Mẹo Vặt

Thực phẩm Organic là gì?

Thursday, 13/07/2017 - 07:42:13

Chính vì thế, nhãn hiệu Organic càng lúc càng trở nên phổ thông hơn trong giới tiêu thụ. Vậy thực phẩm Organic là gì? Vì sao nó lại được coi trọng như vậy?

Bài VŨ HẰNG

Đứng trước cả rừng thực phẩm với nhãn hiệu đủ loại phô bày trước mắt, người đi chợ thực khó có được một quyết định rõ ràng và dứt khoát. Như các bạn thấy, câu chuyện về GMO và NON-GMO mặc dầu chiếm mất của chúng ta bao nhiêu “giấy mực” suốt mấy tuần qua, mà thực tế vẫn còn nhùng nhằng, chưa biết hồi nào mới chấm dứt. Lời khuyên nếu thấy thực phẩm NON-GMO thì có đắt hơn một chút vẫn nên mua, cũng chỉ là kết luận tạm thời. Nhưng nếu thấy cái nhãn “ORGANIC” nháng lên ở đâu đó, thì hầu như các thầy cô trong ngành dinh dưỡng đều đồng ý cho rằng đó mới là lựa chọn tốt nhất cho người đi chợ. Chính vì thế, nhãn hiệu Organic càng lúc càng trở nên phổ thông hơn trong giới tiêu thụ. Vậy thực phẩm Organic là gì? Vì sao nó lại được coi trọng như vậy?


Rổ rau trái ngon thế này, nhưng không thấy ghi gì cả, chẳng lẽ cũng là… Inorganic?

Organic là gì?

“Organic” là tên gọi để chỉ các loại rau quả và gia súc được nuôi trồng theo một qui tắc riêng. Tại Hoa Kỳ, thực phẩm Organic phải đáp ứng các điều kiện này:
- Rau trái: Phải được trồng và săn sóc bằng cách phương pháp thiên nhiên, không dùng các biện pháp nhân tạo như thuốc sát trùng, phân hóa học, phân mùn lấy từ cống rãnh, và nhất là tuyệt đối không dùng hạt giống đã biến tính di truyền, tức là phải tránh xa GMO.
- Gia súc: Gia súc nuôi lấy thịt, trứng và sữa phải thả ra ngoài vườn hoặc đồng ruộng cho đi lại thong dong thoải mái, cho ăn những loại rau trái Organic. Trại chủ không được phép tiêm kháng sinh cho gia súc để chữa bệnh, không được bơm hormones tăng trưởng.


Nhìn đàn gia súc trong vườn, ai đoán được là Organic hoặc Inorganic không?

Không phải Organic thì sao?

Với những thực phẩm không ghi chữ Organic thì sao? Người ta gọi nó là giống gì?
Cũng là “tốt khoe, xấu che,”, người ta chỉ ghi ra khi đó là Organic, nếu không thì lờ đi. Chúng ta, người tiêu thụ phải tự hiểu rằng sản phẩm không ghi gì cả đều là “Inorganic,” tức là được nuôi trồng theo cách thông thường cả. Nhưng cách thông thường… là thế nào? Nhiều người trong các bạn đâu có nuôi trồng thứ gì bao giờ, nên nói khơi khơi “cách thông thường” cũng vẫn là khó hiểu.
Vậy, xin mời bạn xem bảng so sánh sau đây để biết về từng điểm khác biệt giữa nuôi trồng Organic và Inorganic, tức là nuôi trồng theo cách thông thường:

Rau trái Organic

- Nuôi trồng bằng phân bón thiên nhiên (phân súc vật, phân bắc, phân xanh)
- Ngăn cỏ dại bằng cách thay đổi vụ mùa, nhổ bằng tay, xới đất, hoặc rải vỏ cây...
- Ngăn sâu rầy bằng cách chiêu mời chim chóc, đặt bẫy, hoặc những loại thuốc diệt thiên nhiên.

Rau trái Inorganic, nuôi trồng thông thường

- Nuôi trồng bằng phân hóa học (chemical) hoặc phân tổng hợp nhân tạo.
- Ngăn cỏ dại bằng cách xịt hóa chất diệt cỏ.
- Diệt sâu rầy bằng cách xịt thuốc, vốn là tổng hợp những hóa chất độc hại.

Thịt, sữa, trứng Organic

- Gia súc được cho ăn rau cỏ Organic, không ăn thực phẩm GMO, không tiêm hormone trăng trưởng.
- Ngừa bệnh cho gia súc bằng phương pháp tự nhiên, như giữ vệ sinh chuồng trại, luân phiên vùng ăn cỏ, và thực phẩm lành mạnh.
- Gia súc được thả ra ngoài đồng cỏ, tự do chạy nhảy trong thiên nhiên,

Thịt, sữa, trứng Inorganic

- Gia súc được tiêm hormone tăng trưởng (thuốc giục lớn), cho ăn thực phẩm Non-Orgnic, bất kể thực phẩm GMO.


Nhìn đàn gia súc trong vườn, ai đoán được là Organic hoặc Inorganic không?

- Trị bệnh gia súc bằng cách chích thuốc kháng sinh, ngừa bệnh bằng cách dùng thuốc.
- Gia súc có thể được thả ra ngoài, nhưng thường thì bị nhốt trong những chuống nuôi chật hẹp để dễ quản lý

Như vậy có thể nói INORGANIC là phương pháp mà những người yêu vườn chúng ta thường theo. Còn ORGANIC thì đúng là có vẻ... lạc loài, chắc chỉ những người gàn dở mới theo được. Nhưng cái chuyện “gàn dở” ấy lại càng lúc càng được trọng vọng và đắt giá. Vậy, hôm nay chúng ta lại có thêm một tiêu chuẩn nữa để lựa chọn khi đi chợ nhé.
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT