Mẹo Vặt

Thực phẩm GMO: Lợi bất cập hại (tiếp theo)

Thursday, 29/06/2017 - 07:33:30

Trước tiềm năng phát tán bệnh tật xuyên qua thực phẩm, các quốc gia có thể dùng kỹ thuật GMO như một vũ khí để chống lại nhau.

Bài VŨ HẰNG

Kỹ thuật biến đổi di truyền giúp nhà nông thâu hoạch được nhiều hơn, và có lúc người ta đã nghĩ rằng nó sẽ góp phần giải quyết nạn đói kém tại nhiều nơi trên thế giới. Nhưng càng về sau, giới khoa học lại càng khám phá ra những rủi ro mà sản phẩm GMO có thể mang lại. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục nêu lên những điểm bất lợi khác của loại nông phẩm hiện đại này.

5. Làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh (antibiotic)

Từ những nghiên cứu của trường Đại Học Iowa State University, các thầy cô lưu ý chúng ta về việc những chất kháng sinh được tiêm vào để giúp nông phẩm có sức đề kháng với bệnh tật và sâu rầy trong lúc phát triển. Những chất kháng sinh như vậy, theo các thầy cô, khi được chúng ta tiêu thụ sẽ tồn đọng trong cơ thể, làm cơ thể quen lờn với trụ sinh, khiến cho những thuốc trụ sinh chúng ta uống vào sau này sẽ kém hiệu quả. Đây là điều đang được ghi nhận trong thống kê của nhiều bệnh viện trên thế giới.

6. Nguy cơ phát sinh nhiều bệnh mới

Để làm cho cây rau không còn sợ sâu rầy phá phách tấn công sau này, nhà khoa học phải tiêm vào đó những “đoàn lực sĩ” mà sâu rầy phải tránh xa nếu đánh hơi được sự hiện diện của họ. Nhưng các bạn có biết những “lực sĩ” ấy là ai không? Những con vi trùng khác! Những con vi trùng có khả năng làm cho sâu rầy sợ hãi tránh xa, nhưng không làm hại tới con người, các nhà khoa học cổ động GMO nói vậy.


Trái bắp GMO được nhiều người “tán” là sự pha trộn của hột bắp và những viên thuốc... trụ sinh.

Nhưng có ai bảo đảm được rằng 5 năm, 10 năm, hoặc 20 năm sau... khoa học lại không có những khám phá mới? Chẳng may, một trong những khám phá mới ấy là, đám vi trùng được cấy vào thực phẩm GMO không vô hại, mà chính là nguyên nhân gây ra những bệnh lạ bẩm sinh, những bệnh mà bây giờ chưa có tên gọi.
Cứ xem những thứ bệnh tật lạ lùng chỉ mới xuất hiện gần đây, những bệnh mà ngày xưa cha mẹ chúng ta cũng chưa hề biết thì sự ra đời của những thứ bệnh lạ, liên quan tới những con vi trùng “vô hại” được cấy vào thực phẩm, chắc chắn không phải là chuyện tưởng tượng xa vời.

7. Lạm dụng như một vũ khí

Trước tiềm năng phát tán bệnh tật xuyên qua thực phẩm, các quốc gia có thể dùng kỹ thuật GMO như một vũ khí để chống lại nhau. Thực vậy, một số nhà khoa học đã tỏ ra lo lắng rằng một khi bị lạm dụng với ác ý, thực phẩm GMO có thể gây ra những bệnh mới hiểm nghèo, giết chết nhiều sinh mạng trên thế giới.

8. Ích lợi cho môi sinh? Chưa hẳn!

Nhiều nhận xét ban đầu cho thấy, kỹ thuật tạo ra GM Foods giúp nhà nông giảm bớt dùng phân hóa học, giúp môi trường đỡ bị xoi mòn. Nhưng nhận xét này đang càng lúc càng mất trọng lượng, vì những chất được tiêm vào nông phẩm không hoàn toàn vô hại. Có nhiều điều chưa hoàn toàn được bạch hóa trước công chúng.GMO là gì? Một quả cà tô mát nguyên thủy được tiêm thêm chất lạ!


Bên cạnh đó, người ta lại đang suy nghĩ sang chiều ngược lại, là GM Foods thậm chí có thể làm hại môi sinh vì lý do được các thầy cô gọi là “tràn gene” (Gene Spilling) qua những cánh bướm, những vết chân kiến và những làn gió thổi ra bốn phương. Chúng hút lấy gene đã được biến đổi của những dàn bí dàn bầu tại nơi này, rồi bay đi chuyền lan tới những dàn bí dàn bầu ở những nơi khác, bất chấp ý muốn của chủ vườn ra sao. Như vậy là kể từ nay về sau, không nhà nông nào dám nói chắc rằng sản phẩm của mình còn hoàn toàn nguyên giống nữa, vì tất cả đều có thể bị “tràn gene” từ một địa phương xa xăm nào đó. Đó là một sự hỗn độn mà không ai muốn xảy ra trong thiên nhiên.
Chưa hết, nếu những “hạt” gene được biến đổi để có sức đề kháng thuốc diệt cỏ chẳng may lại tràn vào những khu rừng cỏ dại, tạo ra một loại cỏ siêu hạng, không một loại thuốc diệt cỏ nào trị nổi thì ... sự khủng hoảng mới được tạo ra chắc chắn không nhỏ.

9. Suy giảm nguồn thực phẩm!

GMO có thể dẫn đến một hậu quả ngược lại với ích lợi nguyên thủy: Thay vì tạo nguồn thực phẩm phong phú dồi dào hơn, kỹ thuật biến đổi di truyền có thể làm cho nguồn thực phẩm thế giới ít đi do bị khống chế bởi một thiểu số. Là vì, kỹ thuật GMO có thể trở thành sản phẩm độc quyền: Nếu người sáng chế đăng ký để lấy bằng phát minh, sự sản xuất lúc bấy giờ sẽ bị thao túng theo lợi ích riêng của người đó, bất chấp nhu cầu xã hội.
Nhiều tổ chức vô vụ lợi đang lo sợ rằng, các dân tộc nghèo trong những quốc gia thuộc thế giới thứ ba sẽ là nạn nhân trực tiếp của tệ nạn độc quyền này.
*
Nhìn cả hai khía cạnh tốt và xấu, trong khi không thể phủ nhận những ích lợi chúng ta cũng rất lo sợ trước những viễn tượng đen tối GMO có thể đưa lại. Vậy, những người nội trợ như chúng ta đây phải có kết luận thế nào? Các bạn có ý gì không? Chà, nếu kẹt rồi thì ... lần sau, chúng ta sẽ xem ý các thầy cô ra sao nhé.
Vuhang231@yahoo.com

 

Tags #GMO

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT