Chuyện Việt Nam

Thực hư câu chuyện hòn đá nặng hơn 25lbs nỗi trên mặt nước được người dân lập miếu thờ

Monday, 17/04/2023 - 12:49:56

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện những đoạn video với nội dung “Ly kỳ hòn đá nặng 25lbs nổi trên mặt nước” hay “Chấn động hòn đá nặng 25lbs nổi trên nước ở Kiên Giang”. Thông tin này thu hút sự chú ý của cư dân mạng và hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ.

Cục đá được thờ cúng trang nghiêm ở chùa Ông sau khi được người dân vớt lên do nổi trên mặt nước

Hình ảnh và thông tin về một người dân ở miền Tây nhặt được hòn đá nặng 25lbs nổi trên mặt nước, lập miếu thờ hương khói thu hút nhiều người dân hiếu kỳ và Youtuber đến quay hình. Tuy nhiên sự thật đằng sau không hề có câu chuyện tâm linh nào xảy ra.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xuất hiện những đoạn video với nội dung “Ly kỳ hòn đá nặng 25lbs nổi trên mặt nước” hay “Chấn động hòn đá nặng 25lbs nổi trên nước ở Kiên Giang”. Thông tin này thu hút sự chú ý của cư dân mạng và hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ.

Nhiều video trên Youtube chia sẻ về người đàn ông vớt được cục đá nặng 25lbs nổi trên mặt nước

25lbs

Trong nội dung các video, một hòn đá có hình trụ chữ nhật được cho nặng 25lbs do một người đàn ông ở Kiên Giang vô tình vớt được.Theo thông tin cung cấp, hòn đá khi ném xuống nước tự động nổi lên. Điều này dường như không tưởng với sức nặng của hòn đá, khiến những yếu tố tâm linh được thêu dệt. Thậm chí trong video, người đàn ông phát hiện vật thể này còn lập một miếu thờ nhỏ ngay bên cạnh dòng sông, đặt lư hương và trái cây để thờ cúng hàng ngày.

"Tôi thấy lạ quá, năm nay 56 tuổi rồi, đi đây đi đó cũng nhiều mà chưa thấy cục đá nào nổi như vậy. Cũng có thấy trong điện thoại, Youtube chứ ngoài đời không thấy ai có. Thấy lạ thì đem về thờ phượng vậy thôi, không suy nghĩ gì, đặt tên là "Ông Thần Trụ" luôn. Mướn người ta làm cái miếu thờ họ cũng không lấy tiền. Giờ có bao nhiêu tiền cũng không bán hết", người đàn ông chia sẻ.

Người này bọc vải đỏ, lập miếu thờ cúng cục đá ngay bên sông

25lbs

Nhiều người bàn luận về nguồn gốc của cục đá "bí ẩn" này

Nhiều người dân hiếu kỳ và các Youtuber tìm đến nơi đặt hòn đá này để quay hình. Hiện tại đoạn video về hòn đá 25lbs nổi trên mặt nước này đang nhận về nhiều bàn luận trái chiều từ cư dân mạng. Nhiều người bày tỏ sự hiếu kỳ, tò mò, bên cạnh đó không ít ý kiến cho rằng đơn giản do cấu trúc của hòn đá, không nên tin vào những điều tâm linh mù quáng mà thờ cúng.

Tuy nhiên trên thực tế, không có câu chuyện tâm linh nào đằng sau việc hòn đá nặng 25lbs nổi trên mặt nước này.

Chị Thu Hồng (Chuyên viên kinh doanh dự án của một công ty gạch khối) sau khi xem loạt video này cho biết đây là loại gạch bê tông khí chưng áp. Viên gạch trong video nặng từ 25lbs kích thước 60-20-20cm. Có thể do nhiều nguyên nhân trong quá trình sử dụng xây dựng các công trình tại địa phương để gạch rơi vãi ra ngoài, người dân nhặt được và không biết đến cấu trúc siêu nhẹ, có thể nổi trên mặt nước nên mới tò mò và lạ lẫm đến vậy.

Cục đá nổi lên trên mặt nước thực chất là gạch bê tông khí chưng áp, với kết cấu siêu nhẹ

25lbs

Theo chị Hồng, gạch bê tông khí chưng áp là loại siêu nhẹ dạng xốp, được tạo từ phản ứng hoá học giữa những hạt mịn gốc canxi (xi măng, vôi) và gốc silic (cát thạch anh hoặc tro bay). Loại gạch này có trọng lượng siêu nhẹ, nhẹ hơn 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng 1/4 trọng lượng gạch bê tông thông thường nhờ có cấu tạo bọt khí. Điều này giúp dễ dàng vận chuyển và thi công tại công trường.

Bên cạnh đó còn có tính chống cháy vượt trội, cách nhiệt và cách âm tốt. Nhờ những ưu điểm, gạch bê tông khí chưng áp được sử dụng trong nhiều công trình lớn và xây dựng nhà ở. Chính vì vậy đây là loại gạch phổ biến trong xây dựng, không phải mới nhưng có giá thành khá cao so với mặt bằng chung, dao động từ $1-$2/viên.

Tuy nhiên có thể do ở một số vùng chưa xuất hiện nhiều loại gạch này nên người dân chưa biết, nên khi thấy một viên gạch to, nặng hàng chục kg có thể nổi trên mặt nước thì sinh ra hiếu kỳ, tò mò khó lý giải. Nhưng với những ai làm trong ngành xây dựng hay có sự hiểu biết về gạch khối đều dễ dàng nhận ra loại gạch này nhẹ và nổi được trên mặt nước hoàn toàn nhờ vào những kết cấu kỹ thuật, không có vấn đề tâm linh nào đằng sau.

Loại gạch này được sử dụng trong nhiều công trình lớn và xây dựng nhà ở nhờ loạt ưu điểm

Trên thực tế, có không ít những câu chuyện người dân vô tình vớt được những vật thể lạ như cục đá,...khó lý giải được nguồn gốc, đồng thời các câu chuyện tâm linh được thêu dệt nên, thậm chí định giá tiền tỷ.

Vào năm 2018, một người dân ở Long An phát hiện vật thể lạ nổi lềnh bềnh trên mặt nước, cứ ngỡ cục mút xốp nên đã nhảy xuống vớt, nhưng khi chạm vào mới biết là cục đá nặng gần 600kg. Sau đó hơn 20 thanh niên lực lưỡng mới kéo được cục đá lên bờ, đưa vào chùa Ông. Trước sự kỳ lạ hòn đá nặng nổi được trên mặt nước, nhiều người dân kéo đến thắp hương cầu khấn, tin rằng đá có khả năng chữa bệnh.

Vì quá nhiều người đến, chính quyền địa phương di chuyển đá đi nơi khác nhưng sau bị phản đối nên đặt lại tại chùa, yêu cầu khóa kín cổng không cho người vào cúng bái. Địa phương sau đó mời các đơn vị liên quan đến kiểm tra và xác định đây là dạng đá bọt biển, hình thành từ dung nham núi lửa, có chứa nhiều bọt khí bên trong. Loại đá này khi khô rất nhẹ, xuống nước sẽ nổi lên, không thể trị được bệnh nên người dân không nên tin những thông tin thất thiệt.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT