Đạo và Đời

Thứ Năm, Thứ Sáu Tuần Thánh tại Little Saigon

Thursday, 14/04/2022 - 08:00:25

Thứ Năm và thứ Sáu là hai trong ba ngày quan trọng nhất trong niên lịch Phụng Vụ của Giáo Hội Công Giáo,...


Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn rửa chân cho giáo dân chiều Thứ Năm Tuần Thánh, 14 tháng 4, 2022 tại thánh đường Saint Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Thứ Năm và thứ Sáu là hai trong ba ngày quan trọng nhất trong niên lịch Phụng Vụ của Giáo Hội Công Giáo, cao điểm của Tuần Thánh là ngày Chúa Phục Sinh.

Linh Mục Phanxico Xavie Nguyễn Xuân Huy chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của ngày Thứ Năm Tuần Thánh, “ Kinh nghiệm ở đời cho chúng ta biết rằng những lời được nói ra và những việc làm lúc người ta sắp xa nhau là những gì quan trọng và thiêng liêng nhất. Cái gì “cuối cùng” thì càng mang một ý nghĩa thật lớn lao: Cuộc gặp gỡ cuối cùng, bức thư cuối cùng, lời nói cuối cùng. Tiệc ly là bữa tiệc cuối cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ trước khi Người bước vào cuộc khổ nạn và về cùng Chúa Cha. Và chính trong giờ phút linh thiêng này, Người đã trao ban cho nhân loại ba món quà quý giá nhất:

- Bí tích Thánh Thể để nuôi dưỡng nhân loại

- Thiên chức Linh Mục thừa tác để Chúa tiếp tục chăm sóc nhân loại

- Giới răn yêu thương để con người được hạnh phúc.”


Con Chiên được rước lên đặt trước bàn thờ trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh tại Giáo Xứ Saint Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại thánh đường giáo xứ Saint Barbara, Lễ Nghi Thứ Năm Tuần Thánh được cử hành vào lúc 6 giờ chiều ngày 14 tháng 4, 2022 do Linh Mục Chánh Xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn chủ tế và Thầy Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo phụ tế. Trước thánh lễ 12 vị được chọn làm Tông Đồ rước con chiên lên đặt trước bàn thờ, cha xứ xông hương và bắt đầu thánh lễ. Cha xứ nhắc nhở mọi người hãy thành tâm ăn năn thống hối, xin Chúa tha thứ để xứng đáng tham dự mầu nhiệm thánh này, đồng thời cầu nguyện cho gia đình được bằng an, cho chiến tranh bên Âu Châu sớm chấm dứt và cho mọi người biết yêu thương nhau.

Trong bài giảng, cha xứ cũng nhắc lại ba việc quan trọng Chúa làm trong buổi tối hôm nay, đó là Truyền Phép Thánh Thể, Truyền Chức Linh Mục và dạy môn đệ bài học yêu thương, khiêm nhường. Cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn chia sẻ bài Tin Mừng hôm nay, thuật lại việc Chúa Giêsu ăn bữa ăn tối cuối cùng với các môn đệ, Người đã cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra trao cho các môn đệ và nói: “Các con hãy cầm lấy mà ăn, vì này là mình Thầy,” rồi cùng một thể thức ấy, Người cầm lấy chén, dâng lời chúc tụng , trao cho các môn đệ và nói “Các con hãy cầm lấy mà uống, vì này là Máu Ta, máu tân ước vĩnh cửu sẽ đổ ra cho các con và nhiều người được tha tội. Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.”

Câu “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” chính là lời trao truyền thiên chức Linh Mục cho các môn đệ và Giáo Hội đã thi hành cho đến hôm nay và mãi mãi. Cũng trong bữa tiệc ly này, để dạy cho các môn đệ biết yêu thương nhau, Chúa Giêsu đã lấy nước đi rửa chân cho các ông. Đây chính là một Thông Điệp Yêu Thương Chúa muốn trao cho nhân loại “Hãy yêu thương và phục vụ nhau như Chúa Kito.”


Một giáo dân Westminster đóng vai Chúa Giêsu diễn lại cuộc khổ nạn qua 14 Chặng Đàng Thương Khó vào chiều Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2020 tại Westminster. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn cũng lấy nước rửa chân cho 12 giáo dân tượng trưng cho 12 Tông đồ, sau đó Linh mục chủ tế tiếp tục cử hành Thánh Lễ.

Thứ Sáu Tuần Thánh: Tưởng Niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêu. Năm nào giáo xứ Blessed Sacrament Church, Cộng Đoàn Westminster cũng diễn lại cuộc khổ nạn của Chúa qua 14 chặng đàng Thánh Giá ngoài trời với một giáo dân tình nguyện đóng vai Chúa Giêsu, bị quân dữ bắt đội mạo gai, vác cây thánh giá rất nặng, vừa vác vừa bị quân dữ dùng roi đánh tới tấp vào người và cuối cùng bị đóng đinh chân tay treo trên cây Thập Giá. Diễn lại cuộc khổ nạn của Chúa thật vô cùng cảm động, Nhiều người đã không cầm nổi nước mắt, và đã đánh động lương tâm nhiều người để trở về thống hối ăn năn, xin Chúa tha thứ những lỗi phạm đến Người và đã không yêu thương anh em như Chúa truyền dạy.

Cuộc diễn lại 14 Chặng Đàng Thương Khó bắt đầu từ lúc 4 giờ chiều. Sau 14 chặng đàng Thánh Giá, giáo dân vào trong thánh đường, cha xứ cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh, hôn Thánh Giá và suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa, đón chờ ngày Chúa Phục Sinh. Sau đó là đêm Thứ Bảy Vọng Phục Sinh và đại lễ Phục Sinh vào ngày Chủ Nhật.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT