Mẹo Vặt

Thực phẩm Organic: Có bất lợi gì không?

Thursday, 20/07/2017 - 08:02:13

Chỉ trừ khi dùng phân xanh (compost) là sản phẩm mà bạn có thể gia giảm dưỡng chất và khoáng chất trong lúc chế tạo, còn đối với các loại phân hữu cơ khác - như phân gà vịt, phân trâu bò, và phân bắc - thì nhà nông khó mà điều khiển được tỷ lệ muối khoáng trong đó.

Bài VŨ HẰNG

Chúng ta đã nêu lên nhiều lợi điểm của thực phẩm Organic. Nhưng sự đời không có gì là hoàn hảo cả, thế gian bảo rằng: vạch lá tìm sâu ở đâu mà không có. Vậy, hôm nay chúng ta thử “vạch lá tìm sâu” cho thực phẩm Organic xem nhé.


Nhà nông mất nhiều công sức chăm lo cho nông phẩm organic

1. Không dễ thực hiện

Những ích lợi do thực phẩm Organic mang lại đã hẳn là một điều nhiều người công nhận. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng làm vườn organic đòi hỏi quá nhiều công phu mà ít trại chủ nào đáp ứng được.
Tìm đủ lượng phân hữu cơ (phân xanh, phân súc vật và phân bắc - có ai hiểu phân bắc là phân gì không?) để bón cây là khó khăn thứ nhất, chưa kể đến việc không thể gia giảm được thành phần khoáng chất trong đó. Chúng ta đã biết rằng cây cỏ cần ba loại khoáng chất chính là N (nitrogen), P (phosphorus) và K (potassium), bên cạnh ba khoáng chất phụ là Magnesium, Sulphur và Calcium. Chỉ trừ khi dùng phân xanh (compost) là sản phẩm mà bạn có thể gia giảm dưỡng chất và khoáng chất trong lúc chế tạo, còn đối với các loại phân hữu cơ khác - như phân gà vịt, phân trâu bò, và phân bắc - thì nhà nông khó mà điều khiển được tỷ lệ muối khoáng trong đó.


Chúng ta cần biết sự lợi hại giữa 2 loại thực phẩm organic và inorganic

Thêm nữa, việc dùng tay nhổ cỏ đòi hỏi quá nhiều công sức lao động so với việc xịt thuốc.
Việc luân phiên thời vụ - năm nay trồng thứ này, sang năm trồng thứ khác – cũng là một trong những kỹ thuật mà nhà nông organic áp dụng để hạn chế sâu rầy và giảm thiểu xói mòn đất. Nhưng đáng tiếc, phương pháp này không mấy hiệu quả, và làm giảm thâu hoạch.

2. Đắt đỏ, cao giá

Rõ ràng là đồ Organic đắt giá hơn, chứ không rẻ như những hàng cùng loại mà nuôi trồng theo lối thông thường. Vì, nhà nông organic không dùng phân hóa học hoặc những phương tiện nhân tạo. Thay vào đó, tất cả đều là lao động chân tay. Trong khi nhà nông bỏ sức ra nhiều mà lượng thâu hoạch lại ít, thì giá thành đương nhiên phải cao hơn. Người tiêu thụ sản phẩm Organic phải trả giá cao là điều hợp lý. Bằng không thì làm sao nhà nông có thể tiếp tục nuôi trồng Organic được?
Tuy nhiên, nói đi rồi phải nói lại: Tuy người tiêu thụ có phải trả giá cao hơn lúc đầu, nhưng nếu nông phẩm organic mang lại nhiều lợi ích hơn, cụ thể là góp phần ngăn ngừa bệnh tật, giảm bớt phí tổn thuốc men trị bệnh về lâu dài thì rốt cuộc organic vẫn là rẻ hơn.


Lượng thâu hoạch organic không nhiều

3. Không giữ được lâu

Nếu theo sát tiêu chuẩn thiên nhiên, nhà nông không được phép dùng thuốc bảo quản. Vì thế, sản phẩm organic để lâu không được, chúng có thể mục thối nhanh hơn, nên mua organic về bạn phải lo liệu để dùng ngay, chứ đừng để quên lâu ngày trong tủ lạnh. Mua đã đắt đỏ mà lại còn để cho hư thối trước khi sử dụng thì đương nhiên là “hao địa” lắm lắm.


Gà vịt ăn thực phẩm organic, sống ở ngoài trời sẽ cung cấp thịt organic

4. Không dễ mua dễ kiếm

Thời gian để nuôi trồng nông phẩm organic có thể lâu gấp đôi so với nông phẩm thông thường (inorganic). Bên cạnh đó, số trang chủ cam kết theo đuổi organic không có mấy. Hai yếu tố trên cộng lại, sản phẩm organic tung ra thị trường chắc chắn là ít hơn nhiều. Dù bạn có “kết” organic đến đâu, bạn vẫn phải chấp nhận inorganic trong nhiều trường hợp. Không phải muốn organic lúc nào cũng có đâu. Bạn có thể tìm được organic nhiều hơn ở chợ này, mà đỏ mắt kiếm tìm ở chợ khác cũng không thấy.

5. Coi chừng nổ quá

Nếu organic khó kiếm như vậy, chúng ta đành phải chấp nhận nông phẩm inorganic có thể để lại di hại về sau hay sao?
Chấp nhận nông phẩm iorganic là chuyện đương nhiên, nhưng hậu quả ra sao?
Thực phẩm inorganic ít bổ dưỡng hơn? Có thể, nhưng không cách biệt lắm. Nhiều cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy organic có bổ dưỡng hơn, nhưng không là bao nhiêu.

Thực phẩm inorganic ô nhiễm hơn? Dùng chất hóa học thì có, nhưng ô nhiễm hơn thì chưa hẳn! Bạn có biết E. Coli là cái giống gì không? Đó là vi khuẩn làm nhiễm trùng đường ruột, gây đau bụng khủng khiếp, và những cơn tiêu chảy như …. tháo cống. Các cuộc thí nghiệm cho thấy rủi ro có E. Coli là 7% trong phân hữu cơ (phân súc vật và phân bắc), và 6% trong phân hóa học. Nói chung về ô nhiễm, phân hữu cơ có nguy cơ ô nhiễm 5% cao hơn hơn hóa học.

Nói tóm lại về rủi ro ô nhiễm, thực phẩm organic không hơn gì thực phẩm thông thường, và không đáp ứng được sự kỳ vọng rất lớn mà giới tiêu thụ đặt vào chúng. Lúc này, ngành dinh dưỡng đành tạm kết luận: Tìm được organic thì tốt, nếu không hãy yên tâm, cứ enjoy “đệ nhất khoái” với các loại thực phẩm khác.
Vuhang213@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT