Du Lịch

Thủ phủ Sacramento, California

Tuesday, 21/01/2014 - 10:27:49

Sacramento được John Sutter, Jr. thành lập vào tháng 12 năm 1848 từ vùng đất mang tên Sutter's Fort do cha ông, đại úy John Sutter, gây dựng vào năm 1839. Trong cơn sốt tìm vàng ở California, thành phố Sacramento trở thành địa điểm phân phối và là trung tâm thương nghiệp

Khanh Vy


Tòa nhà Capitol nhìn từ xa
 
Thủ phủ Sacramento của California nằm ở phía Bắc tiểu bang vàng, trung tâm của quận Sacramento. Thành phố Sacramento có nghĩa là “Bí Tích (Thánh Thể)”.

Sacramento được John Sutter, Jr. thành lập vào tháng 12 năm 1848 từ vùng đất mang tên Sutter's Fort do cha ông, đại úy John Sutter, gây dựng vào năm 1839. Trong cơn sốt tìm vàng ở California, thành phố Sacramento trở thành địa điểm phân phối và là trung tâm thương nghiệp, nông nghiệp, cũng là điểm cuối cùng của các tuyến xe lửa, các tuyến xe ngựa, đường thủy, điện báo, bưu chính tốc hành chuyển bằng ngựa và đường xe lửa xuyên lục địa đầu tiên.
                                                     
                                                       Nhà trắng của thủ phủ California

Tòa nhà Lập Pháp California Capitol có lối kiến trúc giống với điện Capitol Liên Bang ở Washington DC, nhưng nhỏ hơn và cũng sơn màu trắng, có 3 tầng và chính giữa có một mái vòm hình bán cầu, bên ngoài sơn xám nhưng bên trong mạ vàng. Sau khi thành phố Sacramento được chọn làm thủ đô California năm 1854, tòa nhà được khởi công xây dựng năm 1860 do kiến trúc sư Reuben Clark chỉ huy nhưng bị trận lụt phá hủy và thiếu hụt ngân sách nên việc xây cất bị đình trệ. Điều nầy khiến ông bị khủng hoảng tinh thần phải vào bịnh viện và chết năm 1866. Ông Gordon Cummings tiếp tục công việc và hoàn thành năm 1874 với phí tổn tổng cộng là 2 triệu rưỡi mỹ kim. Sau đó tòa nhà được xây thêm và tu bổ toàn diện để đứng vững khi có động đất.

                                             
                                                                    Trên đỉnh tòa nhà

Tòa nhà Capitol là nơi đặt văn phòng điều hành hết mọi việc của tiểu bang. Đây còn là một viện bảo tàng lưu trữ các hình ảnh từ 1850 đến nay, trong đó có chân dung của 45 vị thống đốc từ khi thành lập tiểu bang cho đến bây giờ. Quanh tòa nhà là một công viên rộng 40 mẫu trồng đủ loại cây từ mọi miền trên thế giới. Hiện nay tòa nhà là nơi đặt văn phòng của thống đốc và phòng họp của hai cơ quan lập hiến là State Assembly (80 thành viên) và State Senators (khoảng 40 người). Trong tòa nhà Capitol còn có văn phòng của Attorney General (Tối Cao Pháp Viện), Secretary Of State và Tổng Trưởng Ngân Khố (Treasurer). Phía Nam của tòa nhà là tư thất cổ của ông Leland Stanford là người sáng lập nên đại học nổi tiếng Stanford gần San Jose, từng là thống đốc của California.


                                                                    Bên trong tòa nhà

Từ San Francisco lên Sacramento không xa, xe chạy chừng một tiếng là tới. Thủ phủ Sacramento là nơi có rất nhiều cây cối xanh tươi, đường sá đẹp, quyến rũ. Con đường chính rộng mở tầm nhìn đến tận tòa nhà Capitol, nơi làm việc của hai nhánh lập pháp và hành pháp. Mặc dù là nơi làm việc của hàng ngàn nhân viên nhưng tòa nhà lúc nào cũng mở rộng và số du khách có khi còn đông hơn cả nhân viên trong tòa nhà này, nhưng tất cả đều rất trật tự. Nhập vào một đoàn khách viếng thăm toàn là học sinh tiểu học, chúng tôi được vào bên trong tòa nhà sau khi đã được kiểm soát an toàn. Có những nhân viên hướng dẫn giới thiệu từng dãy phòng, từng khu vực. Một số du khách còn chụp ảnh lưu niệm trước văn phòng của Thống Đốc. Có người còn “chớp” được thời cơ để chụp ảnh chung với Thống Đốc. Có lúc còn được vào xem các vị dân biểu và thượng nghị sĩ đang bàn thảo một dự luật nào đó. Bên trong cái sảnh chính hình tròn có nhiều tượng, và những kiểu cột tranh được thiết kế vừa cổ kính vừa hiện đại. Ngoài sân sau của tòa nhà là một khu vườn rất rộng được đặt nhiều tượng, chuông, hồ nước... Đặc biệt có trồng nhiều tre, trúc và chuối giống quê nhà Việt Nam. Nhiều du khách, nhất là những đôi uyên ương, thường vào đây để chụp hình. Ở Sacramento, hồi tháng 2-2010, cũng có một khu Little Saigon mới được thành lập trên đường Stockton Blvd. đoạn từ Florin Road tới Fruitridge Road.Hình của các vị thống đốc qua các nhiệm kỳHọc sinh đi thăm bên trong tòa nhàChuông cổCảnh đẹp của thủ phủ CaliNhiều tượng phía trước bảo tàngBảo tàng nằm cạnh tòa nhà trắng của tiểu bang CaliforniaRất nhiều tượng đồngSông Sacramento.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT