỗ hay qua mạng tại một tòa nhà chính quyền ở trung tâm...


Người vô gia cư dựng lều bên ngoài các cửa tiệm đóng cửa ở dưới phố Los Angeles, ngày 16 tháng 2, 2022. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

Hơn 100 thị trưởng địa phương và các viên chức quận đã có mặt tại chỗ hay qua mạng tại một tòa nhà chính quyền ở trung tâm thành phố Sacramento vào chiều thứ Sáu, 18 tháng 11, để thảo luận về cách giải quyết cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất của tiểu bang là nạn vô gia cư.

Hôm thứ Sáu, Thống Đốc Gavin Newsom đã thông báo rằng hầu hết các thành phố và hạt sẽ nhận được $1 tỷ mỹ kim tài trợ sớm nhất là trong tuần này – nếu họ cam kết thực hiện các kế hoạch tích cực hơn để giảm tình trạng vô gia cư. Tuyên bố này xảy ra hai tuần sau khi Thống Đốc giữ lại số tiền này, cho rằng các kế hoạch của địa phương không đủ tích cực.

Newsom chỉ trích địa phương quá lơ là về một vấn đề nghiêm trọng của California, trong khi những người nộp đơn xin tài trợ vặn lại rằng chính quyền Newsom đã gửi những tín hiệu mâu thuẫn và các nhà lập pháp tiểu bang đã vô tình tạo ra động cơ tài chính để hạ thấp mục tiêu của địa phương.

Newsom nói với các phóng viên sau cuộc họp riêng kéo dài hơn hai giờ, “Thật vui khi biết sự tiến bộ của họ và thật vui khi biết họ công nhận rằng chúng ta phải đạt đến một mức cao hơn.”

Hành động của Thống Đốc được coi là một đòn chính trị, Cho mọi người cơ hội bày tỏ sự bất bình của họ mà không nhắm đến mục tiêu cụ thể nào, đồng thời có thể làm gián đoạn trong thời gian ngắn các dịch vụ dành cho những người vô gia cư.

Sam Liccardo, thị trưởng San Jose cho biết, “Sẽ không ai chỉ trích tiểu bang hoặc thống đốc vào thời điểm mà việc huy động các nguồn lực để đưa mọi người thoát khỏi cái lạnh là rất quan trọng. Cuộc sống phụ thuộc vào điều này.”

Các nhà lãnh đạo địa phương khác cho biết họ hoan nghênh việc thúc giục này.

Darrel Steinberg, thị trưởng Sacramento nói, “Đôi khi, bạn phải khiêu khích. Và sau đó tập hợp quanh một chiếc bàn như chúng tôi đã làm hôm nay, và thực sự nói về những gì cần làm để tạo ra cú thúc đẩy cho vấn đề này.”

Thống đốc đã gây chấn động khắp tiểu bang hai tuần trước, chỉ vài ngày trước Ngày Bầu Cử, khi ông bác bỏ mọi kế hoạch hành động dành cho người vô gia cư tại địa phương. Gần 1 tỷ đô la tài trợ cho người vô gia cư có thể biến mất. Các kế hoạch hứa hẹn sẽ giảm 2% tình trạng vô gia cư trên đường phố từ năm 2020 đến năm 2024, hoặc ít hơn 2.000 người trên toàn tiểu bang.

Hành động của Thống Đốc đã gây ra sự hỗn loạn giữa nhiều người trong số 13 thành phố lớn nhất, 58 hạt và 44 nhà cung cấp dịch vụ cho người vô gia cư. Nhiều người trong số họ nghĩ rằng họ đã được chấp thuận sau khi thảo luận các kế hoạch với cơ quan quản lý người vô gia cư của chính Newsom, chỉ để bị từ chối hàng loạt.

Nhưng các chính quyền địa phương cũng không có nhiều động lực để thành công trong kế hoạch của họ, vì cách Thống Đốc và cơ quan lập pháp viết luật trợ cấp. Họ đã dành gần 1/5 trong số 1 tỷ đô la cho các chính quyền địa phương đáp ứng các mục tiêu của chính họ. Nhiều người cảm thấy tham vọng này có thể khiến họ thất bại.

Newsom nói với các phóng viên rằng lời chỉ trích đó đã được đưa ra trong cuộc họp. “Chúng tôi đã làm việc với 120 thành viên của cơ quan lập pháp để đưa ra luật này. Và hiện chúng tôi đang làm việc với 75 khu vực pháp lý về các kế hoạch này. Trên thực tế,  các đề nghị là, 'Chính xác, bạn muốn thay đổi điều gì về các chỉ số và kế hoạch này?' Và đó là nội dung của cuộc trò chuyện này."

Ngay sau khi những người nộp đơn ký cam kết sẽ nộp các mục tiêu nhiều tham vọng hơn và cố gắng hơn nữa trong kế hoạch của họ để nhận được khoản tài trợ 1 tỷ đô la tiếp theo, tiểu bang sẽ bắt đầu gửi chi phiếu cho vòng tuần này, theo Jason Elliott, phó chánh văn phòng của Newsom. Các kế hoạch mới đó sẽ phải nộp trước ngày 29 tháng 11. Một số chính quyền địa phương sẽ phải làm việc với tiểu bang để điều chỉnh các kế hoạch hiện tại của họ trước khi nhận được khoản tài trợ.

Trong thời kỳ đại dịch, tình trạng vô gia cư chỉ tăng đột biến và các chuyên gia cho rằng tình trạng này sẽ tiếp tục xảy ra trên đường phố trong những năm tới khi hỗ trợ thuê nhà và lệnh cấm trục xuất chấm dứt. Từ năm 2019 đến năm 2022, số người vô gia cư đã tăng ít nhất 22,500, lên tới 173,800 người trên toàn tiểu bang, theo phân tích của CalMatters. Gần 70% những người này ngủ ngoài trời hoặc trong xe, trong khi những người còn lại ở trong các nhà tạm trú và nhà ở chuyển tiếp. (Những số lượng ghi nhận hai năm một lần vào một đêm nhất định này thường bị chỉ trích vì sự thiếu chính xác của chúng.)

 

Vậy mà tiểu bang đã yêu cầu các thành phố và quận tính toán các mục tiêu năm 2024 của họ dựa trên số lượng người vô gia cư thấp hơn trước đại dịch. Vào thời điểm nộp đơn vào mùa hè này, hầu hết các địa phương nghĩ rằng họ không thể hứa sẽ làm cho tình trạng vô gia cư tốt hơn nhiều khi nó đã xấu đi rất nhiều và đang trên đà tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Và đưa ra mục tiêu quá tham vọng có nguy cơ không đạt được và mất cơ hội nhận số tiền cần thiết.

Newsom đã nhìn thấy những gì họ đã làm và ông than phiền. Ông đặc biệt gọi khu vực Sacramento - mặc dù không nêu tên - vì nó thiếu tham vọng, Thay vì hứa hẹn giảm bớt, chính quyền địa phương và các nhà cung cấp dịch vụ đã thấy trước tỷ lệ vô gia cư tăng 71% trong báo cáo của họ. Tại sao? Đó chính xác là mức độ vô gia cư đã tăng lên ở thành phố thủ đô trong năm nay và dữ liệu mới nhất sẽ có vào thời điểm các cộng đồng được đánh giá về tiến độ của họ để đủ điều kiện nhận 180 triệu đô la trên toàn tiểu bang.

So sánh các con số tương đối hiện tại của năm 2022 với các mục tiêu của năm 2024, các cộng đồng đã thực sự đưa ra con số giảm 4% hoặc 5.000 người, theo phân tích của CalMatters - điều mà nếu đạt được sẽ tốt hơn những gì tiểu bang đã làm trong nhiều năm. Kể từ năm 2015, tình trạng vô gia cư chỉ tăng ở California, trung bình 7% một năm, tương đương khoảng 8,300 người.

Sau tình trạng hỗn loạn trong vài tuần qua, Steinberg cho biết Sacramento hiện đã đưa ra một mục tiêu mới, hứa hẹn giảm 15%, hoặc ít hơn 1,000 người không nơi trú ẩn, vào năm 2024. Tiến độ sẽ được đo lường như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

Cơ quan Dịch Vụ Vô Gia Cư Los Angeles, hứa hẹn sẽ giảm 10%, hoặc 4,600 người không có nơi trú ẩn từ năm 2020 đến năm 2024. Molly Rysman, giám đốc chương trình của cơ quan cho biết, “Nếu chỉ có số lượng khiến chúng tôi nhận được 0% tiền thưởng, thì tất nhiên chúng tôi sẽ tiếp cận nó một cách thận trọng”.

Tuy nhiên, Thống Đốc Newsom đã có lý một điểm, Một số khu vực đã đặt mục tiêu đại diện cho mức tăng hơn 30% từ năm 2022 đến mục tiêu năm 2024 của họ. Bakersfield, chẳng hạn, ban đầu hứa hẹn sẽ giảm tỷ lệ vô gia cư trên đường phố xuống 1%. Nhưng sau sự sụt giảm nghiêm trọng về tình trạng vô gia cư trong năm nay, mục tiêu mới của họ sẽ là tăng 37%, tương đương 266 người.

Bộ Phát Triển Đô Thị và Nhà Ở Hoa Kỳ - nơi quy định số lượng người vô gia cư - thường khuyên không nên ràng buộc nó với tài trợ vì việc nhắm đến một con số nhất định có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của nó. Tuy nhiên, đếm theo thời điểm vẫn là cách thống nhất duy nhất để đo số lượng người ngủ trên đường phố.

“Nó không hoàn hảo vào thời điểm hiện tại và trong những năm tới… Tôi hy vọng chúng ta có thể phát triển và xem xét các chiến lược khác nhau,” Newsom nói, đồng thời gợi ý rằng việc đếm có thể bỏ sót những người vô gia cư ít được trông thấy hơn. “Bây giờ những gì tôi thấy là những gì tôi thấy trên đường phố. Và đó là một thách thức.”

Thay vào đó, bộ phận liên bang khuyên nên đo lường mức độ thành công bằng cách sử dụng số lượng kết hợp với các kết quả khác, chẳng hạn như con số cao hơn trong các nhà ở lâu dài hoặc số người trở lại tình trạng vô gia cư ít hơn.

“Nếu tôi thấy các xu hướng tích cực trong các lĩnh vực khác và sự đình trệ hoặc có thể chỉ là (số lượng) giảm nhẹ thì đó thực sự có thể là một điều tích cực,” một phát ngôn viên của HUD, người  nói chuyện ẩn danh nói với CalMatters.

Người phát ngôn nói thêm, California, giống như nhiều tiểu bang khác, đã chứng kiến sự gia tăng lớn về số lượng người vô gia cư kể từ năm 2015, “vượt xa công việc mà nhiều cộng đồng đang làm để cung cấp chỗ ở cho mọi người”. Nguyên nhân, tình trạng thiếu nhà  đẩy giá thuê tăng lên chóng mặt.

Bản thân Newsom đã hứa sẽ giảm bớt sự thiếu hụt đó khi lần đầu tiên tranh cử thống đốc, hứa sẽ giám sát việc xây dựng 3.5 triệu ngôi nhà. Thống Đốc đã không đạt được mục tiêu của mình.

Các nhà cung cấp dịch vụ địa phương cảm thấy bất công trước những lời chỉ trích của Newsom vì họ không kiểm soát được khả năng chi trả nhà ở và các lỗi hệ thống khác gây ra tình trạng vô gia cư. Và trong khi họ đang nhận được nhiều tiền của tiểu bang hơn bao giờ hết, nguồn lực của họ không phù hợp với nhu cầu. Theo một phân tích từ Housing California và California Housing Partnership, hai nhóm ủng hộ chính sách nhà ở giá rẻ, chỉ riêng việc tài trợ cho nhu cầu nhà ở giá rẻ hiện tại sẽ cần gần 18 tỷ đô la mỗi năm.

Anna Laven, giám đốc điều hành của Tổ chức hợp tác vô gia cư khu vực Bakersfield Kern cho biết, “Điều này giống như việc thống đốc nói rằng, tôi sẽ giữ tài trợ cho các sở cấp cứu vì số vụ tai nạn xe hơi trong cộng đồng của bạn vẫn chưa giảm. Sự hợp tác này là một trong 44 “chăm sóc liên tục” ở California giám sát việc ứng phó với tình trạng vô gia cư của khu vực và nộp đơn xin trợ cấp cùng với chính quyền thành phố và quận.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT