Thế Giới

Thủ tướng Iraq tuyên bố từ chức

Friday, 29/11/2019 - 07:37:48

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi thông báo sẽ nộp đơn từ chức lên quốc hội, trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang lan rộng tại nước này.


Một phụ nữ Iraq đang khóc thương một thân nhân đã bị thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống chính quyền tại thủ đô Baghdad thứ Sáu, 29 tháng 11, 2019. Nhiều người đã xuống đường trong sự vui mừng khi hay tin Thủ Tướng Adil Abdul-Mahdi tuyên bố sẽ từ chức. (Getty Images)


BAGHDAD - Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi thông báo sẽ nộp đơn từ chức lên quốc hội, trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang lan rộng tại nước này. “Tôi sẽ nộp đơn chính thức lên Hạ Viện để từ chức, và để Quốc Hội cân nhắc các lựa chọn thay thế,” Thủ Tướng Abdul Mahdi tuyên bố hôm thứ Sáu. Theo thông cáo của Văn phòng thủ tướng Iraq, ông Mahdi quyết định từ chức sau lời kêu gọi của lãnh tụ tinh thần, Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shiite Iraq Ali al-Sistani. Thủ Tướng Mahdi chỉ mới cầm quyền được hơn 1 năm tại Iraq.
Đại giáo chủ Ali al-Sistani kêu gọi thay đổi ban lãnh đạo đất nước, trong bối cảnh Iraq đang đối mặt với tình trạng bất ổn do làn sóng biểu tình phản đối chính phủ kéo dài suốt nhiều tuần qua. Bộ Y Tế Iraq cho biết tổng số người chết do các cuộc biểu tình trên khắp cả nước lên tới 400 người. Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn. Đại giáo chủ al-Sistani yêu cầu lực lượng an ninh chấm dứt hành động sát hại người biểu tình, và người biểu tình tự chấm dứt bạo động.
Bạo loạn tại Iraq nổ ra từ đầu tháng 10 và có xu hướng ngày càng gia tăng. Người dân yêu cầu giải tán chính phủ và chấm dứt khủng hoảng kinh tế. Hiện chưa rõ thời điểm ông Abdul Mahdi rời chức vụ, nhưng quốc hội Iraq sẽ họp vào ngày 1 tháng 12. Sau khi người biểu tình đốt lãnh sự quán Iran tại thành phố Najaf hôm 27 tháng 11, lực lượng an ninh đã bắn chết 62 người trên cả nước vào ngày kế tiếp đó, trong khi bạo lực tiếp tục tăng ở các tỉnh miền nam Iraq. Một số vụ đụng độ giữa người biểu tình và quân đội vẫn tiếp diễn vào thứ Sáu.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT