Mẹo Vặt

Thực phẩm Non-GMO: Làm sao nhận biết?

Thursday, 27/07/2017 - 07:43:49

Tổ chức tự giới thiệu là “đơn vị tiên phong và một lãnh đạo có uy tín nhằm giúp những người muốn tránh sản phẩm đã bị biến tính di truyền từ năm 2010,” là tiếng nói thống nhất trong cả miền Bắc Mỹ, bao gồm Hoa Kỳ và Canada.

Bài VŨ HẰNG

Người đi chợ thời nay thường dõi mắt tìm những thứ có nhãn hiệu ORGANIC hoặc NON-GMO. Tại sao hai nhãn hiệu này lại được trọng hơn? Đó là điều chúng ta đã nói qua nói lại khá nhiều trong mấy tuần qua. Nhưng liệu nhà sản xuất có thể giả mạo hai cái nhãn hiệu này để bán cho chạy hàng được không? Không thể được. Vì, nhãn hiệu ORGANIC là do chính bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cấp phát, nên ít người dám làm giả. Còn nhãn hiệu Non-GMO là do một cơ quan vô vụ lợi đứng ra làm trọng tài, kiểm tra và cho phép. Lần trước chúng ta đã nói về Organic, hôm nay chúng ta sẽ xem cách thức xin kiểm nghiệm để được xác nhận là Non-GMO như thế nào nhé.
Cơ quan ấy có tên là “Non-GMO Project Verified”, một tổ chức vô vụ lợi đứng giữa nhà sản xuất và giới tiêu thụ, điều hành công tác kiểm nghiệm và xác minh trước khi chứng nhận sản phẩm có đạt yêu cầu Non-GMO hay không. Tổ chức tự giới thiệu là “đơn vị tiên phong và một lãnh đạo có uy tín nhằm giúp những người muốn tránh sản phẩm đã bị biến tính di truyền từ năm 2010,” là tiếng nói thống nhất trong cả miền Bắc Mỹ, bao gồm Hoa Kỳ và Canada.


Cánh bướm vàng vờn trên ngọn lá, với hàng chữ Non-GMO Project Verified, là một bảo đảm khá vững chắc rằng đây là một sản phẩm không bị biến tính di truyền.

Non-GMO Project Verified

Sản phẩm được xác nhận Non-GMO có quyền dán nhãn hiệu chính thức mang hình ảnh cánh bướm vàng vờn trên đầu lá và hàng chữ Non-GMO Verified, có nghĩa là “Sản phẩm Non-GMO đã được xác minh.” Chỉ sau bảy năm có mặt trên thị trường, nhãn hiệu này đã mau chóng trở thành nguồn trông cậy khả tín, một bảo đảm vững chắc cho những ai muốn tránh thực phẩm đã bị biến tính di truyền. Nhãn hiệu đã xác lập được chỗ đứng riêng cho một loại sản phẩm càng ngày càng được giới tiêu thụ chú ý hơn. Một cuộc thăm dò trong năm 2014 cho thấy “80% người đi chợ muốn tìm sản phẩm Non-GMO.” Cuộc khảo sát khác, thực hiện năm 2015 cho thấy 93% dân Mỹ và 88% dân Canada ủng hộ việc dán nhãn, nhằm phân biệt nguồn gốc sản phẩm, tạo ra được một phong trào quần chúng vận động dành trọn Tháng Mười để cổ động NonGMO.

Tiến trình kiểm nghiệm

Nhà sản xuất muốn được xác nhận Non-GMO phải trải qua sáu giai đoạn sau đây:
1. Điền đơn xin kiểm nghiệm: Nhà sản xuất phải cung cấp tin tức về trang trại của mình qua mạng www.nongmoprojects.org, và sẽ được trả lời mọi thắc mắc trước khi bắt đầu đưa sản phẩm đi kiểm nghiệm.
2. Chọn một trung tâm kiểm nghiệm: Hiện nay Non-GMO Project có bốn trung tâm kiểm nghiệm độc lập tại Mỹ và Canada. Nhà sản xuất có thể tìm hiểu về phí tổn kiểm nghiệm, cách thức gửi sản phẩm mẫu, trước khi chọn lựa một trung tâm.


Hàng không có nhãn hiệu gì cả thì biết chọn làm sao?

3. Ký hợp đồng sử dụng nhãn hiệu Non-GMO Project: Qua việc ký kết, nhà sản xuất được phép dùng nhãn hiệu Non-GMO sau khi sản phẩm đã được kiểm nghiệm và đáp ứng yêu cầu.
4. Hoàn tất việc kiểm nghiệm: Nhà sản xuất sẽ nộp các tài liệu để chứng minh về thành phần sản phẩm cũng như qui trình chế tạo. Nếu có gì nghi ngờ, kiểm nghiệm viên có thể đến thanh tra tại chỗ. Sau khi đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, nhà sản xuất sẽ được cấp phát một chứng chỉ hoàn tất. Thời gian kiểm nghiệm ban đầu có thể kéo dài từ 3 tới 6 tháng, tùy theo thể loại của sản phẩm
5. Cổ động sản phẩm: Nhà sản xuất sẽ được chính thức cấp nhãn hiệu Non-GMO, và sản phẩm sẽ được liệt kê trên mạng của Non-GMO Project để quảng cáo. Đồng thời, được liên kết với tổng đội quảng cáo chung của phong trào Non-GMO và được cổ động trên toàn vùng Bắc Mỹ.
6. Xin gia hạn hàng năm: Chứng nhận Non-GMO chỉ có giá trị trong một năm. Nhà sản xuất cần phải cập nhật chứng từ để được tái xác nhận mỗi năm.


Làm sao nhận biết thứ nào là NonGMO đây chị?

Dù chỉ là một người nội trợ, nhưng xuyên qua việc tìm hiểu các giai đoạn kiểm nghiệm như trên, bạn cũng cảm thấy yên tâm hơn chứ? Chắc chắn việc kiểm nghiệm sẽ là một bảo đảm giúp bạn thể hiện được trách nhiệm của mình trong việc chọn lựa thực phẩm và chăm lo bếp ăn cho cả nhà, phải không?
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT