Thế Giới

Thủ tướng Đức cảnh báo Covid-19 "chỉ mới bắt đầu"

Thursday, 23/04/2020 - 06:20:27

Thủ Tướng Đức Angela Merkel cảnh báo cuộc chiến chống Covid-19 chỉ mới ở giai đoạn đầu, và đại dịch dường như sẽ trở thành một phần cuộc sống trong thời gian dài sắp tới.


BERLIN - Thủ Tướng Đức Angela Merkel cảnh báo cuộc chiến chống Covid-19 chỉ mới ở giai đoạn đầu, và đại dịch dường như sẽ trở thành một phần cuộc sống trong thời gian dài sắp tới.
"Không ai thích nghe điều này nhưng chúng ta đang sống ở thời điểm đầu của đại dịch,” Thủ Tướng Merkel nói trước quốc hội hôm thứ Năm. "Chúng ta không thể quay lại cuộc sống như trước kia. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta sẽ rất khác.”
So với phần lớn các nước châu Âu khác, Đức đã đối phó Covid-19 tốt hơn khi thực hiện chiến lược xét nghiệm quy mô lớn và có hệ thống y tế được chuẩn bị tốt. Tính đến thứ Năm, Đức hiện có hơn 151,000 ca bệnh và 5,404 ca tử vong, trong khi số người chết tại Pháp là gần 22,000 và Ý là hơn 25,500. Tuy nhiên, bà Merkel cảnh báo Đức vẫn đang đi trên "băng mỏng.”

Trong khi toàn bộ 16 bang của Đức vẫn bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở các cửa hàng và phương tiện giao thông công cộng, một số biện pháp hạn chế nhằm kềm chế Covid-19 đã được giảm bớt. "Với ý thức kỷ luật của người dân trong những tuần qua, chúng ta đã làm chậm sự lây lan của virus và Đức đã có thêm thời gian,” bà Merkel nói.
Dù đối phó tốt trước đại dịch, Đức cũng đang trải qua tình trạng sụt giảm kinh tế do hậu quả của các lệnh hạn chế để ngăn chặn virus. Thủ Tướng Merkel nói việc thi hành các hạn chế xã hội là một trong những quyết định khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị của bà. Thủ tướng Đức cũng cho biết đất nước của bà sẽ tiếp tục tăng cường xét nghiệm và sẽ không đánh đổi những thành tựu đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh đại dịch chỉ có thể chấm dứt khi vaccine được phát triển thành công.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT