Hôn Nhân, Cuộc Sống

Thuốc bổ dược thảo có thể gây bệnh hoặc tử vong

Sunday, 31/07/2016 - 09:34:39

Hội Đồng Về Dinh Dưỡng Có Trách Nhiệm, nhóm thương mại hàng đầu cho ngành sản xuất các chất bổ sung, trả lời cho Consumer Reports rằng các sản phẩm của họ đều được điều tiết kỹ càng, và hầu hết đều an toàn.

Hầu hết các lọai thuốc dược thảo bổ sung được bán mà không có sự chấp thuận của cơ quan FDA tại Hoa Kỳ. (Getty Images)

 

Viagra thảo dược có thể làm cho toàn thân của bạn cứng đơ như xác chết, thay vì được cường dương.
Chất yohimbe, được cho là điều trị rối loạn chức năng cương dương, trầm cảm và béo phì, là một trong 15 chất bổ sung, mà tạp chí Consumer Reports xác định hôm thứ Tư, 27 tháng Bảy, 2016 là có những tác dụng phụ nghiêm trọng, có thể gây bệnh hoặc giết chết theo những cách thức khủng khiếp. Trong số đó, có chứng suy nội tạng, ung thư, và tim ngừng đập.

Về chất yohimbe, một ủy ban độc lập gồm các bác sĩ và các nhà nghiên cứu về bổ sung dinh dưỡng, đã phát hiện rằng chất này có thể làm tăng huyết áp, gây ra nhịp tim nhanh, cũng như làm tăng nguy cơ co giật, tổn thương gan và thận, bệnh tim, những cơn hoảng loạn và tử vong.

Hơn 90,000 loại vitamin, vi sinh vật có lợi, khoáng chất, thảo dược, chất phụ gia thực vật, và một danh sách gia tăng của những chất “tự nhiên', được bày ra đầy trên các kệ nhà thuốc hiện nay. Thế nhưng có nhiều rất ít bằng chứng chứng minh rằng những thứ ấy đem lại họ lợi ích thực sự cho sức khỏe.

Tạp chí y khoa Annals of American Medicine thậm chí còn bảo những người mua sắm “Hãy Ngưng Lãng Phí Tiền Mua Vitamin Và Bổ Sung Khoáng Chất,” trong một bản phúc trình năm 2013. Bản báo cáo phán quyết rằng không có bằng chứng nào ủng hộ cho ý tưởng cho rằng các chất bổ sung đều có những tác dụng tích cực, và trong thực tế, một số loại bổ sung là có hại.

Một chất khác mà các nhà nghiên cứu đã báo động nguy cơ là bột chiết xuất từ trà xanh, được bán để làm một giải pháp cho việc giảm ký.

Thay vì vậy, cuộc nghiên cứu cho thấy rằng loại bột chiết xuất này hầu chắc gây chóng mặt, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu và tăng nhãn áp, làm tăng huyết áp và nhịp tim của người sử dụng, hoặc gây tổn thương gan và tử vong.

Họ cũng đề nghị tránh dùng bột caffeine, một chất bổ sung được khao khát bởi những người hy vọng tập trung được sức chú ý của họ, cải thiện hiệu năng thể thao, hoặc giảm bớt ký. Hóa chất này đã được nối kết với những cơn co giật, chứng rối loạn nhịp tim, tim ngừng đập, và có thể tử vong, đặc biệt là khi được kết hợp với những chất kích thích khác.

Nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của những tác dụng phụ đều tùy thuộc vào những yếu tố như những tình trạng y tế đã có từ trước, liều lượng thành phần được sử dụng, và thành phần ấy được dùng trong bao lâu. Những điều này cũng tương tác một cách bất lợi với những thứ thuốc mua theo toa và mua tự do ở nhà thuốc.

Vì những người tiêu thụ thường không thông báo về những lần mua các chất bổ sung cho một dược sĩ hoặc bác sĩ, nên họ không được báo động về nguy cơ xảy ra các biến chứng, chẳng hạn như dùng chung với cà phê những viên caffeine mua tự do ở nhà thuốc.

Những thứ bổ sung không cần phải được cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) chấp thuận trước khi chúng được bán ra, Những cơ sở sản xuất những loại bổ sung ấy đều không phải chịu những quy định chặt chẽ giống như các công ty dược phẩm.

Hội Đồng Về Dinh Dưỡng Có Trách Nhiệm, nhóm thương mại hàng đầu cho ngành sản xuất các chất bổ sung, trả lời cho Consumer Reports rằng các sản phẩm của họ đều được điều tiết kỹ càng, và hầu hết đều an toàn.

Nhưng ngay cả ông Steve Mister, chủ tịch quản trị và giám đốc điều hành của họ, cũng thừa nhận rằng, “Có một thiểu số nhỏ gồm những sản phẩm có chứa những thành phần không nên có ở trong đó. Nhưng các công ty lớn, những nhãn hiệu lớn mà quý vị và tôi nhìn thấy, những công ty sản xuất phần lớn các sản phẩm hiện có, đang làm khá tốt và rất an toàn cho những người tiêu thụ.”
Đây là danh sách 15 dược liệu bổ sung cần sự quan tâm:
http://www.viendongdaily.com/15-loai-duoc-lieu-bo-sung-phai-luon-tranh-tlxHgTqd.html

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT