Mẹo Vặt

Thực phẩm GMO tại Hoa Kỳ

Tuesday, 04/07/2017 - 07:21:53

Với nông phẩm GMO, người ta lại dùng để nuôi gà vịt, heo, dê, trâu, bò….. và biến chúng thành súc vật GMO. Theo ước tính, hơn 95% gia súc được nuôi để lấy thịt trong các trang trại Hoa Kỳ là đều được nuôi bằng thực phẩm GMO cả.

Bài VŨ HẰNG

Chúng ta đã nói về ưu khuyết điểm của thực phẩm trong công nghệ biến đổi di truyền, vẫn được biết dưới cái tên chung là GMO. Xem ra khuyết điểm thì nhiều hơn, thậm chí lại có những điều nguy hại. Điều đó khiến chúng ta phải thắc mắc: Nếu GMO có những khuyết điểm như nhiều người đã vạch ra thì tại sao nhà nước không cấm luôn cho tiện sổ sách? Và nếu nhà nước không cấm mà chúng ta vẫn muốn tránh thì có cách nào không?


Phần lớn ngô bắp bàn trên thị trường Mỹ đều là sản phẩm GMO

Tại sao không cấm?

Chẳng những không bị cấm mà thực phẩm GMO còn đang trở nên mỗi lúc mỗi lan tràn rộng rãi hơn tại… Hoa Kỳ, một quốc gia mà chúng ta vẫn tưởng có những luật lệ rất khắt khe để quản lý sự an toàn về thực phẩm cho người dân.

Tại sao? Là vì mặc dầu nhiều nghi vấn được nêu lên về hậu quả của GMO, nhưng chưa có ai đưa ra được một bằng chứng khoa học về sự không an toàn của GMO. Phần lớn chỉ là suy luận và nghi vấn, chưa kể những suy luận trái nghịch nhau.

Người ăn chay, sống chủ yếu nhờ sản phẩm đậu nành, chắc chắn là khách hàng quan trọng của kỹ nghệ GMOChẳng hạn, GMO có nguy cơ làm giảm hiệu quả thuốc kháng sinh? Có thể! Nhưng chưa thấy xảy ra trên thực tế, là vì kỹ nghệ GMO, phát triển tại Hoa Kỳ từ giữa thập niên1990, dù sao vẫn còn quá non trẻ, chưa đủ thời gian để các nhà khoa học thống kê hậu quả, nếu có. Trong khi chưa có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm GMO gây họa cho con người thì phần lớn các cuộc thí nghiệm trên động vật lại cho thấy GMO là … an toàn!

Đối với môi trường, trong khi một số nhà khoa học lo lắng về tác hại của GMO thì nhiều thầy cô khác lại cho rằng kỹ nghệ biến đổi di truyền sẽ mang lại nhiều lợi ích cho môi sinh.

Về tình trạng đói nghèo còn phổ biến trong các quốc gia chậm tiến trên thế giới, nhiều người cho rằng GMO sẽ là câu giải đáp khi làm cho nguồn thực phẩm được dồi dào do kỹ thuật canh tác hiệu quả hơn, chứ không thể làm cho khan hiếm hơn vì nạn độc quyền sáng chế như nhiều người khác lo sợ.


Còn ở đây, bạn chọn quả nào?

Tóm lại, tranh luận về thực phẩm GMO có làm dấy lên nhiều mối quan tâm, nhưng chưa ai đưa ra được thống kê cụ thể. Trước tình trạng mập mờ đó, chính phủ không thể ra lệnh cấm.

Mặc dầu thiếu bằng chứng chống lại thực phẩm GMO, nhưng sự nghi ngờ trong dân chúng càng lúc càng tăng, trong lúc các cuộc tranh luận về lợi hại vẫn chưa thấy có dấu hiệu ngã ngũ. Nhiều đoàn thể dân chúng đã yêu cầu chính quyền bắt buộc nhà sản xuất GMO phải ghi rõ ra nguồn gốc trên nhãn hiệu của sản phẩm.
Thế nhưng, yêu cầu này mới chỉ được áp dụng tại các quốc gia Âu Châu, còn Mỹ thì không. Người Âu Châu có thể tự hào rằng chợ búa của họ có bán những sản phẩm mà ở Mỹ không có, đó là những bó rau, hộp thịt … mang nhãn GMO. Chỉ là vì, ở Mỹ, nhà sản xuất GMO không buộc ghi ra như vậy trên các mặt hàng của mình thôi.

Thực tế, ở Âu Châu, số thực phẩm đã được biến đổi di truyền rất ít, có thể coi như mặt hàng “quí hiếm.” Và Hoa Kỳ mới chính là nơi các loại GMO hiện diện đầy đủ, đông vui, sẵn sàng theo chân người nội trợ vào bếp, và góp mặt trên bàn ăn của hầu hết mọi gia đình dân Mỹ.Một kỹ sư trong công nghiệp GMO cầm 2 trái táo trong tay và hỏi: “Bạn chọn trái nào đây?”

Thực phẩm GMO tại Hoa Kỳ

Ở Hoa Kỳ, phần lớn nông phẩm mà dân chúng quen dùng nhất như ngô bắp (corn), đậu nành (soybean), ngũ cốc (cereal), cà chua (tomato), dầu hạt cải (canola oil), củ cải đường (beet), khoai lang (potato), đu đủ (papaya), bí vàng (yellow squash), zucchini (bí xanh)….

Với nông phẩm GMO, người ta lại dùng để nuôi gà vịt, heo, dê, trâu, bò….. và biến chúng thành súc vật GMO. Theo ước tính, hơn 95% gia súc được nuôi để lấy thịt trong các trang trại Hoa Kỳ là đều được nuôi bằng thực phẩm GMO cả.

Hơn 93 phần trăm số ngô bắp và đậu nành trong ở Mỹ hiện nay đều đã được biến đổi di truyền. Xin nhớ rằng, đậu nành, bắp, dầu canola là những thành phần rất phổ thông để làm ra các thực phẩm chế biến sẵn đựng trong đĩa, trong hộp. Những người hay ăn đồ chế sẵn, đồ “to go,” những người ăn chay, sống chủ yếu dựa vào các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu hũ, chao, sữa đậu nành, thịt, cá chay… chắc chắn là những khách hàng quan trọng của ngành thực phẩm GMO đó.

Trong khi chính quyền Hoa Kỳ vẫn … bình chân như vại, còn dân chúng thì không yên, nhiều người nghi ngờ nhà nước cố ý thiên vị kỹ nghệ GMO mà bỏ qua sự an nguy của dân chúng. Nhưng lo lắng như vậy thì…. sao? Để xem, có làm gì được nhau không, các bạn nhé!
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT