Hoa Kỳ

Thu hồi $3.6 tỷ Mỹ kim Bitcoin bị đánh cắp

Wednesday, 09/02/2022 - 05:33:38

Kỹ thuật rửa tiền mà hai vợ chồng Lichtenstein sử dụng được Bộ Tư Pháp đánh giá là tương đối tinh vi, có kế hoạch.


Cặp Heather Morgan và Ilya Lichtenstein giờ đang trong tù. (Facebook)

 

NEW YORK - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vừa thu hồi hơn 94,000 Bitcoin, bị trộm từ vụ tấn công điện toán sàn giao dịch tiền ảo Bitfinex, và khẳng định tiền ảo không phải nơi trú ẩn an toàn cho kẻ tội phạm.

Vào thứ Ba, Bộ Tư Pháp cho biết đã bắt hai nghi can liên quan đến vụ trộm với cáo buộc rửa tiền, và thu toàn bộ số Bitcoin còn lại của họ. Nhà chức trách không cho biết họ tìm ra số Bitcoin nêu trên khi nào, nhưng cho biết lúc đó chúng trị giá $3.6 tỷ Mỹ kim.

Đến nay, số tiền ảo này tương đương hơn $4.5 tỷ Mỹ kim, và là vụ tịch thu tài chính lớn nhất đến nay mà Bộ Tư Pháp từng thực hiện. Hai người bị bắt gồm Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ là Heather Morgan, 31 tuổi, sống tại New York.

Theo hồ sơ điều tra, vụ tấn công điện toán xảy ra năm 2016 khiến 119,754 Bitcoin bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch Bitfinex. Kẻ tội phạm điện toán (hacker) sau đó thực hiện hơn 2,000 giao dịch trái phép, chuyển số Bitcoin nêu trên đến một ví tiền điện tử được kiểm soát bởi Lichtenstein.

“Trong 5 năm, khoảng 25,000 Bitcoin đã được chuyển khỏi ví tiền của Lichtenstein thông qua một quá trình rửa tiền phức tạp, kết thúc bằng việc gởi tiền mặt vào các trương mục do Lichtenstein và Morgan kiểm soát. Phần còn lại gồm hơn 94,000 Bitcoin vẫn nằm trong ví tiền điện tử của 2 người này,” thông báo viết.

Sau khi có quyền khám xét các trương mục trên mạng của Lichtenstein, các đặc vụ FBI tìm thấy hồ sơ chứa khóa bí mật để mở ví tiền nêu trên, từ đó thu hồi được số bitcoin còn lại.

Kỹ thuật rửa tiền mà hai vợ chồng Lichtenstein sử dụng được Bộ Tư Pháp đánh giá là tương đối tinh vi, có kế hoạch. Quá trình này bao gồm việc dùng danh tính giả để mở các trương mục trên mạng, sử dụng các chương trình tự động để thực hiện hàng loạt giao dịch trong thời gian ngắn, chuyển tiền ăn cắp vào trương mục trên các sàn tiền ảo và thị trường chợ đen nhằm xóa lịch sử giao dịch cùng dấu vết dòng tiền.

Ngoài ra, họ cũng chuyển Bitcoin sang một số dạng tiền ảo khác có tính ẩn danh cao, đồng thời sử dụng các trương mục công ty để hợp pháp hóa các hoạt động tại ngân hàng.

“Kẻ tội phạm luôn để lại dấu vết và FBI có công cụ theo dõi dấu vết trên mạng, bất kể chúng dẫn đến đâu,” Phó Giám Đốc FBI Paul M. Abbate tuyên bố. Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Kenneth A. Polite cũng khẳng định kết quả này cho thấy cơ quan điều tra có thể theo dõi tiền ảo, và khẳng định tiền ảo sẽ không phải là nơi trú ẩn an toàn cho kẻ tội phạm rửa tiền.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT